Về phía Đại sứ quán Cộng hòa Pháp có ông Béla Hegedus - Phó Tham tán Hợp tác và Các hoạt động văn hoá.

Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ chương trình hoạt động đối ngoại của Thanh tra Chính phủ và thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác đã ký kết giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và cơ quan chống tham nhũng của Cộng hòa Pháp năm 2023.

Trong khuôn khổ của chương trình này, ngày 20 - 21/9/2023, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức thành công Hội nghị “Công tác thanh tra trong nền hành chính công phục vụ”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy cho biết, những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng và đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, thể chế pháp luật và các biện pháp phòng, chống tham nhũng cần tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác này.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị tập huấn. Ảnh: PA

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam nói chung và Thanh tra Chính phủ nói riêng đặc biệt chú trọng đến việc trao đổi, học tập kinh nghiệm của các quốc gia, trong đó có Cộng hòa Pháp về công tác phòng, chống tham nhũng. Chính vì vậy, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã giao Trường Cán bộ Thanh tra và Vụ Hợp tác Quốc tế phối hợp tổ chức hội nghị này.

Dự kiến trong 2 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ được nghe các chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp trình bày, trao đổi 3 nội dung: Kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện Chiến lược Chống tham nhũng của Cộng hoà Pháp; Kinh nhiệm về tổ chức kê khai, xác minh tài sản, thu nhập và xử lý tài sản, thu nhập có vi phạm phát hiện qua xác minh; Đạo đức công vụ và việc kiểm soát xung đột lợi ích của người có chức vụ, quyền hạn.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia Việt Nam trình bày 2 nội dung: Một số chủ trương, định hướng và giải pháp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Việt Nam trong thời gian tới; Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn và những vấn đề đặt ra hiện nay.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy, đây là những nội dung rất bổ ích nhằm nâng cao năng lực, cập nhật bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và chuẩn mực đạo đức cho đội ngũ công chức thanh tra Việt Nam.

Phó Tổng Thanh tra hy vọng hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là giao lưu, trao đổi, chia sẻ về chuyên môn nghiệp vụ và thực tiễn công tác phòng, chống tham nhũng giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp, qua đó đóng góp thiết thực vào kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam -  Pháp (1973 - 2023), 10 năm ngày hai nước thiết lập Quan hệĐDối tác chiến lược (2013 - 2023).

Hội nghị cũng là dịp để đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương; các cục, vụ, đơn vị của Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo, thanh tra viên đến từ thanh tra một số tỉnh, thành phố chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, những bài học quý được rút ra từ thực tế công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, làm sâu sắc thêm kết quả của hội nghị.

“Hội nghị sẽ là hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả giữa các cơ quan nói riêng, giữa Việt Nam và Cộng hoà Pháp nói chung, tạo tiền đề hợp tác tốt đẹp cho Thanh tra Chính phủ và các cơ quan đối tác của Cộng hòa Pháp trong thời gian tới”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy nhấn mạnh.

Phương Anh