Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Dùng chất nổ tấn công giải cứu 12 con tin tại Burkina Faso

Thứ bảy, 16/01/2016 - 12:43

Các lực lượng an ninh Burkina Faso đã sử dụng chất nổ để tấn công vào khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou, nơi các phần tử khủng bố đang giam giữ nhiều con tin.

Quang cảnh bên ngoài khách sạn Splendid. (Nguồn: Daily Mail/TTXVN)

Tuy nhiên, vụ nổ đã khiến một phần sảnh phía trước khách sạn bốc cháy, nhiều tiếng la hét thất thanh kém theo đó là tiếng súng nổ dữ dội

Theo đài truyền hình Burkina Faso và đài phát thanh địa phương Omega, ít nhất 12 con tin đã được giải cứu.

Trước đó, nhánh khủng bố al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) đã đánh bom xe và tấn công bắt cóc con tin tại khách sạn Splendid, một trong những khách sạn lớn nhất ở Ouagadougou. Các tay súng cũng tấn công vào quán càphê Cappucino gần đó. 

Ít nhất 20 người, trong đó có 14 người nước ngoài, đã thiệt mạng và 15 người bị thương. Hiện chưa rõ có bao nhiêu con tin đang bị các tay súng bắt giữ, song Bộ Ngoại giao cho biết có người nước ngoài trong số này.

Đại sứ quán Pháp tại Ouagadougou cho biết đây là một vụ "tấn công khủng bố" và kêu gọi người dân tránh xa khu vực này. 

Một chuyến bay của hãng hàng không Air France từ Paris tới Ouagadougou đã phải đổi hướng sang nước láng giềng Niger.

Trước khi xảy ra vụ tấn công khách sạn Splendid, cùng ngày 15/1, khoảng 20 tay súng đã tấn công một chốt kiểm soát an ninh ở thành phố Tinakof (miền Bắc), gần biên giới với Mali, làm hai người thiệt mạng, trong đó có một dân thường.

Burkina Faso đã rơi vào khủng hoảng từ tháng 10/2014, khi cựu Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ sau làn sóng biểu tình quy mô lớn. 

Sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2015, tân Tổng thống Roch Marc Kabore đã nhậm chức ngày 29/12 vừa qua./.

Theo TTXVN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm