Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hoàng Long
Thứ sáu, 11/08/2023 - 13:44
(Thanh tra) - Qua xác minh và các tài liệu do công dân không cung cấp, không có tài liệu nào thể hiện ông Trần Đức Hoạt, nguyên Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm bao che cho Công ty Hoa Mai.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Tại Kết luận số 71/KL-UBND, UBND thành phố Hà Nội giao UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành kiểm tra việc thu phí vệ sinh môi trường của Công ty Hoa Mai tại chợ Sáng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Đồng thời, UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc chưa thực hiện đúng Quyết định số 12/2012/QĐ-UBND ngày 30/5/2012 của UBND thành phố.
Được biết, công dân tố cáo Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm ban hành Quyết định số 379/QĐ- UBND ngày 3/2/2009 về chỉ định thầu chợ Sáng là trái quy định của Luật Đất đai năm 2003. Việc UBND huyện Từ Liêm ban hành Quyết định số 1492/QĐ-UBND ngày 2/4/2009 giao đất chợ Sáng cho Công ty Hoa Mai là không đúng thẩm quyền theo quy định của Luật Đất đai. UBND thành phố kết luận nội dung tố cáo này là sai.
Công dân tố cáo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm bao che cho Công ty Hoa Mai thu phí mặt bằng kinh doanh, phí vệ sinh môi trường và thu tiền nước của các hộ dân trái quy định.
UBND thành phố kết luận, nội dung công dân phản ánh Công ty Hoa Mai thu phí mặt bằng kinh doanh tại chợ Sáng trái quy định, là không đúng.
Về thu tiền nước sinh hoạt, theo báo cáo của Công ty Hoa Mai, công ty không thu phí nước sạch tại chợ Sáng. Các hộ kinh doanh tự thỏa thuận với ông Bảo (bị câm) gánh nước từ bể nước mưa đến quầy hàng và ông Bảo thu từ 2.000 đến 5.000 đồng/gánh nước, tùy vị trí xa hay gần của ki ốt. Ngoài tiền nước còn tiền công gánh nước đến quầy hàng của các hộ kinh doanh. Đây là thỏa thuận của các hộ với cá nhân ông Bảo, công ty không thu tiền nước sinh hoạt của các hộ kinh doanh tại chợ Sáng.
Người tố cáo không cung cấp được tài liệu liên quan đến việc thu tiền nước của Công ty Hoa Mai. UBND thành phố kết luận, nội dung công dân phản ánh Công ty Hoa Mai thu tiền nước sinh hoạt tại chợ Sáng trái quy định, là không đúng.
Về thu phí vệ sinh môi trường, theo Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND thành phố về việc ban hành giá thu phí vệ sinh môi trường trên địa bàn, trong đó: Các hộ sản xuất kinh doanh (kinh doanh khách sạn, nhà hàng, buôn bán, các mặt hàng ăn uống, giải khát, vật liệu xây dựng, rau quả, thực phẩm tươi sống, kinh doanh hoa quả tươi, cơ sở làng nghề) có lượng rác thải nhỏ hơn hoặc bằng 1m3/tháng trên địa bàn phường có mức thu là 130.000 đồng/hộ/tháng, lượng rác thải lớn hơn hoặc bằng 1m3/tháng có mức thu 208.000 đồng/m3. Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, buôn bán khác có mức thu là 50.000 đồng/hộ/tháng, hoặc 3.000 đồng/hộ/ngày.
Từ quý II/2017, Công ty Hoa Mai thu phí vệ sinh môi trường là 90.000 đồng/tháng, cao hơn mức thu theo Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND thành phố 40.000 đồng/hộ/tháng.
Nội dung công dân phản ánh Công ty Hoa Mai thu phí vệ sinh môi trường tại chợ Sáng cao hơn mức thu được quy định tại Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND thành phố, là đúng.
Tuy nhiên, qua xác minh và các tài liệu do công dân không cung cấp, không có tài liệu nào thể hiện ông Trần Đức Hoạt, nguyên Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm bao che cho Công ty Hoa Mai thu phí vệ sinh môi trường tại chợ Sáng trái Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND thành phố.
Như vậy, nội dung công dân tố cáo ông Trần Đức Hoạt, nguyên Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm bao che cho Công ty Hoa Mai thu phí mặt bằng kinh doanh, phí vệ sinh môi trường và tiền nước sinh hoạt của các hộ kinh doanh tại chợ Sáng trái quy định, là tố cáo sai.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong tháng 11/2025, Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh An Giang đã cho thấy sự quyết tâm trong việc xử lý khối lượng lớn đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị. Đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ tăng cường tiếp công dân, rà soát đơn thư, đến chủ động ban hành các kế hoạch kiểm tra chuyên đề nhằm nâng cao hiệu quả và hạn chế phát sinh các vụ việc phức tạp.
Bảo San - Trần Huy
(Thanh tra) - Năm 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, công tác thi hành án dân sự (THADS) tại Cà Mau tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ cơ bản được hoàn thành và vượt kế hoạch; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tăng cường, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Chu Tuấn
Cảnh Nhật
Lê Hữu Chính
Cảnh Nhật
Lê Hữu Chính
Thu Huyền
Nam Dũng
Bảo San - Huy Trần
Tuấn Huy
T.Vân
Thiên Bình
Bảo San - Trần Huy
Chính Bình
PV
Chu Tuấn
Minh Nguyệt
Tuấn Kiệt