Nội dung tố cáo được thụ lý giải quyết: Tố cáo ông Nguyễn Hữu Khoa, Chủ tịch UBND xã La Phù buông lỏng quản lý, không ngăn chặn, để ông Trịnh Đắc Chí xây dựng công trình nhà cao tầng trên diện tích đất thuộc phạm vi khu vực bảo vệ I cụm di tích đình chùa La Phù.

Thời gian giải quyết tố cáo theo quy định tại Điều 30 Luật Tố cáo năm 2018.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 362 đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức làm rõ trách nhiệm Chủ tịch UBND xã La Phù buông lỏng quản lý, để công trình xây dựng vi phạm trên đất di tích lịch sử chùa La Phù.

UBND TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức làm rõ việc công dân tố cáo ông Nguyễn Hữu Khoa, Chủ tịch UBND xã La Phù có hành vi bao che, buông lỏng quản lý để công trình xây dựng vi phạm trên đất di tích lịch sử chùa La Phù nhưng không xử lý theo quy định.

Trong Văn bản số 362, UBND TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, giải quyết, trả lời công dân theo quy định của pháp luật, thông báo kết quả giải quyết về Ban Tiếp công dân thành phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố.

leftcenterrightdel
Công trình vi phạm của ông Trịnh Đắc Chí bao giờ mới được xử lý? Ảnh: TQ 

Liên quan đến công trình vi phạm trên đất di tích lịch sử chùa La Phù, xã La Phù, UBND huyện Hoài Đức có Văn bản số 369 báo cáo UBND TP Hà Nội. Nội dung văn bản thể hiện: Chùa La Phù là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia, cùng với đình La Phù đã được Bộ Văn hoá (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng tại Quyết định số 191-VH/QĐ ngày 22/3/1988.

Hiện tại, hộ ông Trịnh Đắc Chí đang xây dựng công trình ngay trên đất thuộc khu vực I bảo vệ di tích.

Ngày 7/7/2021, UBND xã La Phù đã ban hành Quyết định số 169/QĐ-ĐC về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình, chấm dứt ngay hành vi vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với gia đình ông Trịnh Đắc Chí, yêu cầu phải nghiêm chỉnh chấp hành. Lúc này, công trình của ông Chí đang xây đến tầng 3 và chuẩn bị đổ mái.

Thế nhưng, do buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền, đến nay, công trình vi phạm của ông Chí không những không bị xử lý theo quy định của pháp luật, mà đã được xây lên tầng 4 và đưa vào sử dụng, dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, gây bức xúc dư luận.

Liên quan đến vụ việc này, trong thời gian qua, Báo Thanh tra đã có loạt bài phản ánh và các cấp chính quyền đã vào cuộc xử lý cũng như triển khai các giải pháp để bảo vệ cụm di tích đình chùa La Phù. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn rất chậm.

Trần Quý