Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hà Nội “bác” chuyện đổi 700 ha đất lấy 5 con đường

Thứ ba, 26/06/2018 - 20:57

(Thanh tra) - Đại diện UBND TP Hà Nội khẳng định, không có chuyện thanh toán 700 ha đất cho doanh nghiệp để lấy 5 con đường. Việc chỉ định thầu 5 dự án giao thông đầu tư theo hình thức BT đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép, đúng quy định, minh bạch.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên

Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc Hà Nội đồng ý đổi hàng trăm ha đất để lấy 5 tuyến đường, tại cuộc giao ban báo chí chiều ngày 26/6, UBND TP Hà Nội đã thông tin làm rõ việc chỉ định nhà đầu tư và các vấn đề dư luận đặt ra.

Chỉ định thầu 5 dự án BT “đúng quy định”

Theo Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên, việc lựa chọn triển khai thực hiện dự án theo hình thức BT là cần thiết.

“Ngân sách Nhà nước có khó khăn, đầu tư công hạn chế, cắt giảm, các nguồn vốn ODA khó khăn và hạn hẹp. Trong khi đó, việc đầu tư phát triển công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt là các công trình giao thông và hạ tầng là yêu cầu bức thiết của TP”, ông Tiên nêu lý do.

Với 5 dự án BT vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư, tại các hội nghị Hà Nội - hợp tác đầu tư và phát triển năm 2016, 2017 UBND TP đã công bố công khai các dự án kêu gọi đầu tư (trong đó có các dự án thực hiện theo hình thức BT) để các nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất.

Trên cơ sở kết quả triển khai thực hiện các năm trước đây, tại hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, UBND TP đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

“Đây là các dự án được nghiên cứu trong giai đoạn từ năm 2009-2015, nhà đầu tư đã tự bố trí vốn để lập hồ sơ đề xuất dự án, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đã được UBND TP báo cáo, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thực hiện theo hình thức BT và cho phép TP chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT”, Người phát ngôn UBND TP thông tin.

Hà Nội khẳng định, thủ tục triển khai các dự án đều bảo đảm tuân thủ đúng quy định tại Nghị định 15/2015 của Chính phủ.

“Các dự án đều có khối lượng bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để di dời các tổ chức, cá nhân chiếm tỷ trọng lớn (từ 42% đến 80% giá trị công trình BT)”, ông Tiên nói thêm, khi tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án bảo đảm công khai, minh bạch.

Xác định giá đất không làm tùy tiện

Trước băn khoăn của báo chí về việc bố trí quỹ đất thanh toán cho các dự án, đại diện UBND TP tiếp tục nhấn mạnh, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, tránh lãng phí, thất thoát đất đai.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, về diện tích đất đối ứng cho 5 dự án BT vừa được giao không đến 700ha. Trên thực tế, diện tích phục vụ nghiên cứu cho các dự án BT chỉ khoảng 270ha.

“270 ha đất đối ứng này không có nghĩa là mang tất cả số này đổi lấy các tuyến đường. Cao lắm chỉ chiếm khoảng 26% thôi”, ông Nghĩa cho biết và lý giải, trong tổng diện tích 270ha bao gồm cả đất cây xanh, đất giao thông nội bộ, đất công cộng… nên thực tế diện tích thương phẩm có thể khai thác để thu hồi vốn đầu tư công trình BT là thấp hơn.

Còn việc xác định giá đất để đổi lấy 5 con đường được tính toán như thế nào? Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường nhấn mạnh, được xác định trên cơ sở quy định pháp luật, với phương pháp, công thức tính cụ thể, hết sức khách quan. Bản thân Sở này cũng phải thuê 1 đơn vị lập để xác định giá, sau đó báo cáo hội đồng thẩm định của TP.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường

“Cả quy trình khép kín, vì vậy không bao giờ có chuyện giá đất dự án BT thấp hơn giá đất giao cho dự án thương mại cùng vị trí. Không có sự chênh lệch, vì có sự thẩm định của nhiều cơ quan, nhiều bước chặt chẽ”, ông Nghĩa nói.

