Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

UBND thị xã Bến Cát tiếp tục lẩn tránh trách nhiệm

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:02

(Thanh tra)- Trong các ngày (ngày 19/6/2015) và (ngày 6/5/2016), Báo Thanh tra đăng bài “Cần đối thoại với người dân” và “Xem nhẹ lợi ích người dân”, phản ánh việc UBND thị xã (TX) Bến Cát không tổ chức đối thoại, không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo luật định, tiếp tục lẩn tránh trách nhiệm khi cơ quan báo chí vào cuộc, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân khi giải tỏa, đền bù nhà, đất tại dự án mở rộng vành đai đường Cống Phủ - Cầu Đò.

GCNQSDĐ số 144/CNSH do UBND huyện Bến Cát cấp ngày 20/10/1990 xác nhận toàn bộ 760,6 m2 đất của ông Võ Kiêm Long là “đất thổ cư”. Ảnh: Ngân Hà

Năm 2001, khi giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản trên thửa đất này, TAND 2 cấp tỉnh Bình Dương xác định ông Võ Kiêm Long chỉ được sử dụng 484m2 đất vào mục đích để ở vì có 276m2 nằm trong hành lang bảo vệ an toàn giao thông đường bộ và phải trả nợ 475 triệu đồng.

Do ông Long không có tiền trả nợ nên năm 2003, Thi hành án dân sự huyện Bến Cát đã bán đấu giá 484m2 đất kể trên và một phần tài sản (81,73m2/tổng số 411m2 nhà xưởng) để thi hành án.

Mặc dù bị Tòa án loại ra với lý do nằm trong hành lang bảo vệ an toàn giao thông đường bộ, nhưng trên thửa đất thổ cư này, ông Long vẫn còn nguyên quyền sử dụng 276m2 và tài sản trên đất theo GCNQSDĐ số 144/CNSH vì chưa có bất cứ quyết định thu hồi nào của cấp có thẩm quyền.

Trong hồ sơ bán đấu giá, cũng không bao gồm 276m2 đất này cùng hàng trăm mnhà xưởng do ông Long đã xây dựng trước ngày bị bán đấu giá.

Năm 2004, thực hiện dự án mở rộng vành đai đường Cống Phủ - Cầu Đò, 94,44m2 trong gần 329m2  nhà xưởng còn lại của ông Long (không nằm trong diện tích đã bị bán đấu giá) bị giải tỏa với tổng mức bồi thường, hỗ trợ 60.474.600 đồng. Số tiền này, lẽ ra phải trả cho chủ tài sản là ông Võ Kiêm Long, nhưng Hội đồng Đền bù huyện Bến Cát lại trả cho bà Nguyễn Thị Phong - người trước đó đã trúng đấu giá lô đất nhưng không bao gồm 5 căn nhà xưởng (diện tích 329m2) còn lại của ông Võ Kiêm Long.

Trong rất nhiều văn bản có liên quan (trong đó có Văn bản số 102, ngày 15/10/2015 và số 1349, ngày 27/6/2016 gửi Báo Thanh tra), với những lý do không thỏa đáng, UBND TX Bến Cát tiếp tục lẩn tránh trách nhiệm trong xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ông Võ Kiêm Long. Cụ thể:

Toàn bộ 760mđất thổ cư của ông Võ Kiêm Long đã được cấp “sổ đỏ” từ năm 1990, nhưng phải đến 8 năm sau, ngày 28/8/1998, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mới ban hành Quyết định số 135/1998 “quy định chỉ giới đường đỏ - chỉ giới xây dựng tại các thị trấn (trong đó có thị trấn Bến Cát) thuộc huyện Bến Cát” và 23 năm sau, ngày 17/7/2003, mới ban hành tiếp “quy định tạm thời về bảo vệ công trình giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Bình Dương”. Vì vậy, UBND TX Bến Cát không thể vin vào các quy định “sinh sau đẻ muộn” kể trên để kết luận đất đai của ông Long “vi phạm hành lang bảo vệ an toàn giao thông đường bộ”. Nếu có một phần diện tích trên thửa đất này nằm trong phạm vi các dự án mở rộng hành lang bảo vệ công trình giao thông đường bộ được triển khai sau đó, thì theo quy định của pháp luật, UBND huyện (nay là TX) Bến Cát phải có quyết định thu hồi đất và phải bồi thường giá trị sử dụng đất và tài sản trên đất cho gia đình ông Võ Kiêm Long. Việc này, không những thuộc thẩm quyền, mà còn là trách nhiệm trước Đảng, trước dân của UBND TX Bến Cát.

Đó là về đất đai, còn tài sản (94,44mnhà xưởng bị giải tỏa phục vụ dự án mở rộng đường vành đai Cống Phủ - Cầu Đò) thì tại “Biên bản kiểm kê hiện trạng” số 02/BBHT, ngày 23/8/2004 của Hội đồng Đền bù giải phòng mặt bằng huyện Bến Cát ghi rất rõ “thuộc GCNQSHN số 144/CNSH, ngày 20/10/1990”, đây chính là “sổ đỏ” của gia đình ông Võ Kiêm Long, được UBND huyện Bến Cát cấp từ gần 15 năm về trước và đây cũng chính là một phần trong tổng số 329m2 nhà xưởng vẫn do ông Võ Kiêm Long là chủ sở hữu và mãi đến ngày 21/3/2005, mới được bà Nguyễn Thị Phong mua lại với giá 209.569.920 đồng. Vậy mà, chẳng hiểu sao, Hội đồng Đền bù huyện Bến Cát lại mang tiền chi trả cho bà Nguyễn Thị Phong? Để rồi, khi xem xét khiếu nại của ông Võ Kiêm Long, UBND TX Bến Cát không tổ chức đối thoại dân chủ nhằm giải quyết vụ việc đúng theo các quy định của pháp luật, mà lại hướng dẫn ông Võ Kiêm Long khởi kiện ra tòa!

Một lần nữa, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tổ chức xem xét, giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

 Ngân Hà

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

(Thanh tra) - Lãng phí không chỉ là sự thất thoát được thể hiện qua những con số, mà còn là sự “tê liệt” của nguồn lực và sự xói mòn lòng tin của Nhân dân. Tại Thanh Hóa, trong 97 dự án đầu tư công tồn đọng kéo dài, có 2 dự án đường giao thông từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 và đoạn từ đường tỉnh 514 đến Cảng hàng không Thọ Xuân đang nằm trong “vòng xoáy” chậm trễ, gây lãng phí, trở thành những lực cản trên hành trình phát triển của địa phương.

Văn Thanh

07:00 19/04/2026
Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

(Thanh tra) - Tại 2 dự án giao thông kết nối TP Thanh Hóa (cũ) với Cảng hàng không Thọ Xuân, khi cơ chế dần được tháo gỡ, nguồn lực đang được tính toán lại, vấn đề cốt lõi không còn là “vì sao chậm”, mà là “ai chịu trách nhiệm và làm thế nào để chấm dứt lãng phí?”. Đây không chỉ là bài toán hạ tầng, mà còn là phép thử đối với hiệu lực quản lý và quyết tâm chống lãng phí trong đầu tư công.

Văn Thanh

07:00 17/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm