Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ sáu, 18/03/2022 - 21:37
(Thanh tra)- Chiều 18/3, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẳng định EVUSHELD là thuốc, không phải là “siêu vắc xin”, không được phép sử dụng EVUSHELD để dự phòng COVID-19 cho các đối tượng có thể tiêm vắc xin.
Bộ Y tế khẳng định, EVUSHELD là thuốc, không phải là “siêu vắc xin”. Ảnh minh họa: Internet
Bộ Y tế cho biết, để đa dạng nguồn cung thuốc phòng và điều trị COVID-19, ngày 2/3/2022, Bộ Y tế đã căn cứ các quy định hiện hành để cấp Giấy phép nhập khẩu thuốc EVUSHELD đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh.
Cho đến nay, EVUSHELD đã được cấp phép lưu hành trong tình trạng khẩn cấp tại một số quốc gia như: Mỹ, Pháp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain...
EVUSHELD là thuốc, không phải vắc xin. EVUSHELD không chỉ định dùng thay thế cho vắc xin COVID-19 đối với những trường hợp có thể tiêm được vắc xin.
Bản chất, EVUSHELD gồm 1 liều kháng thể đơn dòng tixagevimab và 01 liều kháng thể đơn dòng cilgavimab. Việc sử dụng thuốc cần phải được bác sỹ đánh giá thỏa đáng và sàng lọc chặt chẽ trước khi được xác định là đối tượng sử dụng phù hợp. Một liều thuốc được chỉ định để dự phòng mắc bệnh COVID-19 trong thời gian ít nhất 6 tháng (với các dữ liệu hiện có) cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi có cân nặng từ 40kg trở lên với điều kiện các đối tượng này không đang nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 được xác định và phải thuộc một trong các trường hợp sau:
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, các tình trạng y khoa hoặc phương pháp điều trị có thể dẫn tới suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng và đáp ứng miễn dịch không thỏa đáng đối với vắc xin COVID-19 bao gồm nhưng không giới hạn:
Hiện nay, EVUSHELD chưa được cấp phép sử dụng ở đối tượng đang điều trị COVID-19, hoặc dự phòng sau phơi nhiễm COVID-19 ở những người đã tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2.
Tại Việt Nam, EVUSHELD được cấp giấy phép nhập khẩu để sử dụng trong cơ sở khám chữa bệnh. Người bệnh phải được cơ sở khám chữa bệnh thông tin về tình trạng hồ sơ cấp phép của thuốc và cơ sở chỉ được sử dụng thuốc khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà của bệnh nhân.
“Như vậy, EVUSHELD là thuốc, không phải là “siêu vắc xin”, không được phép sử dụng EVUSHELD để dự phòng COVID-19 cho các đối tượng có thể tiêm vắc xin”, Bộ Y tế khẳng định.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Các vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể liên tiếp xảy ra thời gian qua cho thấy, không chỉ lỗ hổng trong quản lý mà còn tồn tại bất cập trong chế tài xử phạt, khiến vi phạm tái diễn, đặt ra yêu cầu phải kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh hơn nữa nhằm tăng tính răn đe.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Bộ Y tế chấp thuận chủ trương tạm thanh toán 90% giá trị một số gói thầu, nhằm tháo gỡ khó khăn dòng tiền, tạo điều kiện cho nhà thầu duy trì thi công và đẩy nhanh tiến độ dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức.
Thanh Lương
Đăng Tân
Thanh Lương
Thanh Lương
Hương Trà
Hương Giang
Quốc Huỳnh
Minh Anh
Quang Dân
PV
Phương Hiếu
Trọng Tài
Đăng Tân
T. Minh
Hương Giang
PV
Trang Nguyệt