Còn về thời điểm giao đất, theo ông Nghĩa, nếu khác với thời điểm ký hợp đồng thì không nhà đầu tư nào chịu. “Hợp đồng ký hôm nay thì chi phí thiết bị, nhân công, vật liệu phải tính giá hôm nay, chứ để sang năm không nhà đầu tư nào chịu”.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin thêm, vấn đề thanh quyết toán với nhà đầu tư thì đều phải được kiệm toán xác định độc lập.

“Về giá đất thì anh Nghĩa nói rồi, có quy định, quy trình tính toán cụ thể, chứ không thể làm tuỳ tiện.Mặt khác cân đối giá đất và hợp đồng BT phải cùng thời điểm, có quy định chặt chẽ, không sợ thất thoát”, ông Phạm Quý Tiên nhấn mạnh một lần nữa.

Đấu giá đất không phải là con đường thuận lợi nhất

Trước câu hỏi, tại sao không đấu giá các khu đất để lấy tiền xây dựng các tuyến đường, ông Nghĩa cho biết, chủ trương của TP là có hạ tầng xã hội bằng nhiều con đường. Vì vậy, con đường nào thuận lợi nhất, đúng quy định nhất, ngắn nhất thì làm.

“Đất cũng là tiền. Không phải các cơ quan chuyên môn chúng tôi không suy nghĩ đến việc đấu giá đất nhưng thực hiện nó không đơn giản”, ông Nghĩa nói.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường lý giải, mỗi năm Hà Nội đấu giá đất thu về trên 10.000 tỉ đồng nhưng kinh phí để giải phóng mặt bằng có dự án chiếm đến 80%. Trong khi nguyên tắc muốn đấu giá anh phải đầu tư hạ tầng, chưa tính đến chi phí cho bộ máy hành chính thực hiện các công đoạn đấu giá đất, giải phóng mặc bằng, quản lý dự án…

“Con đường đấu giá đất chưa phải là con đường thuận lợi nhất vì vậy Hà Nội lựa chọn thông qua nhà đầu tư để làm. Quá trình làm đảm bảo tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật, tiết kiệm ngân sách, đỡ chi phí cho các hoạt động khác”.

Theo ông Nghĩa, con đường bao nhiêu tiền, đất bao nhiêu tiền đã được các cơ quan chức năng tính toán hết rồi.

“Từ lúc triển khai đến lúc hoàn thành đều có giám sát của nhiều cơ quan chức năng. Sai ở đâu, nhũng nhiễu ở khâu nào thì tập thể, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm của pháp luật. Theo tôi, quy định chặt chẽ như vậy thì rất khó xảy ra thất thoát”, ông Nghĩa nêu quan điểm.

5 dự án BT mới được Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư

- Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê sông Hồng đến Khu đô thị mới C2- Gamuda Gardens, quận Hoàng Mai.

Tổng mức tổng vốn đầu tư khoảng 900.668 triệu đồng; giá trị công trình BT là 848.295 triệu đồng. Thời gian thực hiện và hoàn thành dự kiến tháng 12/2019.

- Dự án xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị dân cư quận Hà Đông

Tổng vốn đầu tư khoảng 1.960.774 triệu đồng; giá trị công trình BT là 1.637.834 triệu đồng. Thời gian thực hiện, hoàn thành công trình dự kiến vào quý I/2020.

- Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.620.568 triệu đồng; giá trị công trình BT là 1.424.497 triệu đồng; thời thực hiện, hoàn thành công trình dự kiến vào tháng 6/2020.

- Dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Sở, kết hợp với mở rộng theo quy hoạch phần đi bằng đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã tư Vọng.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 9.459.192 triệu đồng; giá trị công trình BT khoảng 7.645 tỷ đồng. Thời gian thực hiện, hoàn thành công trình dự kiến vào quý I/2022

- Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3, quận Thanh Xuân

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.412.000 triệu đồng; giá trị công trình BT là 1.344.761 triệu đồng. Thời gian thực hiện, hoàn thành công trình dự kiến là 2018-2020.

Hương Giang

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thắt chặt chi tiêu vẫn khó mua nhà Hà Nội

Thắt chặt chi tiêu vẫn khó mua nhà Hà Nội

(Thanh tra) - Dù đã thắt chặt chi tiêu, nhiều người dân Hà Nội vẫn khó tích lũy để mua nhà khi chi phí sinh hoạt cao, giá bất động sản neo ở mức cao và lãi vay tăng mạnh.

Thiên Tâm

12:59 18/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm