Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ ba, 30/11/2021 - 22:11
(Thanh tra)- Việc tăng hạn sử dụng của vắc xin được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vắc xin đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất.
Ảnh minh họa: https://www.reuters.com
Ngày 30/11, sau khi có thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về 2 lô vắc xin phòng COVID-19 Pfizer có hạn sử dụng đến ngày 30/11, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Với vắc xin Pfizer từ ngày 22/8 đã được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý dược Châu Âu (EMA) ngày 10/9 thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng. Nghĩa là, 2 lô vắc xin Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng 3 tháng.
GS.TS Phan Trọng Lân cũng cho biết, việc tăng hạn sử dụng của vắc xin được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vắc xin đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất.
“Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Các lô vắc xin Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt trên”, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết thêm.
Trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30/9, Hội đồng Tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vắc xin của Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.
Ngày 22/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản 12926/QLD-KD đồng ý về việc tăng hạn dùng của vắc xin phòng COVID-19 Pfizer.
Theo đó, các lô vắc xin Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22/10 với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm 3 tháng. Như vậy, đối với 2 lô vắc xin 124001 và 123002 sẽ có hạn dùng đến ngày 28/2/2022.
Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm chủng đảm bảo an toàn hiệu quả và truyền thông để người dân hiểu.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đối mặt nguy cơ thủng đường tiêu hóa do polyp đại tràng tái phát phức tạp trên nền xơ dính nặng sau phẫu thuật cũ, nữ bệnh nhân 45 tuổi đã được ê-kíp bác sĩ tại Vinmec Hạ Long can thiệp thành công bằng kỹ thuật phối hợp song song giữa nội soi tiêu hóa và phẫu thuật nội soi ổ bụng. Ca can thiệp kéo dài 30 phút, người bệnh hồi phục nhanh và xuất viện sau một ngày điều trị.
PV
(Thanh tra) - Dành trọn sự nghiệp để theo đuổi chuyên ngành gây mê hồi sức, ThS.BS Phạm Hòa Hưng - Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long - luôn xem mình là “người gác cổng”, góp phần giúp người bệnh trải qua phẫu thuật nhẹ nhàng hơn, ít đau hơn và hồi phục sớm hơn.
PV
Thanh Lương
Minh Tâm
PV
Trần Quý
Trí Vũ
Đăng Tân
Hải Hà
Hoàng Hưng
Trần Kiên
Nhóm PV
Minh Nguyệt
Hòa Bình
Thu Huyền
Trang Nguyệt
Bùi Bình