Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 06/09/2016 - 14:01
(Thanh tra)- Trung Quốc Nhật báo (China Daily) ngày 5/9 đưa tin, Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra ngày 4 - 5/9/2016 tại Hàng Châu (Trung Quốc) đã dành sự quan tâm đặc biệt vào những nỗ lực chống tham nhũng toàn cầu.
Những nỗ lưc chống tham nhũng toàn cầu được Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2016 quan tâm đặc biệt. Ảnh: BBC
Trung Quốc - nước đăng cai tổ chức Hội nghị đã công bố số liệu mới nhất nhằm khẳng định sự tích cực của mình trong việc bắt giữ các cựu quan chức bị cáo buộc trốn ra nước ngoài cùng với hàng tỷ USD công quỹ.
Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), sau hơn 2 năm thực hiện chiến dịch tăng cường theo dõi và hồi hương tội phạm kinh tế tị nạn ở nước ngoài, đến nay, đã có 2.020 tội phạm kinh tế, trong đó có 342 cựu quan chức đã trở lại Trung Quốc từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ; 7,62 tỷ nhân dân tệ (1,14 tỷ USD) tài sản trái phép đã bị tịch thu.
Trung Quốc đã hành động để tham nhũng trở thành một trong những chủ đề chính trong tiến trình Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2016. Cai Wei, người đứng đầu Nhóm Công tác Chống tham nhũng G20 cho biết, ông hy vọng sẽ thấy các nhà lãnh đạo thế giới "tiếp tục thực hiện kế hoạch hành động đã cam kết từ những năm trước để tăng cường hợp tác trong thực thi pháp luật, dẫn độ và thu giữ các quỹ bất hợp pháp".
"Tội phạm tham nhũng trốn chạy và dòng tiền bất hợp pháp chảy qua biên giới gây những thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng tới công bằng xã hội và cản trở sự phát triển của kinh tế", Cai Wei - người đồng thời là Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế của CCDI nhấn mạnh.
Tại Hội nghị Cấp cao Doanh nghiệp B20 diễn ra ngày 3 - 4/9 trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20, các chuyên gia khẳng định, tham nhũng là một rào cản đối với tăng trưởng kinh tế. Các đại biểu tham dự B20 đã thống nhất đệ trình lên Hội nghị Thượng đỉnh G20 hai kiến nghị về tham nhũng, một là về tăng cường hợp tác liên Chính phủ và hai là dành cho các nhà lãnh đạo để tạo một môi trường thương mại minh bạch.
"Các nước phương Tây không thể trở thành "nơi trú ẩn an toàn" cho tội phạm tham nhũng... Chúng tôi sẽ làm mọi cách để đưa họ trở về nước" - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định như vậy từ năm 2014. Tháng 4 năm ngoái, Interpol đã có thông báo đỏ đối với 100 tội phạm Trung Quốc trốn nã. Đến cuối tháng 7 năm nay, đã có 33 phạm nhân trốn truy nã trở về nước từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 7 người từ Canada, 2 trong số 33 người nãy đã bị tuyên bố tội và kết án - theo số liệu của CCDI.
Hoài Phương
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Hương Giang
Đăng Tân
Đăng Tân
Thái Hải
Thiên Tâm
Đăng Tân
Đăng Tân
Nhật Linh
Thanh Nhung