Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trung Hà
Thứ tư, 27/05/2026 - 06:00
(Thanh tra) - Dù số lượng công dân được tiếp, số đoàn đông người và đơn thư đều có xu hướng giảm trong tháng 5/2026, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư tại Quảng Ninh vẫn ghi nhận số đơn khiếu nại lần hai tăng mạnh; các vụ việc chủ yếu tập trung ở lĩnh vực quản lý đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Trong tháng 5/2026, số lượng đơn thư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có xu hướng giảm. Ảnh: Hoàng Hưng
Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, qua theo dõi tình hình tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tháng 5/2026 cho thấy, số lượng công dân, số đoàn đông người và số đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đều có xu hướng giảm.
Cụ thể, các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tiếp 350 lượt công dân với 283 vụ việc, giảm 44% số công dân và giảm 10% số vụ việc so với cùng kỳ; tiếp 3 đoàn đông người với 20 công dân, giảm 4 đoàn so với cùng kỳ năm trước. Tổng số đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tiếp nhận và xử lý là 753 đơn, giảm 40%.
Đối với công tác giải quyết khiếu nại, các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh thụ lý 88 vụ việc, trong đó có 62 vụ chuyển từ kỳ trước sang. Riêng cấp tỉnh thụ lý 42 vụ việc, gồm 41 vụ khiếu nại lần hai, tăng 200% so với cùng kỳ năm 2025.
Đáng chú ý, phát sinh nhiều vụ việc phức tạp, phạm vi rộng, liên quan đến nhiều hộ dân, nhiều cơ quan, đơn vị, kéo dài qua nhiều năm. Một số vụ việc UBND tỉnh Quảng Ninh giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại toàn bộ quá trình triển khai thực hiện dự án; xác minh nguồn gốc đất đai của các hộ dân cũng như việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để làm cơ sở phục vụ công tác giải quyết khiếu nại.
Đến nay, các cơ quan chức năng đã giải quyết 25/88 vụ việc. Trong số này có 14 vụ khiếu nại sai, 1 vụ khiếu nại đúng, 6 vụ việc khiếu nại có đúng, có sai, 3 vụ công dân xin rút đơn và 1 vụ kiến nghị giải quyết khác. Hiện còn 63 vụ việc đang tiếp tục xem xét, giải quyết.
Đối với công tác giải quyết tố cáo, các cơ quan hành chính đã thụ lý 5 vụ việc, đều chuyển từ kỳ trước sang. Đến nay đã giải quyết 1 vụ việc, còn 4 vụ việc đang tiếp tục xử lý.
Cùng với công tác giải quyết đơn thư phát sinh, trong kỳ Thanh tra tỉnh tiếp tục theo dõi việc thực hiện 7 vụ việc đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai của Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện.
Trong tháng 6/2026, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với các địa phương và Ban Tiếp công dân tỉnh nắm tình hình Nhân dân, tình hình khiếu nại, tố cáo; tăng cường kiểm tra, rà soát, tham mưu giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài và đôn đốc thực hiện các quyết định giải quyết đã có hiệu lực.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Dù số lượng công dân được tiếp, số đoàn đông người và đơn thư đều có xu hướng giảm trong tháng 5/2026, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư tại Quảng Ninh vẫn ghi nhận số đơn khiếu nại lần hai tăng mạnh; các vụ việc chủ yếu tập trung ở lĩnh vực quản lý đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Trung Hà
(Thanh tra) - Rà soát các vụ việc công dân tiếp tục khiếu nại, tố cáo; làm rõ trách nhiệm, kiến nghị biện pháp xử lý dứt điểm theo Văn bản số 167/C.I-TH ngày 28/4/2026 của Cục I, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn cho biết, vụ tiếp khiếu đã được các cơ quan chức năng giải quyết đúng quy định pháp luật.
Trần Quý
Chu Tuấn
Hải Hà
Thư Ký
Thanh Hoa
Trung Hà
Trọng Tài
Hải Hà
Thanh Lương
Văn Thanh
Lê Phương
Văn Thanh
Hương Giang
Thái Nam
Phương Hiếu
Cảnh Nhật