Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thanh Lương
Thứ bảy, 25/07/2026 - 16:49
(Thanh tra) - Do đặc thù lĩnh vực đối ngoại khiến số lượng đơn khiếu nại, tố cáo không nhiều, ít phức tạp và chủ yếu không thuộc thẩm quyền. Tuy vậy, Bộ Ngoại giao luôn coi trọng công tác giải quyết, chỉ đạo xử lý kịp thời, không để phát sinh tình trạng tồn đọng, kéo dài hoặc vượt cấp.
Ảnh: T.L
Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, trong 6 tháng đầu năm 2026, Bộ thực hiện công tác tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo theo quy định; đồng thời thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Về tình hình khiếu nại, tố cáo, Bộ Ngoại giao tiếp nhận 8 đơn khiếu nại, tố cáo. Trong đó, 4 đơn không đủ điều kiện xử lý, chiếm 50% tổng số đơn tiếp nhận; 100% số đơn không thuộc thẩm quyền của Bộ.
Đối với công tác tiếp công dân, trong 6 tháng đầu năm 2026, không có công dân đến khiếu nại, tố cáo tại địa điểm tiếp công dân của Bộ Ngoại giao.
Trong công tác tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn, Bộ đã xử lý 100% số đơn tiếp nhận, tương ứng 8/8 đơn. Trong số này có 4 đơn đủ điều kiện xử lý, gồm 1 đơn khiếu nại và 3 đơn tố cáo. Tuy nhiên, không có đơn nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ; toàn bộ 4 đơn đủ điều kiện xử lý đều được xác định không thuộc thẩm quyền.
Báo cáo cũng cho thấy, riêng trong quý II/2026, Bộ Ngoại giao tiếp nhận 7 đơn khiếu nại, tố cáo và đã xử lý 7/7 đơn. Có 4/7 đơn đủ điều kiện xử lý, gồm 1 đơn khiếu nại và 3 đơn tố cáo, nhưng không có vụ việc nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ.
Đối với kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền, báo cáo khẳng định trong 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Ngoại giao không nhận được đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết.
Đánh giá về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Bộ Ngoại giao cho biết do đặc thù của lĩnh vực đối ngoại nên số lượng đơn thư không nhiều, tính chất ít phức tạp và phần lớn không thuộc thẩm quyền giải quyết.
Mặc dù vậy, công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo tiếp tục được lãnh đạo Bộ Ngoại giao coi trọng, tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để tồn đọng, kéo dài hoặc vượt cấp.
Bên cạnh kết quả đạt được, Bộ Ngoại giao cũng chỉ ra tình trạng đơn khiếu nại, tố cáo không thuộc thẩm quyền, không đủ điều kiện xử lý với nội dung trùng lặp, được gửi đồng thời đến nhiều cơ quan, trong đó đã gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, vẫn tiếp tục diễn ra phổ biến. Đây là một trong những khó khăn trong công tác xử lý đơn thư của Bộ.
Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao xác định tiếp tục triển khai hiệu quả các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định.
Đồng thời, Bộ Ngoại giao sẽ tăng cường phổ biến, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, công chức, viên chức trong Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; ban hành Quy chế Tiếp công dân của Bộ Ngoại giao thay thế Quy chế hiện hành.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Do đặc thù lĩnh vực đối ngoại khiến số lượng đơn khiếu nại, tố cáo không nhiều, ít phức tạp và chủ yếu không thuộc thẩm quyền. Tuy vậy, Bộ Ngoại giao luôn coi trọng công tác giải quyết, chỉ đạo xử lý kịp thời, không để phát sinh tình trạng tồn đọng, kéo dài hoặc vượt cấp.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Ban Tiếp công dân Trung ương tiếp tục duy trì nền nếp tiếp công dân,e tăng cường phối hợp với các địa phương và lực lượng chức năng để theo dõi, xử lý các vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người. Đồng thời, việc triển khai tiếp công dân trực tuyến và cải cách hành chính góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Dương Nguyễn
Bùi Bình
Thành Công
Thanh Lương
Phú Đức
Quang Dân
Đỗ Quyên
Thanh Lương
Hương Giang
Hòa Bình
Văn Thanh
Phương Hiếu
Chu Tuấn
Phương Hiếu
Dương Nguyễn