Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hàng nghìn người biểu tình phản đối tội phạm, tham nhũng

Thứ bảy, 15/10/2016 - 14:02

(Thanh tra)- Hàng nghìn người đã tập trung biểu tình tại Thủ đô Buenos Aires (Argentina) vì nhận thấy Chính phủ thiếu các hành động và hình phạt đối với những kẻ tham nhũng, vi phạm pháp luật.

Hàng nghìn người biểu tình tại Thủ đô Buenos Aires, Argentina. Ảnh: Euro News

Kênh truyền hình Euro News ngày 12/10 đã ghi lại cảnh giận dữ của người dân tại cuộc biểu tình. Theo Euro News phân tích, Argentina từ lâu đã bị mắc "căn bệnh" tham nhũng trầm trọng, là nguyên nhân của nhiều cuộc biểu tình thu hút đông đảo người dân.

Tại đất nước này, nhiều ông bố bà mẹ đã mất con. Nilda Gomez, một trong những người mẹ có con bị giết cho rằng: "Việc giết người ở đây quá dễ và giá rất rẻ, bởi những kẻ phạm tội đơn giản chỉ bị phạt tù, sau đó lại được thả ra".

Đáng nói, tội phạm tràn lan cộng thêm "căn bệnh" tham nhũng trầm kha đã cản trở việc người dân đi tìm công lý.

Nilda Gomez cũng như nhiều người khác trong cuộc biểu tình hy vọng quy mô biểu tình sẽ lớn thêm, để thúc giục mạnh mẽ hơn hành động của các cơ quan chức năng.

Theo thống kê của Chính phủ Argentina, con số tội phạm là rất ít và bỏ xa so với thực tế. Số liệu tháng 4 năm nay cho thấy, tình trạng tội phạm tương tối ổn định giữa năm 2008 với 2015. Trong khi, vấn đề này đang được coi là rất nghiêm trọng với Argentina, theo đánh giá của cơ quan ngoại giao Mỹ.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm