Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phải khắc phục tình trạng xong trước năm 2012

Thứ tư, 16/11/2011 - 20:42

(Thanh tra) - Theo Đề án Tổng thể xử lý chất thải y tế giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg chưa thực hiện xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường phải tiến hành ngay các giải pháp cấp bách xử lý chất thải y tế đối với cả nước thải, chất thải rắn và khí thải để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường xong trước ngày 31/12/2012.

Ảnh minh họa: Thủ tướng yêu cầu đánh giá tác động của chất thải y tế đối với môi trường và sức khỏe con người

Không cấp phép cho cơ sở y tế có hệ thống xử lý chất thải không đạt tiêu chuẩn

Các cơ sở y tế có hệ thống xử lý chất thải y tế nhưng đã xuống cấp hoặc quá tải; các cơ sở y tế đã xây dựng cơ sở vật chất nhưng chưa được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế thì phải có kế hoạch nâng cấp, cải tạo, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế đối với cả nước thải, chất thải rắn và khí thải bảo đảm đạt tiêu chuẩn môi trường

Các cơ sở y tế mới xây dựng khi tiến hành đầu tư xây dựng phải thực hiện nghiêm túc việc đánh giá tác động môi trường, quy trình thẩm định đầu tư xây dựng công trình xử lý chất thải y tế đối với cả nước thải, chất thải rắn và khí thải. Không cấp phép hoạt động đối với các cơ sở y tế lần đầu tiên đi vào sử dụng mà hệ thống xử lý chất thải y tế đối với cả nước thải, chất thải rắn và khí thải thẩm định chưa bảo đảm đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nghiên cứu thử nghiệm, ứng dụng và chuyển giao công nghệ xử lý chất thải y tế phù hợp với các loại hình cơ sở y tế, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, thân thiện với môi trường; nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu phát sinh và tái chết chất thải y tế; đánh giá tác động của chất thải y tế đối với môi trường và sức khỏe con người.

Đồng thời, xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải cho các cơ sở y tế công lập bảo đảm đạt tiêu chuẩn môi trường; đề án quy hoạch tổng thể hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại và đề án nghiên cứu khoa học nhằm tăng cường ứng ụng và chuyển giao công nghệ xử lý chất thải y tế tiên tiến, thân thiện với môi trường và phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

100% cơ sở xử lý chất thải y tế bảo đảm tiêu chuẩn


Đề án đề ra mục tiêu đến năm 2015, 100% các cơ sở y tế có khí thải nguy hại; 100% các cơ sở y tế tuyến Trung ương, 70% các cơ sở y tế tuyến tỉnh, 50% các cơ sở y tế tuyến huyện và 100% các cơ sở y tế tư nhân thực hiện xử lý nước thải, khí thải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

30% các cơ sở y tế còn lại ở tuyến tỉnh; 50% các cơ sở còn lại ở tuyến huyện và 100% các trạm y tế, nước thải nguy hại tại các cơ sở này được xử lý ban đầu trước khi thải ra môi trường.

Đối với chất thải rắn, 100% các cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh; 70% các cơ sở y tế tuyến huyện và 100% các cơ sở y tế tư nhân thực hiện xử lý chất thải rắn bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về môi trường.

30% các cơ sở còn lại ở tuyến huyện và 100% các trạm y tế, chất thải rắn nguy hại tại các cơ sở này được xử lý ban đầu trước khi thải ra môi trường.

Định hướng đến năm 2020 bảo đảm 100% các cơ sở y tế ở các tuyến từ Trung ương đến địa phương thực hiện xử lý chất thải y tế bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Hồng Hà

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

An Giang đặt mục tiêu thương mại hóa thành công tối thiểu 5 sản phẩm công nghệ chiến lược

An Giang đặt mục tiêu thương mại hóa thành công tối thiểu 5 sản phẩm công nghệ chiến lược

(Thanh tra) - Cùng với chuyển đổi số, An Giang đặt trọng tâm phát triển khoa học - công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo gắn với nhu cầu thị trường. Tỉnh hướng tới mục tiêu thương mại hóa thành công tối thiểu 5 sản phẩm thuộc danh mục công nghệ chiến lược như chip bán dẫn, thiết bị 5G, robot công nghiệp, trí tuệ nhân tạo.

Cảnh Nhật

14:20 20/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm