Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ninh Bình: Còn 2.066 hồ sơ chậm tiếp nhận, 1.430 hồ sơ quá hạn trong tháng 10

Trung Hà

Thứ năm, 20/11/2025 - 10:49

(Thanh tra) - Thống kê tháng 10/2025 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia cho thấy Ninh Bình còn 2.066 hồ sơ chậm tiếp nhận và 1.430 hồ sơ quá hạn. Những con số này đặt ra yêu cầu siết chặt kỷ luật hành chính, khắc phục triệt để tình trạng tồn đọng, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

Người dân đén làm thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Yên Thắng, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Trung Hà

Báo cáo quý III/2025 của tỉnh Ninh Bình cho thấy hệ thống hành chính đã tiếp nhận 269.816 hồ sơ, giải quyết 250.460 hồ sơ, trong đó 98,3% đúng và trước hạn (246.327 hồ sơ); 4.133 hồ sơ trễ hạn (1,7%) và 19.356 hồ sơ đang trong thời hạn xử lý. Những con số này phản ánh nỗ lực chung của các cơ quan hành chính, song cũng cho thấy áp lực ngày càng lớn trong bối cảnh người dân đòi hỏi thủ tục phải nhanh, chuẩn và minh bạch.

Tuy nhiên, thống kê từ Cổng Dịch vụ công quốc gia (theo Văn bản số 10758/VPCP-KSTT ngày 5/11/2025) đã chỉ rõ thực trạng đáng lưu ý: Ninh Bình 2.066 hồ sơ chậm tiếp nhận và 1.430 hồ sơ quá hạn trong tháng 10/2025. Đây không chỉ là con số kỹ thuật, mà là chỉ dấu cho thấy trách nhiệm công vụ ở một bộ phận cơ quan, đơn vị chưa được thực hiện đầy đủ.

Ngay trong quý III, UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã nhiều lần chỉ đạo quyết liệt về cải cách thủ tục hành chính, yêu cầu hồ sơ phải được giải quyết đúng tiến độ, đúng quy định. Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng một số cơ quan vẫn thực hiện không đúng hoặc không đủ quy trình, để xảy ra kéo dài thời gian xử lý do thiếu nhân lực, thiếu phối hợp hoặc ứng dụng công nghệ thông tin chưa hiệu quả.

Việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết còn chậm, biểu mẫu điện tử chưa hoàn thiện, làm giảm hiệu quả của các mô hình “không chờ – không giấy tờ – không tiếp xúc”. Cùng với đó, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công thân thiện toàn trình còn thấp, một phần do han chế tiếp cận công nghệ, chất lượng dịch vụ công thân thiện chưa đáp ứng yêu cầu.

Nguyên nhân sâu xa, theo báo cáo của tỉnh Ninh Bình nằm ở năng lực thao tác trên hệ thống của một bộ phận cán bộ còn lúng túng, trang thiết bị tại một số cơ quan chưa đáp ứng yêu cầu, hệ thống mạng còn thiếu ổn định. Điều này dẫn đến tình trạng hồ sơ bị “nghẽn” ở khâu nhập liệu, theo dõi hoặc liên thông, để lại hệ quả là hồ sơ trễ hạn, chậm tiếp nhận.

Trước thực tế đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp xã rà soát và xử lý dứt điểm toàn bộ hồ sơ chậm tiếp nhận và quá hạn, không để kéo dài tình trạng tồn đọng. Sở Khoa học và Công nghệ được giao chủ trì khắc phục các tồn tại kỹ thuật, bảo đảm hệ thống hoạt động thông suốt. Đây là yêu cầu thể hiện rõ tinh thần “làm việc đến nơi đến chốn”, không nể nang, không bỏ lọt trách nhiệm.

Bước sang quý IV/2025, Ninh Bình đặt trọng tâm vào siết kỷ luật hành chính, điều chỉnh hệ thống thông tin, triển khai mô hình tiếp nhận và trả kết quả không phụ thuộc địa giới hành chính, bảo đảm minh bạch và đúng hạn. Đồng thời, tỉnh tiếp tục chỉ đạo tái cấu trúc quy trình TTHC, nhất là các thủ tục phát sinh nhiều hồ sơ; đẩy mạnh giải pháp kỹ thuật để nâng tỷ lệ dịch vụ công thân thiện toàn trình và một phần theo đúng chỉ tiêu Chính phủ giao.

Với việc xác định rõ tồn tại, chỉ rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp cụ thể, Ninh Bình hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính kỷ cương – liêm chính – phục vụ, trong đó mọi hồ sơ của người dân và doanh nghiệp đều được xử lý đúng hạn, đúng quy định, không còn “điểm mù” trong trách nhiệm công vụ.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Lấy quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý làm trung tâm

Lấy quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý làm trung tâm

(Thanh tra) - Sáng 5/12, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì Hội đồng thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL). Đánh giá cao hồ sơ dự án Luật, Hội đồng thẩm định cho biết, hồ sơ đủ điều kiện trình Chính phủ sau khi tiếp thu các ý kiến thẩm định của hội đồng, của Bộ Tư pháp.

Minh Nguyệt

14:03 05/12/2025
Quy định chi tiết về thời hạn lưu trữ hồ sơ thanh tra và phòng, chống tham nhũng trong Tòa án nhân dân

Quy định chi tiết về thời hạn lưu trữ hồ sơ thanh tra và phòng, chống tham nhũng trong Tòa án nhân dân

(Thanh tra) - Mới đây, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Thông tư số 12/2025/TT-TANDTC quy định về thời hạn lưu trữ hồ sơ, tài liệu, trong đó có quy định chi tiết về nhóm tài liệu thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Quy định này đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa công tác lưu trữ, đảm bảo tính hệ thống và phục vụ công tác kiểm tra, giám sát lâu dài trong ngành Tòa án.

B.S

13:04 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm