Mưa lớn cũng khiến nhiều công trình cầu tràn, cống ở các xã: Điền Mỹ, Hương Đô, Hương Lâm, Hương Giang, Gia Phố (huyện Hương Khê), xã Tây Lĩnh Hồng (huyện Hương Sơn), xã Kim Hoa (Vũ Quang)... bị ngập. Các tuyến quốc lộ 15 qua xã Hà Linh, quốc lộ 281, quốc lộ 8C một số nơi bị chia cắt cục bộ. Tuyến quốc lộ 15 qua xã Hà Linh; Cầu Tràn Đượm thuộc quốc lộ 8C qua xã Tây Lĩnh Hồng nối Thanh Chương, Nghệ An bị ngập, nước chảy xiết, các phương tiện qua lại khó khăn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công điện số 48/CĐ - BGTVT ngày 12/10/2023 về “chủ động, ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung”; Công điện số 20 /CĐ - CĐBVN ngày 13/10/2023 của Cục Đường bộ Việt Nam; Công điện số 13 /CĐ - UBND ngày 12/10/2023 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung và Hà Tĩnh; Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã kịp thời bố trí nhân lực, phương tiện, các dụng cụ chống lũ như áo phao, dụng cụ chống đắm... sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo giao thông trên các tuyến tuyến quốc lộ được ủy thác, các tỉnh lộ bị ngập lụt thuộc phạm vi quản lý.

leftcenterrightdel
 

Đồng thời chuẩn bị phương tiện, vật tư để khắc phục các sự cố sạt lở khi mưa lũ gây ra; hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện ở các tuyến đường bị nước ngập, các điểm xung yếu có nguy cơ tiềm ẩn bị sạt lở, phối hợp với chính quyền địa phương các xã bị ảnh hưởng để chủ động triển khai ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Lực lượng Thanh tra Sở được điều động 100% quân số, thường xuyên có mặt trên những tuyến đường bị ảnh hưởng để kịp thời bố trí lực lượng trực gác, phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn giao thông tại các vị trí có nguy cơ bị nước ngập sâu, chảy xiết, nhất là qua ngầm, tràn, bến phà, cầu phao, đò ngang;

Đối với các vị trí sạt lở lớn gây ách tắc giao thông như đường tỉnh ĐT553 (đoạn Km 79+900) thuộc xã Hương Liên, huyện Hương Khê; Cầu Tràn Đượm - Quốc lộ 8C(Km 140+958) qua xã Tây Lĩnh Hồng, Thanh tra Sở đã cử Phó Chánh Thanh tra Sở phối hợp với đơn vị Hạt Quản lý đường bộ 4 và chính quyền địa phương đến hiện trường triển khai ngay phương án phân luồng giao thông từ xa; cử người trực gác và hướng dẫn tại các khu vực xung yếu; khẩn trương khắc phục sự cố, huy động tối đa máy móc, trang thiết bị và nhân lực hiện có trên địa bàn để bảo đảm thông xe với thời gian nhanh nhất.

Ông Nguyễn Xuân Bảo - Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết: “Công tác phòng, chống lụt bão là nhiệm vụ thường xuyên của Thanh tra Sở. Tuy nhiên, trong những ngày qua, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có diễn biến phức tạp, Thanh tra Sở đã chủ động bố trí hai đội với 100% quân số, triển khai kịp thời, có hiệu quả trong công tác ứng phó với mưa lũ; mọi thông tin dự báo được cập nhật liên tục về Thanh tra Sở để chỉ đạo các bộ phận ngoài hiện trường có phương án xử lý phù hợp. Vì thế, sự đóng góp của Thanh tra Sở trong công tác phòng, chống lụt bão theo chỉ đạo lần này đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận.”

Có thể nói, với phương châm 4 tại chỗ để khi nước rút đến đâu khẩn trương khắc phục sự cố, hư hỏng đến đó; tập trung hót dọn đất đá ở các vị trí sụt lở ta luy dương; thu dọn biển báo, rào chắn để kịp thời thông xe với thời gian nhanh nhất, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông một cách an toàn là cả một nỗ lực cố gắng, tận tâm với nghề của lực lượng Thanh tra Sở./.

Sơn Hải