B. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

I. Triển khai các cuộc hậu kiểm năm 2022

1. Kiểm tra liên ngành

1.1. Tại tuyến Thành phố

Năm 2022, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố triển khai 02 đợt kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm:

- Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022.

- Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022.

Trong dịp Tết Trung thu, các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chủ động chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác hậu kiểm đối với sản phẩm/nhóm sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý quy định tại Phụ lục II, III, IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ. Kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm (Sở Công Thương chỉ đạo kiểm tra và tổng hợp báo cáo trong dịp tết Trung thu 2022).

- Kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm nêu trên, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố ban hành kế hoạch chỉ đạo các Sở, ngành và quận, huyện, thị xã tổ chức các đoàn kiểm tra với thành phần gồm:

+ Các Sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố và các Sở, ngành chức năng có liên quan.

+ Các cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của Sở Y tế và các Sở quản lý chuyên ngành, trường hợp cần thiết sẽ trưng tập các labo khác có khả năng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm để phục vụ công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

1.2. Tại tuyến quận, huyện, thị xã

- Căn cứ vào kế hoạch của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã trực thuộc Thành phố, xây dựng kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022 tại quận, huyện, thị xã.

- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố và triển khai thực hiện kế hoạch hậu kiểm thường xuyên liên tục về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục II, III, IV và theo đúng nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm quy định tại Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ; hậu kiểm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân công trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm quy định tại Điều 40 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đoàn hậu kiểm của Trung ương khí hậu kiểm trên địa bàn.

2. Hậu kiểm trong ngành Y tế

Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Thành phố phối hợp với các Viện (Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội; Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm và Thực phẩm Hà Nội), các lực lượng chức năng thuộc Công an Thành phố và đơn vị liên quan triển khai hậu kiểm về công bố, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ. Chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã hậu kiểm về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục II Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ (trọng tâm là các nhóm sản phẩm nêu tại Mục 3.II phần A Kế hoạch này và nhóm cơ sở quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ, cụ thể như sau:

2.1. Quý I năm 2022

- Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống.

- Hậu kiểm về quảng cáo thực phẩm thực phẩm dinh dưỡng trên các báo, đài; trên Internet và môi trường mạng.

- Hậu kiểm việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm dinh dưỡng.

2.2. Quý II năm 2022

- Kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm 2022”.

- Hậu kiểm việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể Khu công nghiệp - chế xuất, chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể bệnh viện, trường học trên địa bàn Thành phố, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền.

- Hậu kiểm về quảng cáo thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung trên các báo, đài, trên Internet và môi trường mạng.

- Hậu kiểm việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, công bố, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ.

2.3. Quý III năm 2022

- Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

- Hậu kiểm việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng Y học, phụ gia thực phẩm.

- Hậu kiểm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung trên các báo, đài, trên Internet và môi trường mạng.

2.4. Quý IV năm 2022

- Hậu kiểm việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, dụng cụ vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

- Hậu kiểm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung trên các báo, đài, trên Internet và môi trường mạng.

- Hậu kiểm về hồ sơ công bố trên hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

- Kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã.

3. Hậu kiểm trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao các đơn vị chức năng của Sở phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan hậu kiểm và chỉ đạo kiểm tra, hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục III và nhóm cơ sở quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ; hậu kiểm đối với những cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại Điều 12 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 02/02/2018; hậu kiểm tại thị trường đối với các nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm thuộc phạm vi quản lý của Sở.

3.1. Quý I năm 2022

Kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022. Hậu kiểm an toàn thực phẩm các cơ sở thuộc phạm vi quản lý ngành theo sự phân công quản lý của Ủy ban nhân dân Thành phố.

3.2. Quý II năm 2022

Kiểm tra an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022”. Hậu kiểm an toàn thực phẩm các cơ sở thuộc phạm vi quản lý ngành theo sự phân công quản lý của Ủy ban nhân dân Thành phố.

3.3. Quý III năm 2022

Kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ cung cấp bếp ăn trường học, bếp ăn tập thể.

3.4. Quý IV năm 2022

Hậu kiểm về an toàn thực phẩm dịp cuối năm; hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ hàng hóa tiêu thụ cao điểm Tết Dương lịch năm 2023 và chuẩn bị hàng hóa cho Tết Nguyên đán năm 2023.

3.5. Thường xuyên kiểm tra thẩm định định kỳ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết đối với cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện, giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản lưu thông tiêu thụ trong nước theo các quy định, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đột xuất đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP thuộc phạm vi quản lý ngành, đặc biệt khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm cụ thể, có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

- Kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Căn cứ Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Công tác An toàn thực phẩm Thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với Thanh tra Sở và các đơn vị liên quan triển khai hậu kiểm tại các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành.

Anh Tuấn

(Còn nữa)