Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 24/03/2012 - 16:08
(Thanh tra) - Trong khoảng 1 năm trở lại đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục xuất hiện thông tin về việc các doanh nghiệp Việt Nam mua lại một loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng, các khách sạn 5 sao đang kinh doanh và các dự án sân golf từ các tập đoàn đầu tư nước ngoài.
Khách sạn tầm cỡ quốc tế Daewoo đã thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: ND
Gần đây nhất là việc Công ty TNHH Một thành viên Hanel tuyên bố đã hoàn tất việc mua lại 100% cổ phần của khách sạn Daewoo Hà Nội.
Điều đó chứng tỏ sự lớn mạnh không ngừng của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng khách sạn - Một lĩnh vực kinh doanh mà trước đây đa phần do các tập đoàn lớn của thế giới làm chủ.
Khách sạn Deawoo Hà Nội là công trình mang tính biểu tượng cho làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam trước đây. Khách sạn Deawoo nằm ở vị trí cực kỳ đắc địa tại cửa ngõ phía Tây Hà Nội, ngay cạnh công viên Thủ Lệ.
Khách sạn được khánh thành năm 1996, có diện tích 29.500m2. Khách sạn gồm 411 phòng, được thiết kế hiện đại và xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng cao, là nơi lý tưởng cho khách đến nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí và ngắm cảnh hồ Thủ Lệ.
Tháng 4/1997, khách sạn Daewoo trở thành 1 trong 312 khách sạn sang trọng hàng đầu thế giới. Một số nguyên thủ quốc gia trong đó có Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi tới thăm Việt Nam đã nghỉ tại khách sạn Deawoo. Chính vì thế, có thời điểm, Tập đoàn Lotte cũng của Hàn Quốc đã có ý định mua lại toàn bộ khách sạn Daewoo.
Mở đầu cho trào lưu mua lại các dự án khách sạn nghỉ dưỡng này là Công ty Cổ phần Du lịch Thiên Minh với việc bỏ ra tới 45 triệu USD (tương đương hơn 900 tỷ đồng) để mua lại hệ thống 6 khách sạn và resort mang tên Victoria hiện tọa lạc tại những thành phố du lịch nổi tiếng gồm: Sapa, Hội An, Phan Thiết, Cần Thơ, Châu Đốc (Việt Nam) và tại Angkor Wat (tỉnh Siem Riep, Campuchia) từ Tập đoàn EEM Victoria Hồng Kong (HK).
Ông Trần Trọng Kiên - Tổng Giám đốc điều hành của Thiên Minh cho biết, công ty đã bắt đầu đàm phán với Tập đoàn Electricite et Eaux de Madagascar (Pháp) vốn là công ty mẹ của EEM Victoria (HK) Limited từ tháng 7/2009 khi biết tập đoàn này có ý định thoái vốn tại EEM Victoria (HK) Limited. Cuộc thương lượng này kéo dài từ năm 2010 đến đầu năm 2011 mới “ngã ngũ” với mức giá trên 45 triệu USD, chưa bao gồm các khoản chi phí khác. Hiện nay, toàn bộ các khách sạn vẫn được quản lý bởi Công ty Quản lý Khách sạn Victoria và hoạt động tốt.
Công ty Cổ phần Du lịch Thiên Minh bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực khách sạn từ năm 2004. Hiện công ty có kế hoạch phát triển một thương hiệu khách sạn nhỏ và sang trọng cùng một thương hiệu khách sạn 3 sao tiện ích. “Rồi đây người ta sẽ biết đến Victoria như một thương hiệu Việt của người Việt mang tầm quốc tế” - ông Kiên nhấn mạnh.
Nửa đầu tháng 3 này, Tập đoàn C.T Group Việt Nam đã công bố mua lại dự án sân golf quy mô 200ha tại Củ Chi, TP Hồ Chí Minh của GS Engineering & Construction Corp với giá 24 triệu USD. Theo thông tin từ C.T Group, tập đoàn này đã chính thức sở hữu Công ty TNHH Phát Triển GS Củ Chi (GSCD) thuộc Tập đoàn GS Engineering & Construction Corp (GS E&C) của Hàn Quốc bằng việc mua lại 95% cổ phần trị giá khoảng 24 triệu USD.
Trong bối cảnh tình hình kinh tế đang khó khăn thì đây là chuỗi sự kiện bước ngoặt khi những tập đoàn, công ty của Việt Nam mua lại cổ phần của các tập đoàn, công ty nước ngoài.
Nam Dũng
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt phục hồi sau nhiều phiên giảm sâu. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng thị trường vẫn đối mặt với nhiều thách thức khi lãi suất của Mỹ duy trì ở mức cao và vàng đang hướng tới tuần giảm thứ tư liên tiếp.
Hòa Bình
(Thanh tra) - Sáng 27/6, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư với chủ đề "Đắk Lắk - Tiềm năng, khát vọng phát triển".
Hải Hà
Quang Dân
Minh Tân
Trần Quý
Minh Tân
PL-BĐ
Phương Hiếu
PV
PV
Hòa Bình
Đỗ Phượng