Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Kazakhstan cần cải tổ hệ thống luật pháp

Thứ năm, 04/08/2011 - 07:17

(Thanh tra)- Ngày 2/8, phát biểu tại cuộc hội thảo “Tham nhũng tại Kazakhstan: Luật pháp đang lâm nguy”, ông Roman Bogdanov, Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng Kazakhstan đã nhấn mạnh, hệ thống luật pháp hiện nay đang thể hiện rất nhiều bất cập, thiếu và yếu đối với việc phòng, chống tham nhũng, thậm chí có nhiều “kẽ hở” nghiêm trọng đã vô tình tạo chứng cớ ngoại phạm cho tội phạm tham nhũng.

Cụ thể, trong cuộc chiến chống tham nhũng, luật pháp Kazakhstan có phần “thiên vị” các thẩm phán, thể hiện ở việc không “chấp nhận” những lời cáo buộc chống lại các thẩm phán trong quá trình họ xét xử tội phạm kinh tế, tài chính cho dù những thẩm phán này có thể đưa ra những phán quyết chưa thực sự chính xác. Ngoài ra, những quy định trong luật pháp cũng có những điểm mâu thuẫn, chẳng hạn như, mọi người dân có quyền tố cáo quan chức tham nhũng, nhưng Viện trưởng Viện Kiểm sát lại có quyền “đơn phương” báo cáo Tổng thống để yêu cầu hủy bỏ những lời tố cáo đó. Vì thế, theo ông Roman Bogdanov, việc cấp thiết hiện nay là cần cải tổ hệ thống luật pháp để Kazakhstan có thể chống tham nhũng một cách hiệu quả.

Nhật Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Khi văn hóa trở thành “cầu nối” trong hợp tác quốc tế

Khi văn hóa trở thành “cầu nối” trong hợp tác quốc tế

(Thanh tra) - Quán triệt Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế, Thanh tra Chính phủ có thể cụ thể hóa các giá trị văn hóa trong từng hoạt động đối ngoại, từ cách ứng xử của cán bộ đến nội dung, hình thức tổ chức các chương trình hợp tác, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam và Thanh tra Chính phủ chuyên nghiệp, thân thiện, trách nhiệm trong quan hệ quốc tế.

Phương Hiếu

07:00 11/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm