Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hạm trưởng Hải quân Mỹ bị tù vì tham nhũng

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:27

(Thanh tra)- Hạm trưởng Hải quân Mỹ Daniel Dusek, người từng chỉ huy hạm đội có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với 69 tàu và 40.000 thủy thủ vừa bị kết án 46 tháng tù vì tội nhận hối lộ.

Hạm trưởng Daniel Dusek. Ảnh: Telegraph

Daniel Dusek, 49 tuổi, là gương mặt “vàng” của Hải quân Mỹ, nhưng cũng đã trở thành “mỏ vàng" đối với một nhà thầu Malaysia có tên Fat Leonard, khi nhờ sự ảnh hưởng của Daniel Dusek mà Fat Leonard giành được các hợp đồng béo bở.

Năm 2011, Công ty Glenn Defense Marine Asia của Malaysia có trụ sở ở Singapore, đã nhận được các hợp đồng trị giá 200 triệu USD kéo dài 5 năm. Đáp lại sự “giúp đỡ”, Fat Leonard đã dành cho Daniel Dusek và các quân nhân đồng phạm khoản tiền mặt hối lộ tổng cộng 500.000 USD, các món quá đắt tiền cùng nhiều bữa tiệc với rượu và gái đẹp.

Vụ việc được phát hiện hồi tháng 10/2013.

Năm 2015, Dusek đã nhận tội và cung cấp bằng chứng chống lại các đồng bị cáo và nhà thầu Malaysia.

Tổng cộng 12 quân nhân, trong đó có 4 sỹ quan dính líu vụ việc này.

Trong phiên xét xử, Janis Sammartino - Thẩm phám TP San Diego, bang California, Mỹ, tuyên hành động của Daniel Dusek "có khả năng gây nguy hại cho an ninh quốc gia". Ngoài án tù, Daniel Dusek cũng bị tuyên phạt 70.000 USD và bồi thường 30.000 USD cho lực lượng hải quân.

Với tội danh đưa hối lộ và gây thiệt hại hàng chục triệu USD cho quân đội Mỹ, Leonard Francis - chủ Công ty Glenn Defense Marine Asia có thể bị kết án đến 25 năm tù.

Đây là vụ án tham nhũng lớn nhất của Hải quân Mỹ và Daniel là sỹ quan hải quân cao cấp nhất của Mỹ bị phạt tù vì tội tham nhũng tính đến thời điểm này.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm