Theo hồ sơ lưu tại Trường TH Phước Long 2cô Vũ Thị Bình, sinh ngày 24/8/1975, quê quán tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tại cô Bình trú tại phường Phước Long, TP Nha Trang, là giáo viên giảng dạy bộ môn bậc tiểu học tại Trường TH Phước Long 2, kể từ năm 2009 đến nay. Cũng theo hồ sơ thì cô Vũ Thị Bình có bố tên là Vũ Văn Nhâm và mẹ tên là Dương Thị Lý, hiện đều thường trú tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cũng theo hồ sơ, bằng tốt nghiệp THPT mang tên Vũ Thị Bình (bản sao) vào năm 2005, không có bản chính do đã mất, những thông tin trên văn bằng này rất mờ, nhòe và có dấu hiệu tẩy xóa, rất bất thường. Tem dán trên bản sao văn bằng này nhòe, có dấu hiệu làm giả. Đáng lưu ý, mặc dù bằng tốt nghiệp THPT là bản sao nhưng tại hồ sơ bản sao này vẫn được công chứng và được Trường TH Phước Long 2 tiếp nhận cô Bình làm giáo viên trong 10 năm qua.

Trong khi đó, theo UBND thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cô Vũ Thị Bình sinh ngày 24/8/1975 tại xã Minh Tân (nay là xã Yên Lạc), huyện Vĩnh Lạc (nay là huyện Yên Lạc), tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Yên Lạc (Vĩnh Phúc) năm 1992, khóa 1989 - 1992. Cô Vũ Thị Bình hiện đang làm nghề kinh doanh tại địa phương, chứ không phải dạy học ở Trường TH Phước Long 2, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo hồ sơ lưu của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Vĩnh Phúc, năm 1992 tại Hội đồng Thi THPT xã Yên Lạc (nay là thị trấn Yên Lạc), huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc) có 36 học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT. Trong danh sách này có duy nhất một người tên Vũ Thị Bình, sinh ngày 24/8/1975 tại xã thôn Minh Tân, xã Yên Lạc. Kết quả trúng tuyển của thí sinh được cấp bằng tốt nghiệp THPT đã được Sở GD&ĐT Vĩnh Phú, nay là tỉnh Vĩnh Phúc, lưu vào sổ cấp bằng số 06 ngày 01/8/1992. Theo văn bản xác nhận của Trường THPT Yên Lạc (Vĩnh Phúc) ngày 02/4/2021, thì năm 1992 có duy nhất một học sinh tên Vũ Thị Bình tốt nghiệp khóa học 1989-1992 tại trường, xếp loại tốt nghiệp trung bình.

Theo sổ bộ lưu tại UBND thị trấn Yên Lạc, cũng chỉ có duy nhất một người tên Vũ Thị Bình sinh ngày 24/8/1975 tại xã Minh Tân (nay là xã Yên Lạc), huyện Vĩnh Lạc (nay là huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), có cha tên là Vũ Văn Chung (SN 1951) và mẹ tên là Vũ Thị Chang (SN 1956). Tại sổ bộ này, không hề có người nào tên Vũ Thị Bình sinh ngày 24/8/1975 tại Minh Tân, Vĩnh Lạc, Vĩnh Phúc và có bố tên Vũ Văn Nhâm (SN 1949) và mẹ Dương Thị Lý (SN 1954) như trong hồ sơ cô Vũ Thị Bình đang dạy học ở TTH Phước Long 2.

Trao đổi với lãnh đạo và một số giáo viên Trường TH Phước Long 2 cho biết: Cô Vũ Thị Bình đang dạy tại trường có trình độ chuyên môn yếu. Do đó nhiều năm qua, cô Bình chỉ được giảng dạy các bộ môn lớp 1 và lớp 2. Trong quá trình công tác, nhiều giáo viên cũng nghi ngờ về trình độ cô Bình có vấn đề. Vừa qua, Trường TH Phước Long 2 kiểm tra để kiện toàn hồ sơ thì phát hiện văn bằng THPT của cô Vũ Thị Bình là bản sao, mờ, nhòe, có dấu hiệu tẩy xóa, giả mạo; giấy khai sinh của cô Bình cũng có nhiều nghi ngờ làm giả, nên nhà trường đã báo cáo cấp có thẩm quyền để xác minh, làm rõ.

Còn một cán bộ phường Phước Long, TP Nha Trang cũng cho biết: Phản ánh về nghi vấn hồ sơ giả của cô Vũ Thị Bình tại Trường TH Phước Long 2 đã được UBND phường tiếp nhận và đang tiến hành xác minh, làm rõ.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng của Khánh Hòa vào cuộc làm rõ và xử lý triệt để có hay không việc cô Vũ Thị Bình sử dụng bằng giả để làm giáo viên tại Trường TH Phước Long 2.

Báo Thanh tra tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc.

CTV Thanh Hòa