Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nội dung Báo phản ánh vẫn chưa được làm rõ

Thứ ba, 20/03/2012 - 14:27

(Thanh tra)- Trong nhiều số báo từ năm 2011, Báo Thanh tra đã phản ánh những lình xình xung quanh dự án (D.A) cải tạo hồ Hố Mẻ. Đến nay, D.A đã cơ bản hoàn thành, nhưng 3 nội dung Báo phản ánh về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC), cưỡng chế thu hồi tài sản rồi bỏ mục nát của 2 hộ Hà Thị Hạnh và hộ Đào Thị Minh Hiền vẫn chưa được UBND quận Đống Đa làm rõ.

Tài sản của 2 hộ đã biến thành phế thải

>> Dự án cải tạo Hồ Hố Mẻ (Hà Nội): Dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2011

Theo phương án chi tiết bồi thường của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, TĐC quận Đống Đa ngày 9/12/2010, gia đình bà Hà Thị Hạnh bị thu hồi 537m2 đất cho D.A cải tạo hồ Hố Mẻ, trong đó có 490m2 trong chỉ giới giải phóng mặt bằng (GPMB) và 47m2 ngoài chỉ giới GPMB được bồi thường, hỗ trợ về đất 50.000 đồng/m2. Trên diện tích đất bị thu hồi, gia đình bà Hạnh có 509,2m2 nhà được bồi thường, hỗ trợ 110.756.628 đồng, tài sản khác được bồi thường 1.894.363 đồng, cây cối hoa màu được bồi thường 6.125.000 đồng, hỗ trợ sản xuất kinh doanh 5.768.400 đồng. Tổng cộng, gia đình bà Hạnh được bồi thường, hỗ trợ 154.394.391 đồng.

Tương tự, gia đình bà Đào Thị Minh Hiền cũng bị thu hồi 285m2 đất và 173,5m2 nhà cho D.A, chỉ được bồi thường, hỗ trợ 83.644.206 đồng. Theo phương án chi tiết bồi thường, 2 hộ trên đều không được xem xét chính sách TĐC.

Sau khi dư luận lên tiếng, ngày 5/4/2011, UBND quận Đống Đa đã ra 2 Quyết định số 1245/QĐ-UBND và 1246/QĐ-UBND phê duyệt phương án bổ sung bồi thường, hỗ trợ và TĐC cho hộ gia đình Hà Thị Hạnh và Đào Thị Minh Hiền theo cơ chế “đặc thù”.

Cụ thể, gia đình bà Hạnh được hỗ trợ bổ sung 40% giá đất cho 60m2 với đơn giá 28.800.000 đồng/m2; 20% giá đất cho 60m2 tiếp theo với đơn giá 28.800.000 đồng/m2; 417m2 đất bị thu hồi còn lại chỉ được hỗ trợ 50.000 đồng/m2 như phương án bồi thường, hỗ trợ trước đây. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất theo cơ chế này là 1.035.000.000 đồng và được mua 2 căn hộ TĐC.  

Gia đình bà Hiền chỉ được hỗ trợ bổ sung 30% giá đất cho 60m2 với đơn giá 16.560.000 đồng/m2; 225m2 bị thu hồi còn lại chỉ được hỗ trợ 50.000 đồng/m2 như phương án trước. Theo cách tính này, tổng số tiền gia đình bà Hiền được nhận là 297.180.000 đồng và được mua 1 căn hộ TĐC.

Tuy nhiên, theo ý kiến của 2 hộ dân, phương án bổ sung bồi thường, hỗ trợ, TĐC của UBND quận Đống Đa là chưa “hợp tình hợp lý”. Hai hộ cho rằng, phần đất của mình đủ điều kiện để được bồi thường về đất. Hai gia đình kiến nghị các cấp có thẩm quyền tổ chức đo đạc, kiểm đếm lại từ diện tích đất và tài sản trên đất và có phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC đúng pháp luật hiện hành. Mặt khác, hai hộ cũng thắc mắc không hiểu UBND quận Đống Đa căn cứ vào đâu để áp dụng giá đền bù theo cơ chế “đặc thù”? Hai vấn đề này đã được Báo Thanh tra đề cập, nhưng đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Đáng chú ý, ngày 7/11/2011, Trụ sở Tiếp Công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước đã có Văn bản số 4161/TDTW gửi UBND quận Đống Đa đề nghị xem xét trả lời công dân và thông báo kết quả tới Trụ sở. Thế nhưng, đến nay đã hơn 4 tháng, UBND quận Đống Đa vẫn chưa có văn bản trả lời.

Xin nói thêm, dù hai hộ gia đình đã cam kết sẽ tự phá dỡ và bàn giao mặt bằng cho D.A khi được nhận nhà TĐC theo cơ chế “đặc thù”. Thế nhưng, ngày 7/4/2011, lực lượng liên ngành của UBND quận Đống Đa, UBND phường Khương Thượng đã thực hiện Kế hoạch cưỡng chế số 41/KH-UBND ngày 25/3/2011, của UBND quận Đống Đa.

Ngày 28/9/2011 (sau gần 6 tháng kể từ ngày cưỡng chế), 2 gia đình mới nhận được giấy mời của UBND quận Đống Đa về việc trao trả lại tài sản khi thực hiện cưỡng chế GPMB D.A cải tạo hồ Hố Mẻ. Tuy nhiên, lúc này tất cả tài sản đã bị mục nát, biến dạng, các niêm phong không còn. Hai gia đình không nhận và đòi bồi thường thiệt hại theo quy định hiện hành, nhưng UBND quận Đống Đa không giải quyết.

Sau đó, hai hộ đệ đơn lên TAND quận Đống Đa. Theo hướng dẫn của tòa án, 2 gia đình đã đến Ban Quản lý D.A, UBND quận Đống Đa để hoàn tất thủ tục khởi kiện thì bị 2 cơ quan này từ chối.

Sau khi phản ánh vụ việc, ngày 3/11/2011, Báo Thanh tra đã có Văn bản số 850/BTT-BĐ gửi UBND TP Hà Nội đề nghị trả lời nội dung Báo nêu. Ngày 21/11/2011, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 4400/VP-GT yêu cầu UBND quận Đống Đa chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, có văn bản trả lời Báo. Tuy nhiên đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản trả lời.

Theo luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, căn cứ Hiến pháp 1980, 1992, Luật Đất đai 1993, Luật Đất đai 2003, Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nghị định số 60/CP ngày 5/7/1994 và Nghị định số 45/CP ngày 3/8/1996 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị… thì nhà ở và đất ở của gia đình bà Hà Thị Hạnh và Đào Thị Minh Hiền ở 1B Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội là hoàn toàn hợp pháp, được Nhà nước bảo hộ. Vì vậy, diện tích bị thu hồi và tài sản bị dỡ bỏ của 2 gia đình phải được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Trần Quý

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tổ công tác Thanh tra Chính phủ làm việc với Thanh tra Bắc Ninh về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

Tổ công tác Thanh tra Chính phủ làm việc với Thanh tra Bắc Ninh về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

(Thanh tra) - Chiều 13/6, tại trụ sở Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Tổ công tác Cục I của Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Bắc Ninh nhằm kiểm tra, hướng dẫn, báo cáo kết quả thực hiện thanh tra chuyên đề các dự án khó khăn, vướng mắc và đôn đốc một số nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra.

Trí Vũ

19:30 13/06/2026
“Bình dân học vụ số” tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động tại Thanh tra tỉnh Bắc Ninh

“Bình dân học vụ số” tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động tại Thanh tra tỉnh Bắc Ninh

(Thanh tra) - Sau một năm triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động. Từ việc nâng cao kỹ năng số, ứng dụng công nghệ thông tin đến thay đổi phương thức xử lý công việc, chuyển đổi số đang từng bước trở thành động lực quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan.

Trí Vũ

14:30 13/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm