Ngày 26/5, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện năm 2022 là sự tiếp nối và khẳng định mối quan hệ hợp tác uy tín, truyền thống và toàn diện giữa Vietcombank và VNPT trong nhiều năm qua, nhấn mạnh vào mục tiêu cùng hợp tác để phát triển các dịch vụ, nền tảng thanh toán số, góp phần thúc đẩy tiến độ công cuộc chuyển đổi số của hai bên.

Theo đó, Vietcombank và VNPT sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ của nhau, đặc biệt trọng tâm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: Ngân hàng bán buôn bao gồm các Dịch vụ thanh toán và quản lý dòng tiền, sản phẩm Tiền gửi, Tín dụng, Ngoại hối. Ngân hàng bán lẻ có các gói sản phẩm tài trợ vốn, tiền gửi tiết kiệm và các dịch vụ Ngân hàng hiện đại như ngân hàng điện tử, thanh toán hóa đơn, chuyển tiền…cũng như các sản phẩm, dịch vụ Viễn thông - Công nghệ như các giải pháp chuyển đổi số, nâng cao trải nghiệm khách hàng, các giải pháp số hóa công tác quản trị nội bộ…

Hai bên cũng chủ trương đẩy mạnh hợp tác kinh doanh các dịch vụ thanh toán số: QRcode; liên kết Ví điện tử, Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money...; hợp tác khai thác dữ liệu lớn, hợp tác triển khai nền tảng Blockchain.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Vietcombank nhấn mạnh: “Trên cơ sở nền tảng công nghệ hiện đại và thế mạnh, tiềm lực của mỗi bên, Vietcombank và VNPT cam kết duy trì hợp tác toàn diện, lâu dài, khai thác tối đa tiềm năng của nhau để tăng vị thế và sức cạnh tranh trên thị trường, tạo các sản phẩm mới, đặc biệt là phát triển các sản phẩm dịch vụ số hoá nhằm tạo ra giá trị và lợi ích cho hai bên, cho cộng đồng và xã hội, góp phần thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số Quốc gia”.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái khẳng định, với quy mô và độ phủ rộng khắp của mình, cả VNPT và Vietcombank đều đang có hàng chục triệu khách hàng trên toàn quốc. Đó là kho dữ liệu lớn vô cùng có giá trị mà hai bên có thể cùng nhau nghiên cứu khai thác để tạo ra các sản phẩm kinh doanh, mô hình kinh doanh mới, từ đó cùng nhau và mở rộng và mang tới những trải nghiệm ngày càng tốt hơn cho khách hàng.

“Tôi tin tưởng rằng, với nguồn lực và sự hiểu biết lẫn nhau của VNPT và Vietcombank, chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra những sản phẩm khác biệt, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng của cả hai bên. Tập đoàn VNPT cũng cam kết sẽ huy động đội ngũ chuyên gia tốt nhất, đồng hành cùng Vietcombank trong các dự án chung của hai bên” ông Tô Dũng Thái nói.

Vietcombank hiện đang là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai các dịch vụ Liên kết Ví điện tử, Liên thông hệ sinh thái QRCode, Liên kết tài khoản Mobile Money.. với VNPT, góp phần thúc đẩy các dịch vụ thanh toán số, thanh toán không dùng tiền mặt trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia mà VNPT đang là doanh nghiệp công nghệ chủ lực.

Định hướng chiến lược của Vietcombank đến năm 2025, tầm nhìn 2030 là giữ vững vị thế Ngân hàng số 1 tại Việt Nam, trở thành một trong 100 Ngân hàng lớn nhất khu vực Châu Á, 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới, trong đó chuyển đổi số là một đột phá chiến lược với mục tiêu đạt mức độ trưởng thành chuyển đổi số nằm trong top ngân hàng dẫn đầu ASEAN vào năm 2025.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh lễ kí kết. Ảnh: T.Q 

Là một Tập đoàn công nghệ, VNPT tiên phong triển khai chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, phát triển và cung cấp hệ sinh thái số với mô hình kinh doanh hướng dữ liệu giúp chuyển đổi số mạnh mẽ chính mình và khách hàng tổ chức doanh nghiệp, tích tụ tài nguyên và ứng dụng công nghệ gia tăng hiệu quả kinh tế.

Trong phát triển Chính phủ điện tử, VNPT đã được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ và đã hoàn thành việc xây dựng các hệ thống nền tảng quốc gia như: Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công Quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành và Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia và gần đây nhất là Hệ thống CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, VNPT cũng tham gia hỗ trợ tư vấn, triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, đô thị thông minh tại các tỉnh, thành phố.

Trong năm 2021, VNPT là một trong những Doanh nghiệp Viễn thông đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (VNPT Money). Trong đó đáng chú ý là nền tảng ví điện tử VNPTPay, mở ra một kỷ nguyên mới mới cho việc chuyển đổi số trên toàn hệ thống, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của nền kinh tế.


T.Thanh