Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thành Công
Chủ nhật, 08/11/2026 - 18:44
(Thanh tra) - Lao động hợp đồng làm việc trong các đơn vị hành chính được áp dụng tiền lương theo bảng lương của công chức, viên chức phù hợp khả năng ngân sách của đơn vị, thì các loại phụ cấp được hưởng (nếu có phụ cấp công vụ) được tính vào tiền lương, cũng như chính sách khác có liên quan đến tiền lương thực hiện như công chức, viên chức.

Các loại phụ cấp được hưởng (nếu có) được tính vào tiền lương, chế độ nâng bậc lương và các chế độ, chính sách khác có liên quan đến tiền lương... Ảnh minh họa: VGP
Công dân Trần Xuân Sơn cho biết, ông là nhân viên lái xe theo hợp đồng 68 tại Hội nhà báo tỉnh, hưởng lương hệ số 2,05 từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2022. Tháng 1/2023-6/2024, ông ký hợp đồng vị trí tạp vụ, hưởng lương khoán. Tháng 7-9/2024, ông ký hợp đồng vị trí nhân viên phục vụ, hưởng lương khoán.
Từ tháng 10/2024 đến tháng 6/2025, ông Sơn chuyển công tác sang Thành ủy, được ký hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP, hưởng lương khoán.
Từ tháng 7/2025 đến tháng 5/2026, ông chuyển công tác về Đảng ủy phường, được ký hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP, hưởng lương khoán.
Tháng 6/2026, ông Sơn được chuyển sang hưởng lương theo hệ số. “Như vậy, tôi có được hưởng phụ cấp công vụ không?”, ông Sơn hỏi.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Nội vụ trả lời công dân: Ngày 30/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 111/2022/NĐ-CP về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó tại khoản 2 Điều 8 Nghị định này quy định:
"Người lao động làm công việc hỗ trợ, phục vụ quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này được hưởng tiền lương và các chế độ khác theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
Tiền lương trong hợp đồng lao động áp dụng một trong hai hình thức: Áp dụng mức tiền lương theo thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật lao động hoặc áp dụng tiền lương theo bảng lương của công chức, viên chức phù hợp với khả năng ngân sách của cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Trường hợp thỏa thuận áp dụng tiền lương theo bảng lương của công chức, viên chức thì các loại phụ cấp được hưởng (nếu có) được tính vào tiền lương, chế độ nâng bậc lương và các chế độ, chính sách khác có liên quan đến tiền lương thực hiện như công chức, viên chức".
Căn cứ quy định nêu trên, Bộ đề nghị ông liên hệ với cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức (Sở Nội vụ) để được giải quyết theo thẩm quyền.
Cách tính và mức hưởng phụ cấp công vụ
Theo Điều 3 Nghị định 34/2012/NĐ-CP, các đối tượng thuộc diện áp dụng được hưởng phụ cấp công vụ bằng 25% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc phụ cấp quân hàm hiện hưởng.
Như vậy, phụ cấp công vụ không được tính trên mức lương cơ sở như nhiều người thường nhầm lẫn. Mức hưởng thực tế của mỗi người sẽ khác nhau do phụ thuộc vào mức lương hiện hưởng và các khoản phụ cấp được dùng làm căn cứ tính theo quy định.
Khoản phụ cấp này được chi trả cùng kỳ lương hàng tháng và được bảo đảm từ nguồn kinh phí của cơ quan, đơn vị sử dụng lao động.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Lao động hợp đồng làm việc trong các đơn vị hành chính được áp dụng tiền lương theo bảng lương của công chức, viên chức phù hợp khả năng ngân sách của đơn vị, thì các loại phụ cấp được hưởng (nếu có phụ cấp công vụ) được tính vào tiền lương, cũng như chính sách khác có liên quan đến tiền lương thực hiện như công chức, viên chức.
Thành Công
(Thanh tra) - Thông qua tính năng “Đặt lịch tiếp Công dân” trên Hanoi Smart Police thuộc nền tảng iHanoi, người dân có thể chủ động đăng ký lịch làm việc với cơ quan Công an để giải quyết thủ tục hành chính, gửi phản ánh hoặc tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội.
Trọng Tài
Duy Cường
Thanh Lương
Trung Hà
Cảnh Nhật
Thành Công
PV
PV
Thái Minh
H.T
Trọng Tài
Minh Nguyệt
Minh Tân
GS. TS Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Bùi Bình
Theo TTXVN
Trần Quý