Theo dõi Báo Thanh tra trên
B.S
Thứ năm, 11/09/2025 - 20:21
(Thanh tra) - Dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ soạn thảo trình lên đề xuất một sự thay đổi lớn trong cơ cấu kiểm soát tài sản, thu nhập. Theo đó, thẩm quyền của từng cơ quan, từ Trung ương đến địa phương, sẽ được phân định lại một cách rành mạch và chi tiết hơn, nhằm bịt kín những lỗ hổng pháp lý và nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống tham nhũng.
Dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng đề xuất một sự thay đổi lớn trong cơ cấu kiểm soát tài sản, thu nhập. Ảnh minh hoạ: internet
Trong nỗ lực thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng và khắc phục những bất cập của pháp luật hiện hành, cơ quan soạn thảo, với vai trò chủ trì của Thanh tra Chính phủ, đã hoàn thiện dự thảo tờ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018. Mục tiêu cốt lõi của lần sửa đổi này là xây dựng một cơ chế kiểm soát quyền lực chặt chẽ, hiệu quả, phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy mới của hệ thống chính trị và yêu cầu thực tiễn.
Theo dự thảo đề xuất của Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm soát tài sản, thu nhập của những người thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.
Các ban, cơ quan của Đảng ở Trung ương, Đảng ủy trực thuộc Trung ương kiểm soát tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập thuộc thẩm quyền quản lý của mình.
Thanh tra Chính phủ kiểm soát tài sản, thu nhập của người giữ chức vụ từ vụ trưởng và tương đương trở lên công tác tại bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan, đơn vị, tổ chức khác do Chính phủ, Thủ tướng quyết định thành lập.
Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu công tác tại tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng quyết định thành lập hoặc phê duyệt điều lệ hoạt động; chủ tịch hội đồng quản trị, phó chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị, thành viên hội đồng thành viên... doanh nghiệp Nhà nước do các bộ, cơ quan ngang bộ quản lý; người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập công tác tại Thanh tra Chính phủ.
Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội kiểm soát tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai thuộc thẩm quyền quản lý của mình.
Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ kiểm soát tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai thuộc thẩm quyền quản lý của mình.
Bên cạnh đó, mô hình kiểm soát ở cấp địa phương cũng được đề xuất theo cấu trúc song song, rành mạch giữa cơ quan kiểm tra của Đảng và cơ quan thanh tra của chính quyền.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thành ủy kiểm soát tài sản, thu nhập của những người thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy quản lý và những người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập trong các cơ quan Đảng của tỉnh.
Thanh tra tỉnh, thành phố kiểm soát tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý của chính quyền địa phương.
Theo Thanh tra Chính phủ, việc sửa đổi này nhằm quy định thống nhất, đồng bộ các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập, tránh tình trạng chồng chéo về không rõ thẩm quyền; đồng thời, đảm bảo đồng bộ, phù hợp với quy định của Đảng về kiểm soát tài sản, thu nhập tại Quyết định 56-QĐ/TW ngày 8/2/2022 của Bộ Chính trị.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ông Nguyễn Chí Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng về công khai, minh bạch tổ chức và hoạt động; ban hành và thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ; thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.
Đan Quế
(Thanh tra) - Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh An Giang có những chuyển biến tích cực. Việc xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực đã tạo niềm tin mạnh mẽ trong Nhân dân, góp phần siết chặt kỷ cương, kỷ luật trên toàn tỉnh.
Cảnh Nhật
Nam Dũng
Chu Tuấn
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật