Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đài Loan ngang ngược dùng vòi rồng tấn công tàu cá Việt Nam ở Trường Sa

Thứ ba, 26/01/2016 - 10:57

Một tàu cảnh sát biển Đài Loan đầu tháng này đã ngang ngược dùng vòi rồng để tấn công một tàu cá của Việt Nam ngay sát quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tờ Japan Times đưa tin hôm nay 25/1.

Đài Loan đang chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: wordpress)

Tàu cá trên là một trong 2 tàu cá của Việt Nam, vốn đang hoạt động cách đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa chủ quyền của Việt Nam 3,7km, đã bị phía cảnh sát biển Đài Loan tấn công vào ngày 6/1.

Theo truyền thông đưa tin, một trong hai tàu cá của Việt Nam sau đó đã rời đi trong khi tàu còn lại di chuyển theo đường dích dắc. Một tàu cảnh sát biển Đài Loan đã dùng vòi rồng để xua đuổi tàu cá Việt Nam vì sợ đâm va.

Cuối năm 2015 Đài Loan đã ngang nhiên khánh thành trái phép một ngọn hải đăng chạy bằng năng lượng mặt trời và mở rộng đường băng trên đảo Ba Bình, theo Japan Times.

Việt Nam và Philippines gần đây đã liên tục phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc ngày một hung hăng hơn trên Biển Đông, trong đó có việc Bắc Kinh thực hiện các chuyến bay thử dân sự ra một trong đảo nhân tạo xây dựng phi pháp trên Biển Đông.

Giữa lúc có những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến công du châu Á bàn về Biển Đông, trong đó hối thúc các quốc gia ASEAN đoàn kết thống nhất để đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông cũng như tìm cách ngăn chặn Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.

Theo Vũ Duy (Dân Trí)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm