Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trung Hà
Thứ ba, 11/08/2026 - 07:22
(Thanh tra) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, Thanh tra tỉnh Cao Bằng xác định học tập thường xuyên, tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức và phát triển kỹ năng nghề nghiệp là những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ, hiệu quả thực thi công vụ.
Thanh tra tỉnh Cao Bằng tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Ảnh: TH
Theo thông tin từ Thanh tra tỉnh Cao Bằng, sau khi Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo được ban hành, đơn vị đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền các nội dung cơ bản, quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết đến công chức, người lao động.
Việc triển khai được gắn với nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng đội ngũ và nâng cao chất lượng thực thi công vụ.
Thanh tra tỉnh Cao Bằng hiện có 91 công chức, người lao động, gồm 86 công chức và 5 hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP; cơ cấu tổ chức gồm lãnh đạo, Văn phòng và 7 phòng Nghiệp vụ.
Cấp ủy, lãnh đạo Thanh tra tỉnh xác định nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thường xuyên học tập, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức và phát triển kỹ năng nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đảng bộ Thanh tra tỉnh Cao Bằng sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2026. Ảnh: TH
Từ đào tạo, bồi dưỡng đến tự học và chia sẻ kinh nghiệm
Thanh tra tỉnh chú trọng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu và mỗi công chức, người lao động về vai trò của học tập thường xuyên, tự học, tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức và phát triển năng lực nghề nghiệp.
Cơ quan tạo điều kiện, cử công chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn do cơ quan có thẩm quyền tổ chức; đồng thời khuyến khích chủ động tự học, tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, quy định pháp luật mới và những kỹ năng cần thiết phục vụ công tác.
Môi trường làm việc được xây dựng theo hướng khuyến khích học tập, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức và hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ. Công chức có kinh nghiệm được khuyến khích hướng dẫn, hỗ trợ công chức mới hoặc người được phân công nhiệm vụ mới.
Theo đánh giá của Thanh tra tỉnh Cao Bằng, qua quán triệt, tuyên truyền và triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW, nhận thức của công chức, người lao động về vai trò của học tập, đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên trong nâng cao chất lượng đội ngũ từng bước được nâng lên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm và từng bước gắn với yêu cầu vị trí việc làm, nhiệm vụ chuyên môn.
Đáng chú ý, phát triển nguồn nhân lực được đặt trong mối liên hệ với yêu cầu chuyển đổi số. Thanh tra tỉnh khuyến khích công chức nâng cao kỹ năng số, khai thác các phần mềm, hệ thống thông tin và nền tảng số; tăng cường sử dụng văn bản điện tử, chữ ký số, hệ thống quản lý văn bản và điều hành, đồng thời nghiên cứu ứng dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác chuyên môn, hành chính, tham mưu, tổng hợp và quản trị công sở.
Việc ứng dụng công nghệ được gắn với đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao năng lực đội ngũ, nhất là kỹ năng sử dụng công cụ số, khai thác và xử lý thông tin trên môi trường điện tử, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Thanh tra tỉnh Cao Bằng tham gia tập huấn chuyển đổi số. Ảnh: TH
Đặt yêu cầu đào tạo sát hơn với vị trí việc làm
Bên cạnh kết quả đạt được, Thanh tra tỉnh Cao Bằng chỉ ra công tác đào tạo, bồi dưỡng đôi khi còn phụ thuộc vào chương trình, kế hoạch của cơ quan cấp trên; nguồn lực dành cho đào tạo, bồi dưỡng và phát triển kỹ năng chuyên sâu còn hạn chế, chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số và yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ chuyên môn.
Nguyên nhân được xác định do khối lượng công việc chuyên môn lớn, công chức thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, trong khi yêu cầu về kiến thức, kỹ năng ngày càng cao và thời gian dành cho đào tạo, tự học còn hạn chế. Công nghệ, các công cụ số phát triển nhanh, đòi hỏi phải thường xuyên cập nhật; một số công chức chưa chủ động trong tự học, tự nghiên cứu và khai thác các công cụ hỗ trợ mới.
Thời gian tới, Thanh tra tỉnh Cao Bằng xác định tiếp tục xây dựng văn hóa học tập trong cơ quan, khuyến khích công chức chủ động tự học, tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm.
Đơn vị tiếp tục tạo điều kiện cho công chức tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, nhất là về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng số, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin; đồng thời đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, chuyển mạnh sang đào tạo theo nhu cầu thực tế, vị trí việc làm và yêu cầu nhiệm vụ.
Thanh tra tỉnh cũng xác định tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhưng phải bảo đảm nguyên tắc kiểm soát thông tin, bảo mật dữ liệu và trách nhiệm của người sử dụng.
Nhìn từ một năm triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW, yêu cầu đặt ra tại Thanh tra tỉnh Cao Bằng không chỉ là tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng mà hướng tới hình thành môi trường học tập thường xuyên, gắn tự học, cập nhật kiến thức và kỹ năng số với từng vị trí việc làm, nhiệm vụ chuyên môn và chất lượng thực thi công vụ.
Đây cũng là hướng Thanh tra tỉnh Cao Bằng xác định để tiếp tục xây dựng đội ngũ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, Thanh tra tỉnh Cao Bằng xác định học tập thường xuyên, tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức và phát triển kỹ năng nghề nghiệp là những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ, hiệu quả thực thi công vụ.
Trung Hà
(Thanh tra) - Quán triệt Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế, Thanh tra Chính phủ có thể cụ thể hóa các giá trị văn hóa trong từng hoạt động đối ngoại, từ cách ứng xử của cán bộ đến nội dung, hình thức tổ chức các chương trình hợp tác, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam và Thanh tra Chính phủ chuyên nghiệp, thân thiện, trách nhiệm trong quan hệ quốc tế.
Phương Hiếu
Trần Kiên
Trần Quý
Trần Quý
Phú Đức
Trung Hà
Hòa Bình
Nhóm PV
Phương Hiếu
Đông Hà
Thư ký
Thu Huyền
Văn Thanh
Thanh Lương
Thành Công
Văn Thanh