Theo dõi Báo Thanh tra trên
Đỗ Phượng
Thứ bảy, 27/06/2026 - 14:27
(Thanh tra) - Hà Nội luôn xác định người cao tuổi là nguồn lực quan trọng của xã hội. “Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cao tuổi” năm 2026 thể hiện quyết tâm của Thành phố trong việc tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục cống hiến, phát huy kinh nghiệm và kỹ năng, góp phần xây dựng thị trường lao động toàn diện, thích ứng với xu hướng già hóa dân số.

Nhiều lao động cao tuổi đã nhận được Hợp đồng lao động trực tiếp tại Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cao tuổi năm 2026.
Nhằm chủ động thích ứng với xu hướng già hóa dân số và phát huy tối đa kinh nghiệm, trí tuệ của người cao tuổi, ngày 27/6, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội tổ chức "Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cao tuổi năm 2026".
Hoạt động này nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện công tác người cao tuổi thích ứng với già hóa dân số, đồng thời triển khai các chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố về phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm.
Đây là cầu nối thiết thực giúp người cao tuổi tiếp cận cơ hội việc làm phù hợp với sức khỏe, trình độ, đồng thời thúc đẩy xây dựng một thị trường lao động toàn diện, nhân văn.
Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, cho biết, năm 2026 mở đầu nhiệm kỳ mới với nhiều cơ hội phát triển của Thủ đô và đất nước, đặc biệt khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02/NQ-TW về xây dựng và phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới cùng việc triển khai Luật Thủ đô (sửa đổi). Trong bối cảnh đó, Hà Nội vừa đứng trước nhu cầu lớn về nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội, vừa đối mặt với quá trình già hóa dân số diễn ra ngày càng rõ nét.
Theo ông Nam, già hóa dân số không chỉ đặt ra thách thức mà còn mở ra cơ hội khai thác hiệu quả nguồn lực từ người cao tuổi. Với vốn tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp và bản lĩnh được tích lũy qua nhiều năm lao động, người cao tuổi là “nguồn nhân lực vàng”, hoàn toàn có thể tiếp tục tham gia sản xuất, kinh doanh, truyền nghề, tư vấn hoặc đào tạo khi được bố trí công việc phù hợp với sức khỏe và nguyện vọng.

Lao động cao tuổi được tư vấn, giới thiệu việc làm tại “Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cao tuổi” năm 2026.
Để chuẩn bị cho ngày hội, Sở Nội vụ đã chỉ đạo 126 xã, phường trên địa bàn thành phố khảo sát cung cầu việc làm của người cao tuổi, đồng thời giao Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội làm đầu mối tư vấn, kết nối việc làm, hỗ trợ người cao tuổi tiếp cận các cơ hội việc làm, học nghề và các chính sách hỗ trợ sinh kế.
Ngày hội thu hút khoảng 30 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia tuyển dụng trực tiếp và trực tuyến; tạo cơ hội kết nối việc làm, tư vấn nghề nghiệp, học nghề và hỗ trợ sinh kế cho người cao tuổi trên địa bàn Thành phố.
Có khoảng 300 người lao động cao tuổi tham gia trực tiếp và trực tuyến. Huy động từ 05 đến 10 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia tư vấn, giới thiệu chương trình đào tạo nghề, đào tạo lại và nâng cao kỹ năng cho người cao tuổi.
Theo đó, ngày hội giúp hỗ trợ tư vấn học nghề cho tối thiểu 100 lượt người cao tuổi. Trao 20 hợp đồng vay vốn tạo việc làm cho người lao động cao tuổi.
Ông Nguyễn Tây Nam cho biết, hằng năm Hà Nội tổ chức khoảng 250 - 260 phiên giao dịch việc làm. Tuy nhiên, phiên giao dịch chuyên đề dành cho người cao tuổi lần này mang ý nghĩa đặc biệt khi không chỉ mở rộng cơ hội việc làm mà còn thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của lớp người đi trước, tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của Thủ đô.
Có mặt tại Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm dành cho người cao tuổi 2026 của TP Hà Nội tại 61 Hoàng Cầu, bà Nguyễn Thị Nhạn (62 tuổi, phường Định Công) bộc bạch, bà đến đây muốn tìm một công việc phù hợp để mưu sinh.
“Bản thân tôi là hộ độc thân, không có việc ổn định. Những năm qua tôi sống dựa vào gánh hàng rong mưu sinh, tuy nhiên hiện giờ việc này không còn phù hợp. Biết thông tin hôm nay có phiên giao dịch việc làm cho người cao tuổi, có nhiều doanh nghiệp tham gia tuyển dụng nên tôi đến với mong muốn tìm được công việc tạp vụ phù hợp mà hàng ngày không phải đi quá xa”, bà Nhạn cho hay.
Cũng đến tìm việc làm để bớt phần nào gánh nặng “cơm áo gạo tiền” cho gia đình, ông Nguyễn Đại Vũ (65 tuổi, phường Hoàng Mai) nhận được niềm vui ngay tại phiên giao dịch. Hợp đồng lao động làm bảo vệ, phù hợp với sức khoẻ của ông Vũ được ký ngay tại phiên.

Ngày hội việc làm là cầu nối giúp người cao tuổi tiếp cận cơ hội việc làm phù hợp với sức khỏe, trình độ, kinh nghiệm của mình.
Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thế Toàn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Hà Nội nhấn mạnh, trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh hơn dự báo, việc phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và bản lĩnh của người cao tuổi không chỉ mang ý nghĩa nhân văn mà còn là yêu cầu quan trọng nhằm khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội phục vụ phát triển bền vững.
Theo ông Toàn, nhiều người cao tuổi hiện vẫn có sức khỏe tốt, có chuyên môn, tay nghề và kỹ năng quản lý, mong muốn tiếp tục lao động để cống hiến và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, không ít người còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận công việc phù hợp với sức khỏe và trình độ.
Vì vậy, Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm là cầu nối thiết thực giữa người lao động cao tuổi với doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề và các tổ chức hỗ trợ việc làm; đồng thời cung cấp thông tin, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, tạo thêm cơ hội để người cao tuổi tiếp tục tham gia thị trường lao động và phát huy giá trị đối với gia đình, cộng đồng và xã hội.
Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, số lượng người lao động trên 55 tuổi đến tìm việc và tư vấn có xu hướng tăng cao. Nhu cầu làm việc của người cao tuổi là có thật. Theo khảo sát của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội trên quy mô hơn 7.300 người lao động cao tuổi, có tới 31,3% (tương đương 2.312 người) mong muốn tiếp tục làm việc.
Chính vì thế, câu chuyện kết nối, giải bài toán việc làm để người cao tuổi tiếp tục cống hiến, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội là vấn đề cần thiết hiện nay.
Theo lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội, cùng với các phiên giao dịch việc làm trực tiếp, thành phố đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận việc làm cho người dân.
Đến nay, Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội đã thu hút hơn 1,2 triệu lượt truy cập, gần 15.000 tài khoản của người lao động và doanh nghiệp đăng ký sử dụng; tổ chức thành công 1.141 phiên giao dịch việc làm trực tuyến với sự tham gia của 1.412 doanh nghiệp, cung cấp 4.057 vị trí tuyển dụng và kết nối thành công 3.156 lượt việc làm.
Đáng chú ý, Cổng thông tin đã xây dựng chuyên mục riêng dành cho người cao tuổi, giúp người lao động dễ dàng tìm kiếm việc làm, tiếp cận các chính sách hỗ trợ và kết nối trực tiếp với doanh nghiệp thông qua nền tảng số.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Hà Nội luôn xác định người cao tuổi là nguồn lực quan trọng của xã hội. “Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cao tuổi” năm 2026 thể hiện quyết tâm của Thành phố trong việc tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục cống hiến, phát huy kinh nghiệm và kỹ năng, góp phần xây dựng thị trường lao động toàn diện, thích ứng với xu hướng già hóa dân số.
Đỗ Phượng
(Thanh tra) - Dù công suất phụ tải liên tiếp lập kỷ lục mới, hệ thống điện quốc gia vẫn vận hành an toàn, ổn định, bảo đảm cung ứng điện liên tục cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.
Hoàng Hưng
Hương Trà
Thanh Hoa
Văn Thanh
Văn Thanh
Hòa Bình
Đỗ Phượng
Minh Nguyệt
Hương Giang
Hương Trà
Trần Quý
Thư Ký
Minh Nghĩa