Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cả thế giới quan sát cuộc bầu cử Ukraine

Thứ hai, 26/10/2015 - 09:03

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt viết như thế trên Twitter. Ông ghi nhận tỉ lệ đi bầu cao và bầu cử trong sạch sẽ là câu trả lời tốt nhất cho các đối thủ của Ukraine.

Ngày 25-10, Ukraine đã tổ chức bầu cử chính quyền các cấp (ảnh) trong bối cảnh mệt mỏi vì chiến tranh và khủng hoảng kinh tế. Điểm đặc biệt là có hơn 1.500 quan sát viên quốc tế giám sát cuộc bầu cử.

Bầu cử đã được hoãn lại ở Mariupol (thành phố lớn cuối cùng ở miền Đông còn thuộc quyền kiểm soát của quân đội) với lý do khâu in phiếu bầu có sai phạm. Chính quyền Ukraine cũng không tổ chức bầu cử tại 122 địa phương ở vùng giới tuyến miền Đông vì lý do an ninh. Khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông không tổ chức bầu cử.

Giới truyền thông nhận định đây là cuộc bầu cử mang tính thử thách đối với Tổng thống Petro Poroshenko. Ông bị chỉ trích không làm đủ để ngăn chặn tham nhũng và bị trách cứ đã không chấm dứt chiến tranh ba tháng sau khi được bầu hồi tháng 5-2014 như lời hứa và đã nhượng bộ lực lượng ly khai thái quá.

Theo cuộc thăm dò gần nhất, 71% số người được hỏi không tán thành hành động của Tổng thống Poroshenko. Nguy cơ lớn nhất đối với liên minh cầm quyền (với Khối Petro Poroshenko) là Khối Đối lập (xuất thân từ Đảng Các khu vực của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych).

Theo D.Thảo/PLO

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm