Báo Thanh tra ngày 11/5/2023 có bài "Đống Đa - Hà Nội: Cấp phép điểm trông giữ xe ô tô tại ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu có phù hợp?" phản ánh, ngày 26/9/2022, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế và ý kiến thống nhất đề xuất của các đơn vị liên ngành, UBND quận Đống Đa đã cấp giấy phép sử dụng tạm thời hè, đường làm điểm trông giữ xe tại ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa cho Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang khai thác từ ngày 1/10/2022 đến ngày 31/10/2022. Diện tích sử dụng 90m2, dài 45m và rộng 2m. Sau 1 tháng thí điểm, giấy phép được gia hạn 3 tháng/lần.

Sau khi UBND quận Đống Đa cấp phép điểm trông giữ xe ô tô tại ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, một số người dân tổ dân phố số 12 và 13 phường Ô Chợ Dừa cho rằng, việc UBND quận Đống Đa cấp phép cho Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang trông giữ phương tiện giao thông có thu phí tại lòng đường ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, là không phù hợp, bởi con ngõ này không đủ rộng; mật độ giao thông đông dễ gây ùn tắc; mất mỹ quan đô thị; người đến tập thể dục tại vườn hoa 1/6 không có chỗ đỗ xe; bất tiện cho một số hộ gia đình…

leftcenterrightdel
Vé trông giữ phương tiện giao thông tại ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa của Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang. Ảnh: TQ 

Tổ dân phố số 12 và 13 đã họp và có ý kiến kiến nghị UBND quận Đống Đa không tiếp tục cấp giấy phép cho Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang và chấm dứt toàn bộ hoạt động trông giữ xe tạm thời tại một phần lòng đường ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của dân cư; tránh ùn tác giao thông; mất mỹ quan đô thị; tạo điều kiện cho người dân đến tập thể dục tại vườn hoa 1/6 có chỗ đỗ xe máy…

Để đưa đến bạn đọc những thông tin liên quan đến việc UBND quận Đống Đa cấp phép cho Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang trông giữ phương tiện giao thông có thu phí tại lòng đường ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu có bảo đảm các quy định tại khoản 4, Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ hiện hành, ngày 19/5/2023, PV đã đặt lịch làm việc với ông Lê Tuấn Định - Chủ tịch UBND quận Đống Đa.

Khi PV đến làm việc thì được bộ phận văn phòng thông báo, ông Lê Tuấn Định đã giao lại cho ông Trương Minh Quang, Trưởng phòng Quản lý đô thị cung cấp thông tin.

Với lý do bận họp, ông Trương Minh Quang lại ủy quyền cho ông Lê Kế Việt, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị cung cấp thông tin cho PV.

Còn khi làm việc với PV lại là ông Phạm Tuấn Anh, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị!

leftcenterrightdel
 Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh: TQ

Trao đổi với PV, ông Phạm Tuấn Anh cho biết, sau 1 tháng thí điểm (từ ngày 1/10/2022 - 31/10/2022), UBND quận Đống Đa đã hai lần gia hạn, cấp Giấy phép sử dụng tạm thời hè, đường số 75/GP-TTHP cho Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang tạm thời sử dụng 3 tháng (từ ngày 1/11/2022 đến ngày 31/1/2023); Số 12/GP-TTHP, thời gian sử dụng 3 tháng (từ ngày 1/2/2023 đến ngày 30/4/2023).

“Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, sau khi hết hạn sử dụng tại Giấy phép số 12/GP-TTHP (hạn đến ngày 30/4/2023), UBND quận Đống Đa đã không gia hạn giấy phép cho Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang tiếp tục trông giữ phương tiện giao thông tại ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa. Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang đã thu hồi biển chữ P, giải tỏa điểm trông giữ phương tiện giao thông tại địa điểm trên” - ông Phạm Tuấn Anh cho biết.

Theo ông Phạm Tuấn Anh, nguyên nhân UBND quận Đống Đa không gia hạn giấy phép cho Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang là do có đơn thư phản ánh, kiến nghị của người dân tổ dân phố số 12 và số 13, phường Ô Chợ Dừa và có yếu tố từ Giáo xứ Thái Hà.

Sáng ngày 19/5/2023, PV có mặt tại ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, nơi được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép cho Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang làm điểm trông giữ phương tiện giao thông, vẫn có nhân viên trông xe, phát vé, thu tiền dù biển chữ P đã được tháo dỡ!

leftcenterrightdel
 Dù UBND quận Đống Đa không gia hạn giấy phép trông giữ xe tại ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, nhưng Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang vẫn hoạt động. Ảnh: TQ

Như vậy đã gần 1 tháng, UBND quận Đông Đa không gia hạn giấy phép cho Công ty TNHH TM Dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang, nhưng hoạt động trông giữ phương tiện giao thông có thu tiền tại ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa vẫn diễn ra bình thường.

Liệu các cơ quan chức năng có biết việc này, hay biết mà “làm ngơ”? Số tiền thu được từ dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông tại ngõ 1D, phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa từ ngày 1/5/2023 đến ngày 19/5/2023 (ngày PV chứng kiến) sẽ vào “túi ai”?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh.

Trần Quý