Ngày 22/6/2022, tại Thông báo số 282/TB-VP, Văn phòng UBND TP Hà Nội thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tại cuộc họp xem xét giải quyết khiếu nại và các khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Thanh tra Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm có tờ trình liên ngành để giải quyết chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm đối với các hộ dân bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp để thực hiện dự án đề pô xe điện, đảm bảo thống nhất một chính sách để giải quyết dứt điểm khiếu kiện của các hộ dân. Thời hạn báo cáo được đặt ra là trong tháng 6/2022.

Thời kì đầu, vấn đề khiếu kiện chỉ xoay quanh mức tiền đền bù do cùng một loại đất nằm ngoài hạn mức, không có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì có hộ gia đình “được cho là đã đồng ý hoán đổi” bằng một diện tích ở thửa đất khác có trong GCNQSDĐ của hộ gia đình nhưng nằm ở địa điểm khác ngoài dự án thì được mức đền bù cao hơn so với hộ gia đình không đồng ý hoán đổi.

Bắt đầu từ năm 2009, vấn đề đất dịch vụ đã được đặt ra trong các cuộc gặp tiếp dân tại địa bàn huyện Từ Liêm cũ (nay là quận Bắc Từ Liêm) và khiếu kiện kéo dài từ đó đến nay.

Vấn đề này xuất hiện khi một số hộ dân tại xã Thụy Phương cùng huyện Từ Liêm có quyết định thu hồi đất ở một dự án khác vào trước ngày 31/12/2007. Sau khi khiếu kiện đã được công nhận đền bù hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là 80m2 đất ở (nợ từ đó đến nay cũng chưa một hộ dân nào được cấp đất).

Trong khi đó, các hộ dân  của xã Tây Tựu tại dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội có quyết định thu hồi vào 31/12/2007 lại không được đền bù như vậy. Vấn đề này đã được báo chí trong đó có Báo Thanh tra phản ánh từ đầu và trong nhiều năm liền.

Đặc biệt vào thời điểm 2011 - 2016, ông Nguyễn Hữu Kiên - đại biểu HĐNĐ huyện Từ Liêm (sau này là quận Bắc Từ Liêm) đã liên tục chất vấn về việc: Tại sao trong các quyết định thu hồi đất tại dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội ở xã Tây Tựu vào cuối năm 2007 trong phần căn cứ thu hồi thì Nghị định 84/NĐ-CP ngày 25/5/2007 đã “bị thủ tiêu hoàn toàn”? Tại sao các quyết định thu hồi đất bản gốc chưa hề được giao cho hộ gia đình hoặc cá nhân bị thu hồi đất? Vì sao có trường hợp Chủ tịch huyện Từ Liêm ban hành 02 quyết định thu hồi đất cho cùng một hộ gia đình hoặc cá nhân nhưng diện tích thu hồi tại 02 quyết định cùng số này lại khác nhau?

Những bất thường này không được trả lời thỏa đáng trong nhiều văn bản của UBND huyện Từ Liêm và sau đó là UBND quận Bắc Từ Liêm thời kì từ năm 2011 đến năm 2020 - thời điểm vụ việc khuất tất này được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Bắc Từ Liêm thụ lí giải quyết tố giác.

Chính việc điều tra giải quyết tố giác về vấn đề bồi thường, GPMB dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội ở xã Tây Tựu  mà Báo Thanh tra đã phản ánh trong nhiều bài báo gần đây là cơ sở làm rõ những uẩn ức suốt gần 16 năm qua. Đó cũng có thể là một nguyên nhân cơ bản để thúc đẩy quá trình giải quyết dứt điểm quyền lợi của người dân tại dự án này.

Hơn 40 trường hợp đền bù sai kéo theo cả trăm trường hợp bị thủ tiêu quyền lợi được Nghị định 84 công nhận?

