Diễn ra suốt từ trước Tết đến hết tháng Giêng, một loạt các hoạt động văn hoá tâm linh và các chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo đưa núi Bà Đen Tây Ninh trở thành điểm đến hành hương du Xuân hút khách bậc nhất cả nước.

Theo thông tin từ Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain, tính từ ngày 7/2 đến 18/2/2024 (tức từ 28 tháng Chạp đến mùng 9 Tết Giáp Thìn), khu du lịch đón 1 triệu lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen.

Được xem nơi hội tụ linh khí đất trời với những truyền thuyết linh thiêng về Linh Sơn Thánh Mẫu, là nơi phát tích của tục thờ Thánh Mẫu trong cộng đồng cư dân Nam Bộ, Núi Bà Đen chính là địa điểm hành hương mà mọi Phật tử, du khách đều mong muốn được đặt chân đến ít nhất một lần trong đời.

Chùa Bà với lịch sử hơn 300 năm tuổi gắn liền với những huyền tích về Bà Đen là ngôi chùa linh thiêng, là trái tim, điểm tựa tâm linh vững chãi cho mỗi người dân Tây Ninh với ước nguyện được bình an, che chở trong những ngày đầu năm mới.

Không chỉ dừng chân tại Chùa Bà để cầu lộc, cầu an, rất nhiều du khách thập phương và quốc tế tới Núi Bà Đen để trải nghiệm hành trình chinh phục ngọn núi cao nhất Nam Bộ, chiêm bái không gian văn hóa tâm linh Phật giáo đặc sắc tại khu vực đỉnh núi và thưởng ngoạn những nét văn hóa bản địa độc đáo của vùng đồng bằng trù phú Đông Nam Bộ thông qua loạt chương trình nghệ thuật, triển lãm và ẩm thực. “Đệ nhất thiên sơn” mỗi dịp Tết đến Xuân về lại nô nức du khách trảy hội Xuân, chiêm bái cầu an.

leftcenterrightdel
 

Điểm nhấn đặc biệt khiến số lượng du khách đến Khu du lịch Núi Bà Đen cán mốc 1 triệu lượt khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn là chuỗi Hội Xuân Di Lặc được bắt đầu từ mùng 1 Tết.

Tháng 1/2024, Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc chính thức được an vị tại Núi Bà Đen. Tượng cao 36 m và được ghép từ 6.688 viên đá sa thạch tự nhiên theo mô thức bậc thang. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát này là biến những buồn phiền, giận dữ, áp lực của con người thành niềm vui, niềm hạnh phúc. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm mới, du khách đã tấp nập đến Núi Bà Đen để dự Hội Xuân Di Lặc và chiêm bái vị “Phật cười” với mong ước được trọn năm an vui, hạnh phúc.

leftcenterrightdel
 

Cùng với Hội xuân Di Lặc, Hội Xuân núi Bà Đen - lễ hội truyền thống lớn bậc nhất trong năm tại Tây Ninh kéo dài suốt tháng Giêng cũng trở thành điểm nhấn độc đáo đưa Tây Ninh thành điểm đến du xuân hàng đầu Nam bộ.

Ngay trong ngày khai Hội Xuân núi Bà vào Mùng 4 Tết, hơn 200 nghìn lượt khách đã đổ về quảng trường ga đi cáp treo của Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain cùng thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc và chiêm ngưỡng màn pháo hoa mãn nhãn, trong đó, hơn 150 nghìn lượt khách đã đi cáp treo lên núi Bà Đen.

Suốt những ngày diễn ra lễ hội trong tháng Giêng, các hoạt động nghệ thuật đậm sắc màu văn hóa truyền thống liên tục được biểu diễn trên đỉnh núi Bà như trình diễn nhạc ngũ âm, múa Khmer, múa trống Chhay-dăm cùng với show nhạc nước ấn tượng tại khu vực tôn tượng Bồ Tát Di Lặc… là những điểm nhấn để Sun World Ba Den Mountain cán mốc 1 triệu khách.

leftcenterrightdel
 

Bà Đào Thị Việt - Phó Giám đốc Sun World Ba Den Mountain cho biết: “Đây là con số kỷ lục, tiếp tục đưa Tây Ninh vượt qua nhiều điểm đến tâm linh nổi tiếng trên khắp cả nước và trở thành hiện tượng của du lịch Việt Nam, mở ra những kỳ vọng mới vào sự tăng trưởng của du lịch địa phương năm 2024”.

Bà Trần Thị Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Tây Ninh cho biết: “Tây Ninh sẽ tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế du lịch của tỉnh, nghiên cứu xây dựng phát triển hệ sinh thái du lịch Tây Ninh với lộ trình và bước đi cụ thể với trọng tâm, trọng điểm, động lực phát triển gắn với việc đẩy mạnh đầu tư phát triển đồng bộ Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà Đen theo quy hoạch để thành khu du lịch đặc sắc đạt đẳng cấp quốc tế, tạo sự lan tỏa, dẫn dắt các điểm, khu du lịch khác”.

leftcenterrightdel
 

Trong năm 2024, rất nhiều sự kiện và lễ hội văn hoá tâm linh quy mô lớn sẽ tiếp tục được tổ chức tại Khu Du lịch Núi Bà Đen như Đại lễ Phật Đản, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Lễ Vu Lan, Lễ Vu Lan báo hiếu, Lễ hội rằm Trung thu hay đại lễ dâng hoa đăng hứa hẹn thu hút hàng trăm nghìn Phật tử và du khách cả nước tham gia.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật tái hiện các di sản văn hoá phi vật thể đậm sắc màu bản địa sẽ được trình diễn trên đỉnh núi Bà Đen vào các dịp lễ lớn như lễ Chol Chnam Thmay truyền thống của người Khmer, dịp lễ 30/4 - 1/5, ngày Quốc khánh 2/9… đưa nơi đây trở thành điểm đến văn hóa hàng đầu Nam Bộ và cả nước.