Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Châu Á đang bức tử thiên nhiên

Thứ hai, 10/10/2011 - 17:16

(Thanh tra) - Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) đã công bố báo cáo chính thức kêu gọi các nước châu Á tiến hành “Cuộc cách mạng công nghiệp xanh”.

Theo báo cáo, trên phạm vi thế giới, việc sử dụng tài nguyên phục vụ cho phát triển kinh tế đã có xu hướng giảm dần về số lượng. Năm 1970, sử dụng đến 2,2 kg tài nguyên để có thể tạo ra 1 USD thu nhập cho Nhà nước, đến năm 2005, con số này còn 1,1 kg. Trong khi tại châu Á - Thái Bình Dương, năm 2005 con số này đến 3,1 kg.

Bước vào thế kỷ 21, khu vực này đã trở thành nơi tiêu thụ tài nguyên nhiều nhất hành tinh. Mức tiêu thụ năng lượng tăng trung bình 3,9%/năm trong giai đoạn 1970 - 2005, trong khi mức tăng bình quân ở các vùng khác chỉ có 1,4%. Trong vòng 35 năm, nhu cầu về than trong vùng đã tăng lên gấp 3 lần.

Theo báo cáo, sự gia tăng này là do sự tăng trưởng của nền kinh tế di chuyển từ các nước sử dụng năng lượng hiệu quả (như Nhật Bản) về phía các nước sử dụng kém hiệu quả hơn (như Trung Quốc và Ấn Độ). Ước tính, chỉ riêng năm 2005 Trung Quốc đã sử dụng đến 60 % tổng lượng tài nguyên được tiêu thụ trong vùng, còn Ấn Độ là 20%.

Việc tiêu thụ quá mức này đã kéo theo hiện tượng khan hiếm các loại tài nguyên cơ bản. Trong giai đoạn 1980-2005, tỷ lệ nước bị cạn kiệt đã tăng 25%. Ngoài hai nước đông dân nhất hành tinh nói trên, UNEP cũng cảnh báo hiện tượng khai thác tài nguyên nước một cách quá mức ở Uzbekistan, Turkmenistan và Tadjikistan.


Thủy Tiên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026
Thắt chặt hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong phòng, chống tham nhũng

Thắt chặt hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.

Hải Lương

18:35 03/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm