Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 28/11/2015 - 07:02
(Thanh tra)- Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa kêu gọi Chính phủ Mông Cổ cần tích cực chống tham nhũng để phát triển đất nước.
Một người phụ nữ Mông Cổ mang theo những tấm thảm đến chợ Naran Tuul, còn được gọi là "Chợ Đen" - nơi thường xảy ra nạn móc túi ở Thủ đô Ulan Bator. Ảnh: Neurope
Theo OECD, Mông Cổ là một quốc gia Trung - Đông Á rộng lớn, không giáp biển và dân cư thưa thớt, nằm trong số quốc gia nghèo và phát triển chậm. Sau khi khai thác được nguồn tài nguyên giàu có là than, đồng, vàng, Mông Cổ đã bắt đầu có sự phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng, giúp nền kinh tế Mông Cổ có thể tăng trưởng gấp 3 lần vào năm 2020 và kéo theo hàng triệu người dân nước này gia nhập tầng lớp "trung lưu" trên toàn cầu.
Trong một báo cáo có tên "Đổi mới chống tham nhũng ở Mông Cổ", OECD nhấn mạnh, việc thăm dò tài nguyên khoáng sản của đất nước này đã và đang gây sức ép lên công tác quản lý và khiến tham nhũng trở thành một thách thức đối với nền dân chủ còn non trẻ của Mông Cổ.
“Mông Cổ đã bắt đầu có một loạt đổi mới quan trọng... nhưng những đổi mới này lại không phải là kết quả của phát triển bền vững", OECD nhận định.
OECD kêu gọi Mông Cổ cần phải nói “không” với bất kỳ sự cho phép ân xá nào nhằm bảo vệ khỏi bị sự truy tố của pháp luật vì tội danh tham nhũng hay có thể dẫn tới việc chấm dứt các vụ án tham nhũng đang được điều tra.
Các kiến nghị khác của OECD bao gồm việc ngay lập tức áp dụng các chiến lược chống tham nhũng, xây dựng hệ thống luật pháp quốc gia phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và cải cách nền hành chính công vụ, hệ thống tư pháp…
Ngọc Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Trần Kiên
Cảnh Nhật
Trần Quý
Cảnh Nhật
Hoàng Hưng
Đông Hà
Thanh Lương
Bùi Bình
Thư Ký
Thanh Lương
Thanh Lương
Thư Ký