Ngày 12/9/2023, tìm hiểu thực tế tại Thủy điện Nho Quế 1, PV Báo Thanh tra ghi nhận tại khu vực nhà máy thủy điện, 2 nhà sàn bê tông với tổng diện tích khoảng 500m2 đang được các công nhân hoàn thiện một số hạng mục.

Vị trí xây dựng 2 nhà sàn nhà bê tông cốt thép này gần bến thuyền du lịch và nằm một phần trên đất nông nghiệp, phần còn lại thuộc lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1. Việc chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

leftcenterrightdel
Công trình thi công trước thời điểm kiểm tra. Ảnh: Bạn đọc cung cấp 

Tháng 9/2022, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang phối hợp với các sở liên quan cùng chính quyền huyện Mèo Vạc, xã Giàng Chu Phìn và Công ty Cổ phần Thủy điện Nho Quế 1 tiến hành kiểm tra hiện trường công trình: Khu Du lịch bến thủy nội địa trong phạm vi lòng hồ thủy điện.

Qua kiểm tra, lãnh đạo Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư dừng thi công hạng mục 2 đơn nguyên nhà bê tông, đồng thời yêu cầu thanh tra xây dựng rà soát và xử lý vi phạm nếu có, làm cơ sở để chủ đầu tư khắc phục hậu quả theo quy định. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, công trình vẫn tồn tại và tiếp tục được hoàn thiện. 

leftcenterrightdel
Nhà sàn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: Bùi Bình 

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, Công ty Cổ phần Thủy điện Nho Quế 1 xây dựng 2 nhà bê tông thuộc khu vực nhà máy thủy điện chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Về việc này, UBND huyện đã nhiều lần kiểm tra và ra văn bản đình chỉ, tạm dừng tất cả các hoạt động xây dựng bên cạnh các biện pháp xử phạt. Về phản ánh, hoạt động xây dựng và hoàn thiện công trình vẫn đang tiếp diễn, huyện sẽ cho kiểm tra ngay.

leftcenterrightdel
Công trình vi phạm gần bến thuyền du lịch. Ảnh: Bùi Bình

Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình gần một năm bị “tuýt còi” nhưng nhà sàn bê tông bên sông Nho Quế vẫn ngang nhiên tồn tại, ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, trách nhiệm trong việc kiểm tra thuộc về UBND huyện Mèo Vạc.

leftcenterrightdel
Nhà sàn bê tông "khủng" gần khu vực bán vé thuyền du lịch chưa được kiểm tra. Ảnh: Bùi Bình 

Ngoài ra, một nguồn tin riêng cho biết, công trình nhà sàn bê tông không phép gần khu vực bán vé thuyền du lịch đã được chủ đầu tư xây dựng từ trước. Tuy nhiên, đợt kiểm tra tháng 9/2022, Sở Xây dựng mới chỉ kiểm tra 2 công trình tại khu bến thủy nội địa mà chưa kiểm tra đến công trình này.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này!

Bùi Bình