Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản lên tiếng sau cáo buộc tham nhũng

Thứ sáu, 22/01/2016 - 06:32

(Thanh tra)- Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Akira Amari vừa có câu trả lời chính thức xung quanh cáo buộc tham nhũng đăng tải trên Tạp chí Bunshun ra ngày 21/1.

Bộ trưởng Akira Amari trong cuộc họp báo ngày 20/1 tại Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Japantimes

Báo Japantimes của Nhật Bản đưa tin, Văn phòng Chính phủ tại Tokyo ngày 20/1 đã tổ chức cuộc họp báo. Tại đây, ông Amari nhận được câu hỏi về các cáo buộc cho rằng, ông và thư ký của mình nhận hối lộ tổng cộng ít nhất 12 triệu yên (148.000 USD) trong 3 năm qua.

Ngày 20/1, bài báo được đăng trên trang web của Tạp chí Bunshun đã đưa thông tin cáo buộc ông Amari (66 tuổi) và thư ký nhận tiền từ một người chưa xác định danh tính làm việc tại một công ty xây dựng đóng tại tỉnh Chiba. Tháng 11/2013, người này thậm chí đã gặp ông Amari trong Văn phòng Bộ trưởng để đưa 1 phong bì chứa 500.000 yên như "một sự cảm ơn" cùng với quà bánh đắt tiền.

Tại buổi họp báo, ông Amari khẳng định, “sẽ điều tra triệt để vụ việc và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình để giải thích điều gì đã xảy ra, đảm bảo không có sự hồ nghi nào".

Trong khi đó, AFP đưa tin, Bộ trưởng Amari thừa nhận có cuộc gặp gỡ với các nhân viên công ty xây dựng mà Tạp chí Bunshun đề cập, nhưng ông không nhớ được chi tiết cuộc gặp này.

Cũng theo AFP, trước cáo buộc đối với ông Amari, Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng: “Bộ trưởng Amari nói sẽ nhanh chóng điều tra và sẽ đưa ra lời giải thích đầy đủ… Tôi tin chắc rằng ông sẽ làm điều đó”.

Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Akira Amari được nhắc đến nhiều với nỗ lực hồi tháng 10/2015 vừa qua để Nhật Bản thành công trong đàm phán Hiệp định TPP - thỏa thuận thương mại bao trùm 40% nền kinh tế thế giới.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm