Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hiệu trưởng bị tố nâng giá ghế đã… mất “ghế”

Thứ bảy, 30/04/2016 - 14:05

(Thanh tra) - Ông Hoàng Văn Tiếp - Hiệu trưởng Trường THCS Sen Chiểu (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị tố cáo (TC) nâng giá ghế, nâng giá một số thiết bị phục vụ cho trường học... đã bị cách chức Chi ủy viên, cách chức Hiệu trưởng.

Trường THCS Sen Chiểu, nơi Hiệu trưởng Hoàng Văn Tiếp bị TC đã bị cách chức. Ảnh: petrotimes.vn

Công dân TC Hiệu trưởng Trường THCS Sen Chiểu mua 10 bộ máy tính cũ nhưng về thanh quyết toán mua sắm 10 bộ linh kiện để lắp 10 bộ máy tính phòng tin học. Qua xác minh, Thanh tra TP Hà Nội không đủ căn cứ để kết luận đó là 10 bộ máy tính “bãi” (vì người TC không cung cấp các tài liệu liên quan). Tuy nhiên, Trường THCS Sen Chiểu khi ký kết hợp đồng mua 10 bộ linh kiện máy tính không thể hiện linh kiện mới hay cũ, một số linh kiện sai chủng loại hoặc có cấu hình thấp hơn so với các danh mục ghi tại hợp đồng cũng như biên bản nghiệm thu và trên hóa đơn giá trị gia tăng là việc làm thiếu rõ ràng, dẫn đến TC của công dân. Trách nhiệm này thuộc về ông Tiếp - Hiệu trưởng.

Về nội dung TC Hiệu trưởng nâng giá ghế hưởng chênh lệch, thanh tra kết luận không có dấu hiệu của việc này. Trường không mua từ năm 2012 và mua từ nguồn tiền khác mà đó là nguồn kinh phí UBND huyện Phúc Thọ cấp cho để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, 2 hợp đồng mua 200 chiếc ghế thí nghiệm, 20 bàn vi tính, 10 bàn đọc sách thư viện.

Liên quan đến nội dung TC và đề nghị làm rõ việc thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước số tiền 45,09 triệu đồng là số tiền Trường THCS Sen Chiểu nhận thiếu thiết bị, qua xác minh cho thấy, năm 2010, trường ký 3 hợp đồng để mua sắm thiết bị 3 phòng học bộ môn. Biên bản bàn giao, nghiệm thu và hóa đơn thanh toán ghi đầy đủ số lượng, chủng loại như hợp đồng. Đến năm 2014, UBND huyện Phúc Thọ giải quyết đơn TC của công dân, kiểm tra, phát hiện “không có 3 tủ đựng dụng cụ thí nghiệm và 90 chiếc ghế như trong hợp đồng, biên bản nghiệm thu, bàn giao và số tiền mà Trường THCS Sen Chiểu đã thanh toán cho Cty Cổ phần Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Bình Dương. Đây là việc thanh toán không đúng số lượng hàng hóa thực có. Giá trị số thiết bị thiếu tương đương 45,09 triệu đồng.

UBND huyện Phúc Thọ đã có quyết định thu hồi và Cty Cổ phần Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Bình Dương đã nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện Phúc Thọ. Quyết định này được đoàn thanh tra đánh giá là biện pháp cần thiết để tránh thất thoát tiền ngân sách.

Đồng thời, huyện Phúc Thọ đã xử lý hình thức kỷ luật đối với ông Hoàng Văn Tiếp về Đảng, cách chức Chi ủy viên, cách chức Hiệu trưởng Trường THCS Sen Chiểu.

Qua kết luận TC, UBND TP Hà Nội cũng giao UBND huyện Phúc Thọ nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với các thành viên tổ công tác của huyện về tham mưu giải quyết đơn TC của công dân; kiểm tra làm rõ giá trị chênh lệch giữa các linh kiện theo hợp đồng và thực tế đã lắp ráp 10 máy vi tính tại phòng tin học và có biện pháp xử lý theo quy định.

Hữu Oanh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vụ tòa công nhận giấy mua bán đất nông nghiệp viết tay: Mòn mỏi chờ thi hành án

Vụ tòa công nhận giấy mua bán đất nông nghiệp viết tay: Mòn mỏi chờ thi hành án

(Thanh tra) - Dù bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, quyền sử dụng đất hợp pháp đã được xác lập rõ ràng, nhưng đến nay, ông Trịnh Ngọc Lâm (trú tỉnh Đắk Lắk) vẫn chưa thể nhận lại phần đất của mình. Quá trình thi hành án kéo dài, nhiều lần bị “đứng lại”, khiến người thắng kiện rơi vào cảnh mòn mỏi chờ công lý được thực thi.

Thuỳ Anh

14:21 27/01/2026
Thanh Hoá: Công an điều tra, làm rõ vụ kịch bản "giả chết trục lợi bảo hiểm"

Thanh Hoá: Công an điều tra, làm rõ vụ kịch bản "giả chết trục lợi bảo hiểm"

(Thanh tra) - Ngày 21/12, Công an tỉnh Thanh Hoá thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ vụ "người chết" cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Quá trình điều tra, xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần tấn công trấn áp quyết liệt đối với tội phạm, lực lượng công an đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, buộc Nguyễn Thị Thu phải cúi đầu nhận tội và khai nhận hành vi “giả chết” của mình để trục lợi bảo hiểm tại phường Quang, tỉnh Thanh Hoá.

Hương Trà

12:57 21/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm