Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Quảng Trị:

Tiến hành thanh tra đột xuất sau những phản ánh của Báo Thanh tra

Minh Tân

Thứ sáu, 28/02/2025 - 14:38

(Thanh tra) - Sau loạt bài viết của Báo Thanh tra về vụ việc “con rể xét trúng thầu cho công ty bố vợ”, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất một số nội dung liên quan mà Báo Thanh tra đã phản ánh.

Quyết định Thanh tra đột xuất của Thanh tra tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Minh Tân

Từ loạt bài viết của Báo Thanh tra

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị Nguyễn Trí Kiên vừa ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về đấu thầu, xây dựng đối với công trình: Trụ sở làm việc UBND xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa; việc chấp hành pháp luật về đấu thầu Gói thầu số 16: Thi công xây dựng Tuyến 1, Tuyến 3, Tuyến 4 và Tuyến 5 thuộc Dự án: Đường kết nối các điểm du lịch huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (gọi tắt Gói thầu số 16).

Theo đó, đối tượng thanh tra, gồm: UBND huyện Hướng Hóa, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Hướng Hóa (nay là Ban Quản lý dự án, Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp, gọi tắt là BQL DA) và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo quyết định, đoàn thanh tra do ông Nguyễn Chơn Hòa, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị làm trưởng đoàn. Thành viên đoàn thanh tra còn có đại diện các sở chuyên ngành của tỉnh và cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Trị.

Đối với công trình trụ sở làm việc UBND xã Ba Tầng, đoàn thanh tra tiến hành thanh tra từ khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu đến khi nghiệm thu thanh toán giá trị xây lắp hoàn thành đưa vào sử dụng. Đối với Gói thầu số 16, đoàn tiến hành thanh tra từ khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu đến khi có các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng. Thời hạn thanh tra 30 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (kể từ ngày 26/2/2025).

Dù gói thầu trên có công ty của bố vợ tham gia và trúng thầu, nhưng ông Nguyễn Khánh Quân vẫn làm tổ trưởng tổ tư vấn xét thầu. Ảnh: Minh Tân

Trước đó, như Báo Thanh tra đã có loạt bài viết “Đề nghị kiểm tra, xử lý việc con rể xét trúng thầu cho công ty của bố vợ” phản ánh liên quan đến hàng loạt sai phạm đối với ông Nguyễn Khánh Quân, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (nguyên Phó Giám đốc BQL DA) cũng như một số vấn đề liên quan trong việc điều động, bổ nhiệm ông này.

Đối với Gói thầu số 16, dù đang là Phó Giám đốc BQL DA nhưng ông Nguyễn Khánh Quân đã làm tổ trưởng tổ tư vấn xét thầu và các thành viên đã phê duyệt kết quả và đề nghị xét trúng thầu cho Liên danh Công ty TNHH Lộc Phú và Công ty TNHH MTV Đức Nhân.

Trên cơ sở đó, BQLDA đã có Quyết định số 334/QĐ-BQL phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh nhà thầu nói trên trúng gói thầu với giá dự thầu là gần 9,689 tỷ đồng (giảm 3,9 triệu đồng so với giá gói thầu). Điều đáng nói, tại thời điểm này, ông Nguyễn Khánh Quân là con rể của ông Trần Hậu, Giám đốc Công ty TNHH Lộc Phú.

Việc ông Quân làm tổ trưởng tổ tư vấn xét thầu cho Công ty TNHH Lộc Phú đã bị Công an tỉnh Quảng Trị xác định là hành vi vi phạm vào điểm d, Khoản 6, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013: “Không bảm đảm công bằng, minh bạch trong đấu thầu".

Đã xác định vi phạm vẫn được bổ nhiệm

Ngoài ra, liên quan đến vụ việc tương tự, tại Kết luận thanh tra số 1509/KL-TTr ngày 30/12/2024, Thanh tra tỉnh Quảng Trị và thông báo của Công an tỉnh cũng đã chỉ rõ tại dự án công trình Trường Tiểu học Hướng Tân, hạng mục nhà hiệu bộ, cổng, hàng rào. Cụ thể, thời điểm ông Nguyễn Khánh Quân còn là cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch đã tham gia thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu thi công xây dựng do bố vợ làm Giám đốc Công ty TNHH Lộc Phú. Đây là hành vi vi phạm Khoản 3, Điều 4 Thông tư số 19/2015/TT-BKHĐT.

Nghiêm trọng hơn, tại công trình trụ sở làm việc UBND xã Ba Tầng mà Công ty TNHH Lộc Phú trúng thầu có dấu hiệu gian dối trong việc cung cấp hợp đồng tương tự (HĐTT) nhằm chứng minh năng lực nhà thầu.

HĐTT mà Công ty TNHH Lộc Phú cung cấp nhưng địa chỉ trên không hề có công trình Trường mầm non tư thục Ban Mai nào. Ảnh: Minh Tân

Cụ thể, tại E-HSDT (hồ sơ dự thầu qua mạng), Công ty TNHH Lộc Phú đã cung cấp HĐTT là công trình Trường Mầm non tư thục Ban Mai, với vai trò là nhà thầu độc lập, giá trị gói thầu là hơn 9,1 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng HDT. Dự án được 2 bên ghi và ký kết địa điểm xây dựng, triển khai dự án có địa chỉ là 86 đường 26/3, phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Thế nhưng, khi phóng viên có mặt tại địa chỉ trên thì đây chỉ là quán ăn sáng của một hộ dân và không hề có công trình Trường Mầm non tư thục Ban Mai nào tại địa chỉ trên mà Công ty TNHH Lộc Phú đã cung cấp tại HĐTT. Chưa kể, trong quá trình Công ty TNHH Lộc Phú thi công công trình trụ sở làm việc UBND xã Ba Tầng đã xảy ra tai nạn làm 1 công nhân tử vong tại công trình.

Dù rằng gói thầu này ông Nguyễn Khánh Quân không thực hiện trong vai trò tổ tư vấn xét thầu, nhưng tại các biên bản nghiệm thu khối lượng xây lắp, ông Quân lại là đại diện chủ đầu tư ký vào các biên bản nghiệm thu cho công ty của bố vợ.

Ông Nguyễn Khánh Quân ký nghiệm thu khối lượng xây lắp cho công ty của bố vợ. Ảnh: Minh Tân

Điều lạ lùng hơn nữa, các hành vi vi phạm của ông Nguyễn Khánh Quân đã được Công an tỉnh Quảng Trị, Thanh tra tỉnh Quảng Trị chỉ rõ. Thậm chí, UBND huyện đã có báo cáo với Huyện ủy Hướng Hóa về những vi phạm này và đề nghị Huyện ủy Hướng Hóa chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra, xử lý khi cán bộ có dấu hiệu vi phạm. Nhưng 2 tháng qua vẫn chưa hề có động thái nào của Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa, mà vụ việc lại được giao ngược cho UBND huyện Hướng Hóa tiếp tục xử lý đầy khó hiểu (?!).

Bất chấp các văn bản của Công an tỉnh, Thanh tra huyện, Thanh tra tỉnh về các vi phạm của ông Nguyễn Khánh Quân và tại các quyết định thanh tra của Thanh tra tỉnh vào ngày 17/2/2025, thì mới đây, ngày 25/2/2025, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa lại bổ nhiệm ông Nguyễn Khánh Quân giữ chức vụ Trưởng Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện này khi sáp nhập các phòng. Điều này càng khiến dư luận đặt ra nhiều hoài nghi và bức xúc về trách nhiệm của lãnh đạo huyện Hướng Hóa trong việc xử lý hành vi vi phạm của cán bộ.

Báo Thanh tra tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc trên.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xem xét, xử lý vụ việc

Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xem xét, xử lý vụ việc

(Thanh tra) - Liên quan đến vụ việc đảng viên Vũ Thị Thái Hà suốt 3 năm ròng rã “cõng đơn” đi xin chuyển sinh hoạt Đảng nhưng bị gây “khó dễ”, mới đây, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Bí thư Đảng ủy phường Đông Ngạc xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả.

Trọng Tài

11:02 02/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm