Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

35% người dân Ghana phải hối lộ để có nước sạch

Thứ bảy, 26/03/2016 - 14:05

(Thanh tra)- Cuộc điều tra mới đây của Tổ chức Nghiên cứu Độc lập Afrobarometer (Nam Phi) đã chỉ ra, có tới 35% người dân Ghana phải ít nhất một lần đưa hối lộ cho vấn đề nước sinh hoạt và dịch vụ thiết yếu khác.

Ảnh minh họa: Ghanaweb

Trả lời câu hỏi có hay không phải "lót tay" nhân viên Nhà nước để đảm bảo được nguồn điện, nước, vệ sinh môi trường, mức độ thường xuyên phải đưa hối lộ hay tặng quà, hoặc làm một việc gì đó cho các cán bộ này để được cung cấp những dịch vụ thiết yếu, 35% số người được hỏi ở Ghana cho biết đã đưa hối lộ "một, hai lần", hoặc "thường xuyên" để có được dịch vụ.

Cuộc điều tra của Afrobarometer được thực hiện đối với 54.000 người trên 36 quốc gia châu Phi. Ghana là nước đứng ở vị trí thứ 6 về mức độ hối lộ nhiều nhất.

Liberia đứng ở vị trí đầu tiên với 56%. Trong khi, Botswana là quốc gia duy nhất không ai trong số những người được hỏi cho biết từng phải đưa hối lộ để được cung cấp các dịch vụ.

64% số người Ghana được hỏi cũng cho biết, thường xuyên gặp phải những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước. Khi được hỏi về việc thực hiện cung cấp nước của Chính phủ, 66% dân số cho biết, Chính phủ thiếu sự công bằng, minh bạch trong việc cung cấp nước.

Báo cáo của Afrobarometer cảnh báo, thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường là hai vấn đề bức thiết đang khiến sự bất mãn của người dân đối với Chính phủ Ghana ngày càng gia tăng.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm