Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 27/11/2015 - 09:26
Bộ Ngoại giao Anh nêu đề nghị làm quan sát viên khi tòa trọng tài xem xét Philippines kiện yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.
Đề xuất của Bộ Ngoại giao Anh làm dư luận nghi ngờ nước này ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh: Alamy
Đề xuất về tư cách "quan sát viên trung lập" được Anh nêu ra vào 24/11, chưa rõ nước này có muốn tham gia từ đầu đến cuối vụ kiện hay không, theo Guardian.
Tòa trọng tài của Liên Hợp Quốc (PCA) đang xem xét phiên hai vụ kiện do Philippines đưa ra. Các thẩm phán sẽ đánh giá về đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, bao trùm gần hết khu vực, lấn vào sát vùng thuộc sở hữu nhiều nước có liên quan là Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.
Guardian đánh giá trong khi Mỹ, một nước không liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, từ chối tham gia vụ kiện với tư cách quan sát viên, thì việc Anh nêu đề nghị trên làm dấy lên nghi ngờ London ủng hộ Bắc Kinh. Đề xuất của Anh được nêu ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức tháng trước. Sự chào đón nồng hậu của Anh được cho là mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai nước, thậm chí là mối hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn.
Trung Quốc đến nay vẫn từ chối tham gia vụ kiện, cho rằng PCA không có thẩm quyền xem xét yêu cầu của Philippines. Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy việc cải tạo và xây dựng trên các đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nhiều nước nêu quan ngại Trung Quốc có thể lập các căn cứ quân sự ở khu vực này và đề nghị Bắc Kinh dừng các hoạt động trái phép này.
Với tư cách là một nước liên quan trực tiếp đến tranh chấp, Việt Nam tiếp tục cử đoàn quan sát viên tham dự phiên tòa diễn ra từ ngày 24 đến 30/11, nhằm thể hiện quan điểm ủng hộ giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân theo luật pháp quốc tế. Dự kiến toà ra sẽ ra phán quyết vào năm sau.
Theo Khánh Lynh/VnExpress
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Trần Kiên
Cảnh Nhật
Trần Quý
Cảnh Nhật
Hoàng Hưng
Đông Hà
Thanh Lương
Bùi Bình
Thư Ký
Thanh Lương
Thanh Lương
Thư Ký