Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thanh tra TP Cần Thơ sau hơn một năm sắp xếp:

Bài 2: Lấy người dân làm trung tâm để nâng cao hiệu quả quản lý

Phú Đức

Thứ bảy, 01/08/2026 - 14:00

(Thanh tra) - Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tiếp công dân được lãnh đạo TP Cần Thơ xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trong một buổi tiếp công dân. Ảnh: UBND TP Cần Thơ cung cấp

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên cho biết, TP yêu cầu mọi kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân phải được tiếp nhận, giải quyết đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và đúng thời hạn.

Đồng thời, các cơ quan chức năng phải tăng cường đối thoại, hòa giải để xử lý dứt điểm ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh khiếu kiện phức tạp và vượt cấp.

Thanh tra TP Cần Thơ được giao tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan tham mưu nòng cốt, chủ động nắm tình hình, phối hợp với các sở, ngành và địa phương để xử lý vụ việc ngay từ khi mới phát sinh, đồng thời đôn đốc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại và kết luận thanh tra đã có hiệu lực.

Thực hiện định hướng đó, các cơ quan hành chính trên địa bàn TP đã tiếp 3.732 lượt công dân với 4.198 người, trong đó có 27 lượt đoàn đông người. Hình thức tiếp thường xuyên đạt 3.213 lượt với 3.370 người, còn tiếp định kỳ và đột xuất của lãnh đạo là 591 lượt với 828 người.

Riêng Chủ tịch UBND TP Cần Thơ duy trì một ngày tiếp công dân mỗi tháng, tổ chức 21 cuộc tiếp, trong đó có 5 đoàn đông người liên quan đến các vụ việc như Nông trường 30/4, dự án điện gió và Khu công nghiệp Tân Phú. Những cuộc đối thoại trực tiếp này góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc, đồng thời tạo điều kiện để chính quyền nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân ngay từ cơ sở.

Khối lượng đơn thư cũng tăng đáng kể khi toàn TP tiếp nhận 6.204 đơn, trong đó 4.568 đơn đủ điều kiện xử lý. Có 2.429 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết và 2.139 đơn được hướng dẫn hoặc chuyển đến cơ quan có thẩm quyền.

Đến nay, các cơ quan chức năng đã giải quyết 2.374/2.429 vụ việc, đạt 97,74%. Kết quả này cho thấy nỗ lực rất lớn của hệ thống chính quyền trong bối cảnh địa bàn quản lý được mở rộng và yêu cầu giải quyết vụ việc ngày càng cao.

Bên cạnh việc nâng cao tỷ lệ giải quyết đơn thư, TP Cần Thơ tập trung xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp và kéo dài nhằm bảo đảm ổn định tình hình ngay từ cơ sở. Trong đó, vụ việc Nông trường 30/4 là một trong những nội dung được lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm.

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, TP đã thành lập Tổ công tác hướng dẫn địa phương rà soát việc giao đất, triển khai các đề án an sinh xã hội và xem xét các kiến nghị của người dân. Đối với các trường hợp vi phạm như lấn chiếm đất công hoặc cản trở việc thực hiện đề án, địa phương đã xử lý theo quy định, đồng thời chuyển hồ sơ 6 trường hợp sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý.

Đối với các kiến nghị liên quan dự án điện gió, Thanh tra TP Cần Thơ đã tham mưu UBND TP phối hợp cùng các sở, ngành và địa phương khảo sát thực tế, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Trên cơ sở đó, TP kiến nghị các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân nhưng vẫn tuân thủ quy định của pháp luật.

Cách làm này cho thấy mục tiêu của tiếp công dân TP Cần Thơ không chỉ là giải quyết từng vụ việc, mà còn chủ động phòng ngừa khiếu kiện, giảm nguy cơ phát sinh các điểm nóng về an ninh, trật tự.

Định hướng cho giai đoạn tới, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ kỳ vọng Thanh tra TP tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, tinh thông pháp luật, gần dân và tận tâm phục vụ Nhân dân.

Cùng với đó là đẩy mạnh chuyển đổi số, số hóa hồ sơ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, theo dõi và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu, kịp thời chấn chỉnh những trường hợp để vụ việc kéo dài hoặc phát sinh khiếu kiện phức tạp.

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác tiếp công dân tại TP Cần Thơ đang chuyển từ tư duy xử lý vụ việc sang chủ động phòng ngừa rủi ro khiếu kiện, tăng cường đối thoại và giải quyết từ cơ sở. Đây không chỉ là yêu cầu trước mắt nhằm giữ vững ổn định xã hội mà còn là nền tảng để xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng phục vụ.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Lấy người dân làm trung tâm để nâng cao hiệu quả quản lý

Bài 2: Lấy người dân làm trung tâm để nâng cao hiệu quả quản lý

(Thanh tra) - Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tiếp công dân được lãnh đạo TP Cần Thơ xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.

Phú Đức

14:00 01/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm