Sáng 22/7, Báo Thanh tra tổ chức Hội thảo “Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản bền vững” với sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp bất động sản, chuyên gia kinh tế, tài chính, chứng khoán cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.
Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh thị trường bất động sản đang từng bước phục hồi sau giai đoạn điều chỉnh, bài toán về nguồn vốn tiếp tục giữ vai trò then chốt đối với quá trình phát triển của thị trường.
Bên cạnh tín hiệu tích cực từ chính sách điều hành, thị trường vẫn đối mặt với nhiều điểm nghẽn liên quan đến pháp lý, nguồn cung, khả năng tiếp cận tín dụng và sự phát triển chưa đồng đều của các kênh huy động vốn trung, dài hạn.
Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý, hệ thống tài chính - ngân hàng, doanh nghiệp và các chủ thể trên thị trường nhằm hình thành một hệ sinh thái vốn đa dạng, minh bạch và bền vững.
Hội thảo gồm các tham luận chuyên đề và hai phiên đối thoại chính sách do ông Nguyễn Quang Huy, chuyên gia kinh tế, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi điều phối.
Phiên đối thoại chính sách thứ nhất với chủ đề "Kiến tạo thể chế - Định hướng dòng vốn - Củng cố niềm tin thị trường" tập trung vào các nội dung liên quan đến hoàn thiện khung pháp lý, điều hành tín dụng, tháo gỡ các điểm nghẽn về cơ chế và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhằm xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, ổn định.
Tham gia phiên đối thoại có Tiến sĩ Trần Đăng Vinh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ; ông Đào Văn Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dự báo, thống kê - Ổn định tiền tệ, tài chính (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam); ông Hà Quang Hưng, Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).
Phiên đối thoại chính sách thứ hai với chủ đề "Kiến tạo hệ sinh thái vốn và thị trường - Hướng tới mục tiêu người dân tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn" mang đến góc nhìn từ thị trường và các định chế tài chính về xu hướng nhu cầu nhà ở, khả năng tiếp cận tín dụng của người mua nhà, vai trò của thị trường vốn trong phát triển bất động sản và các giải pháp đa dạng hóa nguồn lực tài chính.
Tham gia phiên đối thoại chính sách thứ hai có ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn; bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Sản phẩm tín dụng, Khối Khách hàng cá nhân ABBank; ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC).
Thông qua các tham luận và đối thoại chính sách, hội thảo hướng tới làm rõ những vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản từ góc độ thể chế, tín dụng, thị trường vốn và thực tiễn vận hành.
Những trao đổi, kiến nghị của các cơ quan quản lý, chuyên gia, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, phát triển các kênh huy động vốn trung và dài hạn, nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực, thúc đẩy nguồn cung nhà ở và củng cố niềm tin của thị trường.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Biên tập Báo Thanh tra Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh mục tiêu tạo ra một diễn đàn đối thoại chính sách đa chiều giữa cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và giới chuyên gia nhằm cùng nhận diện đúng những điểm nghẽn và đề xuất các giải pháp khả thi để khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Theo ông Tuấn Anh, bất động sản là lĩnh vực có sức lan tỏa lớn, tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, đầu tư, việc làm, hệ thống tài chính và quá trình đô thị hóa. Vì vậy, khơi thông nguồn vốn là yêu cầu quan trọng, nhưng phải đi cùng hoàn thiện thể chế, tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý và nâng cao tính minh bạch của thị trường.
Có như vậy, dòng vốn mới được phân bổ hiệu quả và phát huy đúng vai trò đối với sự phát triển của thị trường bất động sản, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.
Trong bối cảnh tín dụng ngân hàng vẫn là nguồn vốn chủ đạo của thị trường bất động sản, để thị trường phát triển bền vững, cần từng bước đa dạng hóa các kênh huy động vốn, đồng thời nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực.
“Làm thế nào để dòng vốn được phân bổ đúng địa chỉ, ưu tiên các dự án có đầy đủ cơ sở pháp lý, khả năng triển khai và đáp ứng nhu cầu thực của thị trường”, ông Tuấn Anh đặt vấn đề và cho rằng, đây là điều kiện quan trọng để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và củng cố niềm tin của thị trường.
Tổng Biên tập Báo Thanh tra tin tưởng rằng, với những góc nhìn đa chiều từ cơ quan quản lý, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp, hội thảo sẽ đề xuất được những giải pháp thiết thực nhằm khơi thông nguồn vốn, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững.
Thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ phát triển mới khi hệ thống pháp luật liên quan dần được sửa đổi, hoàn thiện đồng bộ hơn. Cùng với đó, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ khiến nhu cầu nhà ở duy trì ở mức cao.
Tuy nhiên, ông Đào Văn Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dự báo, thống kê (Ngân hàng nhà nước) chỉ ra rằng thị trường vẫn tồn tại nhiều khó khăn, đặc biệt là cơ cấu sản phẩm đang mất cân đối khi thiếu hụt trầm trọng nhà ở có giá phù hợp với thu nhập của người dân. Một số dự án còn vướng mắc pháp lý, thời gian phê duyệt kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thẩm định và giải ngân của các ngân hàng.
Bên cạnh đó, hệ thống thông tin chưa liên thông tạo kẽ hở cho các hành vi lợi dụng gây biến động thị trường, trong khi năng lực tài chính của một bộ phận chủ đầu tư còn nhiều hạn chế.
Việc các kênh huy động vốn dài hạn như chứng khoán hay trái phiếu doanh nghiệp chưa phát triển tương xứng đã khiến dòng vốn đầu tư vào bất động sản vẫn phụ thuộc quá lớn vào tín dụng ngân hàng.
“Vấn đề hiện nay không chỉ đơn thuần là “khơi thông” dòng vốn cho lĩnh vực bất động sản mà quan trọng hơn là phải phân bổ nguồn vốn đúng nơi tạo ra giá trị thực, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững và ngày càng nhiều người dân có cơ hội tiếp cận nhà ở với chi phí hợp lý, hạn chế đầu cơ”, ông Hà nhìn nhận.
Tiếp tục cập nhật…