Do mưa lớn liên tục nhiều ngày, cùng ảnh hưởng áp thấp mạnh lên thành bão đã gây sạt lở ở vùng trung du và miền núi, ngập úng ở vùng đồng bằng; ảnh hưởng đến các tuyến giao thông trọng điểm, huyết mạch tại nhiều địa phương; hư hỏng hạ tầng các công trình giao thông đường bộ, đường thủy trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; nhất là các huyện miền núi như: Tây Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My, Nan Giang…

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở GTVT Quảng Nam về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Thanh tra GTVT đã chủ động triển khai, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai; đảm bảo an toàn cho người và phương tiên lưu thông thông suốt.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều ngày qua, lực lượng Thanh tra GTVT Quảng Nam với biên chế ít nhưng đã huy động tổng lực nhân sự, kể cả lãnh đạo đơn vị túc trực quân số nắm bắt tình hình sự cố giao thông trên các tuyến đường bộ, đường thủy nội địa; phân công ra hiện trường xử lý.

leftcenterrightdel
 Thanh tra GTVT cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: P.T

Qua đó, nắm rõ thông tin các vị trí đường có cây cối ngã đổ, ngập úng, sạt lở, hư hỏng... Đồng thời nhanh chóng có mặt để phân luồng giao thông, chốt chặn, cắm biển báo nguy hiểm, hướng dẫn cho người dân và các phương tiện giao thông.

Tại vị trí Km25+650/ĐT611, đoạn qua huyện Quế Sơn; tại điểm Km17+800 tuyến ĐT614, huyện Tiên Phước, ngay khi sạt lở xảy ra, lực lượng Thanh tra GTVT sớm có mặt cắm biển cảnh báo, căng dây khu vực nguy hiểm; túc trực điều tiết an toàn giao thông và cùng với các đơn vị chức năng khác triển khai xử lý sạt lở, giải phóng lòng đường tránh ách tắc giao thông kéo dài. Qua đó, hạn chế thấp nhất có thể hư hại hạ tầng giao thông, bảo vệ tài sản Nhà nước và nhân dân.

leftcenterrightdel
 Thanh tra GTVT Quảng Nam hướng dẫn phương tiện qua các điểm ngập lũ. Ảnh: P.T

Đặc biệt, vai trò của lực lượng Thanh tra GTVT còn thể hiện trong việc tham gia điều tiết giao thông ở các đoạn đường ngập lụt. Việc sớm có mặt, phân luồng, chốt chặn của lực lượng thanh tra ở các đoạn ngập lụt giúp người dân lưu thông an toàn, hạn chế nguy hiểm do thiên tai cũng như sự chủ quan của người dân.

Tại các đoạn Km984+200 Quốc lộ 1A, Km7+500 ĐT615 nước lũ ngập sâu, lực lượng thanh tra chốt chặn không cho các phương tiện lưu thông, chờ đến khi nước rút mới được lưu thông.

leftcenterrightdel
 Lực lượng Thanh tra GTVT chốt chặn, phân luồng tại các điểm sạt lở nguy hiểm. Ảnh: P.T

Ông Lê Văn Huy, tài xế xe tải ở Quảng Nam cho biết, những ngày mưa lũ, ngập lụt, sạt lở ở các tuyến đường; nếu không có sự kịp thời cảnh báo, điều tiết giao thông của lực lượng Thanh tra GTVT, cảnh sát giao thông và công an địa phương sẽ rất nguy hiểm cho các phương tiện giao thông.

Dự báo trong những ngày tới, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; lực lượng Thanh tra GTVT cùng với các cơ quan chức năng khác sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai. 

 

 

N. Phê - Q. Thân