Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trọng Tài
Thứ ba, 20/05/2025 - 14:08
(Thanh tra) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Các lực lượng chức năng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đảm bảo hoạt động khai thác, nuôi trồng diễn ra đúng quy định.
Các hộ dân tại xã Tân Lập (huyện Đầm Hà) chuẩn bị tàu và đóng lồng bè nuôi biển. Ảnh: TTTT
Từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Điển hình, ngày 12/4, Đội tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia, trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực vùng biển phía Đông Nam Đầu Tán, thôn 1, xã Vĩnh Thực đã phát hiện tàu cá vỏ gỗ BKS HP-92666-TS có chiều dài 23,4m, chiều rộng 6,7m, lắp 1 máy công suất 510CV khai thác thủy sản bằng nghề lưới rê.
Làm việc với lực lượng chức năng, thuyền trưởng Đinh Xuân Thắng thừa nhận hành vi vi phạm và bị đề nghị xử phạt hành chính 25 triệu đồng.
Cùng ngày, tàu cá QN-90155-TS có chiều dài 15,2m, chiều rộng 4,55m, lắp 1 máy có công suất 350CV, hành trình theo hướng từ vùng biển Trà Cổ ra Đảo Trần, do ông Vũ Văn Cảnh làm chủ, bị phát hiện tàng trữ công cụ kích điện để khai thác thủy sản. Ông Cảnh bị xử phạt 12,5 triệu đồng và bị tịch thu công cụ vi phạm.
Ngoài hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi khai thác thủy sản trái phép, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn tái diễn tình trạng nuôi trồng thủy sản không đúng quy định.
Tại TP Hạ Long, để xử lý dứt điểm tình trạng này, UBND TP Hạ Long đã ban hành văn bản chỉ đạo các phường Tuần Châu, Hùng Thắng, Hà Khẩu phối hợp với lực lượng chức năng tháo dỡ các bè nuôi, cọc gỗ, dây treo nuôi trồng thủy sản trái phép. Đồng thời, các hộ dân được yêu cầu không tái vi phạm.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ninh, trong tháng 4/2025, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 44 trường hợp vi phạm quy định chống khai thác IUU gắn với quản lý khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Đồng thời, các lực lượng chức năng, UBND các địa phương cũng tổ chức 19 cuộc phổ biến pháp luật về khai thác thủy sản cho hơn 1.200 ngư dân, cấp phát 1.224 tờ rơi tuyên truyền…
Công tác quản lý tàu cá cũng được các đơn vị siết chặt. Đến nay, toàn tỉnh có 6.192 tàu cá, trong đó, tàu thuộc UBND cấp xã quản lý có chiều dài dưới 6m là 1.889 tàu; tàu thuộc UBND cấp huyện quản lý có chiều dài từ 6m đến dưới 12m (phải đăng ký, cấp giấy phép khai thác thủy sản) là 3.543 tàu.
Đến nay, 3.329/3.543 tàu đã được cấp phép khai thác thủy sản. Toàn tỉnh cũng có 481 tàu cá có chiều dài từ 12m đến dưới 15m, đã có 459 tàu được cấp giấy phép khai thác thủy sản; có 270 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, trong đó 266 tàu đã được cấp giấy phép khai thác.
Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân về khai thác thủy sản đúng quy định. Đồn Biên phòng Trà Cổ đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi, hướng dẫn ngư dân về các khu vực được phép đánh bắt và các kênh thông tin liên lạc khi cần thiết. Nhờ đó, hầu hết bà con ngư dân đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, yên tâm vươn khơi, bám biển.
Hàng tuần, danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU và mất kết nối ngoài khơi trên 10 ngày được gửi đến các cơ quan chức năng để phối hợp kiểm tra, xác minh, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản.
Ngoài ra, tỉnh cũng theo dõi sát sao 57 tàu có nguy cơ cao vi phạm IUU để kịp thời xử lý. Tổng sản lượng thủy sản tháng 3/2025 ước đạt trên 14.000 tấn, trong đó khai thác đạt 6.820 tấn và nuôi trồng đạt 7.520 tấn.
Những nỗ lực này thể hiện quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo hoạt động khai thác và nuôi trồng diễn ra đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế biển bền vững. Đồng thời, tỉnh cũng đang triển khai các biện pháp nhằm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU của Liên minh châu Âu, đảm bảo ngành thủy sản phát triển theo hướng bền vững và tuân thủ các quy định quốc tế.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong tháng 11/2025 (từ 15/10 đến 14/11/2025), Công an thành phố Hà Nội đã tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các mục tiêu trọng điểm và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Nhờ việc triển khai đồng bộ, toàn diện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
B.S
(Thanh tra) - Trong ngày 4/12/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và công an cấp xã đã phát hiện, xử lý 211 trường hợp học sinh và phụ huynh vi phạm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).
B.S
Thái Minh
Cảnh Nhật
Nam Dũng
Thái Minh
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật