Đó là một trong những nội dung báo cáo về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành của UBND huyện Long Thành trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, các sở, ngành và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vào chiều 17/1.

Đối với phần diện tích 5.000 ha phục vụ xây dựng Sân bay Long Thành, địa phương đã hoàn thành công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng được 85% diện tích; đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5.331 trường hợp với diện tích 2.335 ha với tổng số tiền trên 11.400 tỷ đồng. Hiện còn 325 trường hợp chưa nhận tiền bồi thường với diện tích trên 114 ha với số tiền trên 609 tỷ đồng.

Vấn đề vướng mắc là các trường hợp sang nhượng giấy tay, có 97 ha được mua bán, sang nhượng bằng giấy tay tách thửa chưa lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Nguyên nhân chủ yếu là vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung…

Hiện nay, địa phương đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay (thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng diện tích đất khoảng 144ha).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan liên quan phải hoàn thành phương án bồi thường, hoàn thiện hồ sơ liên quan đến công tác đền bù, giải toả đối với hơn 1.000 trường hợp còn lại của dự án trong tháng 2/2022.

Sau đó sẽ công khai phương án bồi thường và chi trả tiền cho người dân nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án trong tháng 6/2022 như yêu cầu của Chính phủ.

Đối với việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 19 cho 549 hộ dân phải hoàn tất chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện Long Thành quan tâm, chăm lo đời sống của người dân trong vùng dự án trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc giao ban với các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai (tại đầu cầu trực tuyến) về tiến độ triển khai Dự án Xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao đủ 1.810 ha trong tháng 12/2021, phần còn lại 700ha, phải xong trong tháng 1/2022 và bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trong tháng 6/2022.

Đinh Mười