Những điểm mới trong Dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, cũng như nội dung liên quan đến nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, được Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh Trịnh Xuân An thông tin tại cuộc họp báo sáng 19/5, về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Theo ông Trịnh Xuân An, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội đối với Dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ để trình ra Quốc hội thảo luận.

Dự án luật này được dự kiến thông qua tại kỳ họp 7, khai mạc sáng mai (20/5).

Về nồng độ cồn, ông An cho hay, đây là vấn đề được quan tâm và còn nhiều ý kiến khác nhau. Trong quá trình tiếp thu, chỉnh, Ủy ban Quốc phòng An ninh và cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu ý kiến đại biểu Quốc hội, cũng như tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia, trao đổi cụ thể để Chính phủ nghiên cứu.

Chính phủ đã có văn bản nêu quan điểm, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng nội dung này.

Trong quá trình tiếp thu các phương án, Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh đã tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết kế các phương án quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối nồng độ cồn, để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt là đại biểu chuyên trách, các đoàn đại biểu Quốc hội.

leftcenterrightdel
 Ông Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 7. Ảnh: P.Thắng

Thông tin về kết quả lấy ý kiến, đại biểu Trịnh Xuân An cho biết “số lượng lớn hơn đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe”.

Ông An nhấn mạnh, từ phía cơ quan thẩm tra cũng đã theo dõi thông tin trên báo chí và đọc từng bình luận để đánh giá kỹ lưỡng nội dung này. “Đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Quốc phòng An ninh rất thận trọng”, ông An nói.

Dù báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu rất rõ ưu điểm, nhược điểm từng phương án, song ông An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 7.

Ông cũng nêu dẫn cơ sở pháp lý của việc này khi Luật An toàn giao thông hiện hành đã có quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với người điều khiển ô tô, và quy định có ngưỡng với người điều khiển mô tô, xe gắn máy.

“Luật hiện hành đã cấm tuyệt đối, như vậy vừa có cơ sở pháp lý, vừa có cơ sở lý luận, khoa học và đặc biệt đã rà soát rất kỹ lưỡng. Đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ việc cấm tuyệt đối nên Ủy ban Quốc phòng An ninh cũng đề nghị đưa ra phương án này”, ông An cho hay.

Hương Giang