Ngày 29/9, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã chủ trì buổi tiếp công dân tháng 9/2023 của Thường trực HĐND TP Hà Nội.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo HĐND TP đã nghe báo cáo về vụ việc của ông Tạ Văn Hồi (thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng) kéo dài từ năm 2016 đến nay, nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm.

Theo hồ sơ vụ việc, ông Tạ Văn Hồi kiến nghị giải quyết vụ việc chuyển đổi đất của gia đình ông để cải tạo chùa Phượng Trì theo biên bản làm việc năm 2016 giữa gia đình ông với UBND thị trấn Phùng và đại diện cấp ủy Đảng, khu phố, nhà chùa.

Cụ thể, ngày 15/4/2016, theo biên bản làm việc giữa UBND thị trấn Phùng và đại diện cấp ủy Đảng, tổ dân phố, Hội Người cao tuổi phố Phượng Trì với gia đình ông Tạ Văn Hồi và bà Cao Thị Hạnh thì gia đình ông Tạ Văn Hồi đã thực hiện việc đổi 57m2 đất theo chiều dọc thửa đất tiếp giáp với chùa Phượng Trì, thị trấn Phùng để xây tường rào và nhà mẫu theo quy hoạch.

Diện tích đất ông Tạ Văn Hồi cắt cho nhà chùa sẽ được chủ đầu tư là UBND thị trấn Phùng mua đổi trả diện tích 50m2 tại khu Đồng Sậy - Trẫm Sau.

Ngày 21/12/2016, UBND thị trấn Phùng có Tờ trình số 185/TTr-UBND về việc xin thu hồi đất mở rộng khuôn viên chùa Phượng Trì, công trình tu bổ chùa Phượng Trì, với nội dung: Sau khi được nhân dân đến vận động, gia đình ông Tạ Văn Hồi đã đồng thuận tuyệt đối, nhưng có yêu cầu cho đổi số đất thu hồi để mở rộng khuôn viên chùa là 57m2 về khu Đồng Sậy - Trẫm Sau và đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi đất cho phép mở rộng khuôn viên chùa theo nguyện vọng của nhân dân.

Sau đó, ngày 20/2/2017, tổ dân phố Phượng Trì tổ chức hội nghị quân dân chính, 100% đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng và các đơn vị liên ngành thu hồi đất ở diện tích 57m2 của ông Tạ Văn Hồi và đổi diện tích trên về khu dịch vụ thương mại Đồng Sậy giai đoạn 2.

Tuy nhiên, thực tế, phần diện tích hợp pháp của nhà ông Hồi cắt vào nhà chùa là 27m2, phần diện tích 30m2 là lối đi vào thửa đất nhà ông Hồi nên đến ngày 15/1/2018, tổ dân phố Phượng Trì họp bàn thống nhất đề nghị cấp đổi 27m2 đất ở cho ông Tạ Văn Hồi và bán bổ sung diện tích 23m2 theo giá Nhà nước để bảo đảm diện tích 50m2 ra khu Đồng Sậy - Trẫm Sau cho gia đình, ông Hồi đã đồng ý.

Mặc dù vậy, đến nay, UBND thị trấn Phùng vẫn chưa thực hiện thủ tục cấp đổi đất cho gia đình ông Tạ Văn Hồi nên ông đã có đơn thư kiến nghị gửi UBND huyện Đan Phượng.

UBND huyện Đan Phượng cũng có văn bản yêu cầu UBND thị trấn Phùng chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tập trung xem xét, giải quyết dứt điểm nội dung đơn của công dân.

Tuy nhiên, đơn kiến nghị của công dân chưa được UBND huyện xem xét, giải quyết dứt điểm, công dân tiếp tục có đơn gửi đến UBND TP và Thường trực HĐND TP.

Sau khi nghe các cơ quan liên quan báo cáo tiến độ, kết quả xử lý, giải quyết đơn thư của công dân, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhận định, gia đình ông Tạ Văn Hồi đã rất tích cực chia sẻ với cộng đồng, xã hội, nhưng quá trình giải quyết của chính quyền địa phương chưa kịp thời.

Do đó, Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị, huyện Đan Phượng khẩn trương giải quyết triệt để, bảo đảm có tình, có lý, đúng quy định của pháp luật.

Đáng lưu ý, bà Phùng Thị Hồng Hà yêu cầu, huyện Đan Phượng tiến hành thanh tra, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo trong từng thời điểm giải quyết vụ việc; báo cáo kết quả giải quyết đến Thường trực HĐND TP trong tháng 12/2023.

Hải Hà