Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 15/05/2015 - 18:26
Báo The Star ra ngày 12/5 cho biết, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kiên quyết yêu cầu Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak từ chức.
Thủ tướng Najib Razak. Nguồn: AFP/TTXVN
Trong một bài viết trên blog Chedet.cc ngày 11/5, ông Mahathir nói ông không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục kêu gọi ông Najib từ chức do những tranh cãi xung quanh Tập đoàn Phát triển 1Malaysia (1MDB) về việc mua một nhà máy điện với giá quá cao, đầu tư và liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Saudi.
Theo ông Mahathir, hàng tỷ ringgit đã thất thoát và sẽ không thể thu hồi được. Ông Mahathir nhấn mạnh rằng ''Trực tiếp hay gián tiếp, ông Najib phải chịu trách nhiệm đối với sự thất thoát to lớn này. Do hành động vô trách nhiệm của mình, ông Najib không còn phù hợp là Thủ tướng chính phủ và Liên minh Mặt trận dân tộc (BN) sẽ sụp đổ nếu ông Najib vẫn tại vị."
Nếu lãnh đạo Đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Mã-lai (UMNO) và BN thay đổi, sự thay đổi này phải diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14.
Cựu Thủ tướng Mahathir còn nói rằng ông thấy vấn đề 1MDB là nghiêm trọng. Tập đoàn này không trả được khoản nợ 42 tỷ ringgit (khoảng 11,6 tỷ USD) được cho là đầu tư vào dự án đảo Cayman. Thông tin chi tiết về đầu tư và liên doanh với Tập đoàn dầu khí Saudi cũng là mơ hồ.
Trong khi đó, phát biểu trong chuyến thăm bang phía đông Sabah ngày 11/5, Thủ tướng Najib cho biết không ai có thể nói ông từ chức miễn là ông vẫn có sự ủng hộ của người dân.
TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Huyền
Trần Kiên
Quang Dân
Minh Nguyệt
Thái Hải
PV
Cảnh Nhật
Trần Quý
Cảnh Nhật
PV
Đăng Tân
Văn Thanh