Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 21/06/2016 - 10:48
(Thanh tra)- Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, khi nhận được đơn kêu cứu của tập thể bà con ở khu dân cư, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết. Gần 1 năm trôi qua, hơn 70 gia đình là bộ đội hải quân, người có thu nhập thấp vẫn không được xây dựng nhà, trong khi xung quanh nhiều công trình hoành tráng vô tư mọc lên hàng ngày…
Tại khu vực này, nhiều công trình có quy mô biệt điện vẫn vô tư mọc lên. Ảnh: Giáng Thăng
Nhiều tháng qua, hàng chục hộ dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Nhiều gia đình đã dựng nhà tạm, chuẩn bị xây dựng nhà đều bị ngưng lại vì UBND quận 9 không cấp giấy phép xây dựng. Một số gia đình không đủ sức chờ đành phải quay về các căn phòng trọ. Có gia đình quyết tâm bám trụ, sinh sống trong căn nhà mái tôn, được dựng tạm. Trời nắng gắt, mái tôn quá thấp đã biến căn nhà thành “lò bánh mỳ”.
Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng đổ bệnh. Từ sáng, mọi người phải đóng cửa đi trốn nắng, chờ đến khuya mới về nhà. Người dân không biết phải đi hay ở, còn công việc cũng bấp bênh, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.
Trước sự việc này, ngày 28/7/2015, Chủ tịch UBND quận 9 Đặng Thị Hồng Liên đã có Văn bản số 1599/UBND gửi Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị đưa khu dân cư mới xây dựng ra khỏi ranh thu hồi đất, với lý do: Hiện nay trong khu vực người dân đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Khu nhà ở đã có 30 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất làm đất ở với diện tích 1,99ha để xây dựng khoảng 20 căn nhà kiên cố, nên khi thu hồi đất sẽ phức tạp, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ tăng, hiệu quả khai thác trên khu đất không cao và phát sinh nhiều khiếu kiện của các hộ dân.
Gần 1 năm qua, Chủ tịch UBND quận 9 đã 3 lần làm văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND TP không nên thu hồi đấu giá khu đất này, để người dân an tâm sinh sống.
Trong khi đó, qua kiểm tra thực tế và nhận thấy đánh giá trước đây không đúng với hiện trạng sử dụng đất tại khu dân cư rạch Bà Cua nên ngày 4/4/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 2875 kiến nghị Chủ tịch UBND TP không thu hồi, đấu giá khu dân cư mới, nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến trả lời của lãnh đạo TP.
Như vậy, nút thắt duy nhất cần tháo gỡ là hủy bỏ chủ trương chấp thuận đề xuất của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín. Tuy nhiên đến nay, nút thắt này vẫn chưa được Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tháo gỡ. Cuộc sống của hơn 70 hộ gia đình vẫn đang chưa rõ sẽ đi đâu về đâu trước sự im lặng của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh.
Giáng Thăng
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 21/12, Công an tỉnh Thanh Hoá thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ vụ "người chết" cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Quá trình điều tra, xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần tấn công trấn áp quyết liệt đối với tội phạm, lực lượng công an đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, buộc Nguyễn Thị Thu phải cúi đầu nhận tội và khai nhận hành vi “giả chết” của mình để trục lợi bảo hiểm tại phường Quang, tỉnh Thanh Hoá.
Hương Trà
(Thanh tra) - Liên quan đến vụ việc đảng viên Vũ Thị Thái Hà suốt 3 năm ròng rã “cõng đơn” đi xin chuyển sinh hoạt Đảng nhưng bị gây “khó dễ”, mới đây, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Bí thư Đảng ủy phường Đông Ngạc xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả.
Trọng Tài
Lê Hữu Chính
Hữu Anh
Đông Hà
Chính Bình
PV
Cảnh Nhật
Cảnh Nhật
Trọng Tài
Ngọc Trâm
Đức Định
Thái Minh
Hoàng Long
Bùi Bình
Vũ Linh