Như Báo Thanh tra đã phản ánh (htTPs://thanhtra.com.vn/dieu-tra/dieu-tra-theo-don-thu/bac-tu-liem-phuc-hoi-giai-quyet-tin-to-giac-toi-pham-trong-gpmb-du-an-de-po-xe-dien-tren-dia-ban-tay-tuu-195451.html), sai phạm về bồi thường, GPMB tại dự án đề pô xe điện ở Tây Tựu bị cử tri và đại biểu HĐND huyện Từ Liêm phát hiện ra từ năm 2011 và đã có ý kiến phát biểu chất vấn.

Thậm chí, cử tri tố cáo nhiều lần nhưng đều bị lãnh đạo UBND huyện Từ Liêm và sau này là quận Bắc Từ Liêm che đậy và dìm bỏ bằng những văn bản trả lời và kết luận với lập luận “tố cáo không có cơ sở”.

Do đó, nhiều cán bộ liên quan đến vụ việc tiếp tục được cơ cấu giữ nguyên chức vụ và thăng tiến trong bộ máy công quyền thuộc huyện Từ Liêm cũ và quận Bắc Từ Liêm hiện nay.

Cũng vì thế mà từ năm 2011 đến gần đây, mỗi đợt lãnh đạo UBND huyện Từ Liêm cũ và quận Bắc Từ Liêm hiện nay tiếp công dân thì có đến cả chục lượt cử tri tại xã Tây Tựu và nay là phường Tây Tựu đến khiếu nại, kiến nghị về vấn đề bồi thường, hỗ trợ tại dự án nêu trên.

Năm 2020, vụ việc mới được đưa ra ánh sáng nhất là sau khi công dân tố giác tới cơ quan bảo vệ pháp luật và được thụ lí giải quyết sau một quãng đường dài gian nan do đơn bị chuyển dọc ngang.

leftcenterrightdel
 Văn bản số 879/UBND-TNMT ngày 09/04/2021 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo UBND TP Hà Nội

Theo báo cáo tại Văn bản 879 ngày 9/4/2021 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, trong số 168 trường hợp tại xã Tây Tựu được bồi thường tại dự án đề pô xe điện có tới 42 trường hợp hoán đổi, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất nông nghiệp không đúng quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

28 trường hợp UBND huyện Từ Liêm trước đây đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ không đúng với quyết định thu hồi đất và xác nhận nguồn gốc sử dụng đất  của UBND xã Tây Tựu với tổng diện tích là 7.930,5m2.

14 trường hợp UBND xã Tây Tựu trước đây đã xác nhận sai nguồn gốc sử dụng đất và UBND huyện Từ Liêm đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ không chính xác với tổng diện tích đất là 3.438,5m2.

Ngày 29/3/2021, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành quyết định điều chỉnh 14 quyết định thu hồi đất của UBND huyện Từ Liêm trước đây đã ban hành không đúng quy định pháp luật; ban hành quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 40 trường hợp (02 trường hợp đã điều chỉnh từ năm 2020 theo quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND TP Hà Nội).

UBND huyện Từ Liêm ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định của pháp luật với tổng số tiền bồi thường là 1.626.659.174 đồng.

Như vậy, mức độ vi phạm và số tiền đã được nêu rất rõ từ một văn bản chính thức của UBND quận Bắc Từ Liêm từ hơn 1 năm trước.

leftcenterrightdel
 Thông báo số 218 ngày 06/4/2022 của Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an quận Bắc Từ Liêm  báo chuyển hồ sơ cho Công an TP Hà Nội tiếp tục giải quyết theo quy định

Ngày 06/4/2022, nội dung tố giác tội phạm trong GPMB tại dự án xây dựng đề pô tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm đã được Cơ quan CSĐT, Công an quận Bắc Từ Liêm thông báo chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội để tiếp tục giải quyết.

Từ đó đến nay chỉ kém 03 ngày nữa là đủ 03 tháng nhưng vẫn chưa có kết quả giải quyết từ Công an TP Hà Nội.

Cũng gần 03 tháng nay, Cơ quan CSĐT, Công an Hà Nội chưa có bất kì phản hồi nào cho người tố giác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc trên ngay khi có kết quả giải quyết từ Cơ quan CSĐT, Công an Hà Nội.

 

 

Công Luận