00:00
00:00
00:00

Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đến bao giờ sai phạm tại khu vực núi Đinh - núi Đúng được xử lý dứt điểm?

Quang Đông

Chủ nhật, 13/09/2020 - 18:25

(Thanh tra) - Liên quan đến những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng tại khu vực núi Đinh - núi Đúng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) đề nghị UBND tỉnh xử lý dứt điểm sai phạm, tổng hợp kết quả gửi về Bộ TNMT trước ngày 30/12/2020.

Khu vực đất rừng bị san gạt để làm đường và đổ bê tông đặt tượng Phật (Ảnh:H.Anh)

Như Báo Thanh tra đã phản ánh, trong thời gian từ năm 1995 - 1997, UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) và sau này là UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều quyết định giao Công ty TNHH Kim Long quản lý hơn 109ha đất rừng trên địa bàn xã Định Trung; phường Liên Bảo và phường Khai Quang thuộc TP. Vĩnh Yên để sử dụng trồng mía, cây ăn quả.

Quá trình sử dụng đất, Công ty TNHH Kim Long đã để xảy ra nhiều vi phạm như tự ý chuyển nhượng phần đất được giao thuê; tự ý giao đất lại cho các hộ dân. Không quản lý, sử dụng hết các diện tích đất được giao để cho một số cá nhân chiếm đất, chuyển nhượng đất trái pháp luật, nhiều công trình nhà ở kiên cố ngang nhiên mọc trên đất rừng…

Ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 1992/QD-UBND về việc thu hồi toàn bộ đất trồng mía giao cho Công ty TNHH Kim Long. Nhưng cho đến nay, việc thu hồi đất và xử lý các sai phạm tại phần đất hơn 109ha này vẫn chưa thể thực hiện được!?

Trong khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn đang loay hoay, tìm cách gỡ vướng trong việc thu hồi 109ha đã giao Công ty TNHH Kim Long, thì trên thực tế đã phát sinh thêm nhiều vấn đề mới liên quan đến sử dụng đất rừng của lãnh đạo công ty này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh tra, ngoài 109ha mà Công ty TNHH Kim Long được giao sử dụng đến nay đã hết hạn, thì cá nhân ông Đường Ngọc Sơn là Phó Giám đốc Công ty TNHH Kim Long hiện cũng đang quản lý sử dụng khoảng 52ha đất rừng có vị trí gần với khu vực 109ha. Trong 52ha này có một phần quần thể núi Đinh - núi Đúng.

Thời gian gần đây, tại khu vực 52ha do ông Đường Ngọc Sơn quản lý xảy ra tình trạng san gạt, hạ cốt nền làm biến dạng bề mặt đất rừng và xuất hiện công trình kiên cố.

Vị trí số 1 được cho là phần diện tích 109ha mà Công ty TNHH Kim Long được giao thuê. Vị trí số 3 được cho là phần diện tích khoảng 52ha do ông Đường Ngọc Sơn quản lý?

Trong tháng 8/2020, UBND xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Đường Ngọc Sơn về hành vi tự chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp. Ông Sơn đã xây dựng, đổ trụ bê tông cao 1,4m diện tích 121m2, phía trên đặt một tượng Phật bằng đá màu trắng cao khoảng 5m. Xây 4 nhà cấp 4 với tổng diện tích 1.530m2...

Trước những diễn biến phức tạp trong sử dụng đất rừng đã giao cho Công ty TNHH Kim Long (109ha) và cá nhân ông Đường Ngọc Sơn quản lý (52ha), UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Tổ công tác chỉ đạo, xử lý các vi phạm tại khu vực núi Đinh - núi Đúng và giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện Quyết định số 1992/QĐ-UBND ngày 29/8/2018.

Bộ TNMT cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương triển khai Tổ công tác của tỉnh để thanh tra, kiểm tra và xử lý toàn diện các sai phạm trong quản lý và sử dụng đất tại khu vực núi Đinh - núi Đúng và phần diện tích đất Công ty TNHH Kim Long quản lý, sử dụng.

Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sử dụng đất và của cơ quan, chính quyền các cấp ở địa phương đã để xảy ra các vi phạm. UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo tổng hợp và gửi về Bộ TNMT trước ngày 30/12/2020.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á bán tài sản lấy tiền cho các cá nhân vay?

Bài 2: CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á bán tài sản lấy tiền cho các cá nhân vay?

(Thanh tra) - Thu về hơn 122 tỷ đồng từ việc bán cổ phần của các doanh nghiệp liên quan, sau đó, lập tức chi 156 tỷ đồng cho các cá nhân vay. Thế nhưng, tài sản bảo đảm và những cá nhân này có mối liên kết nhiều tầng, như một "bùng binh" để xoay vòng dòng tiền của CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á.

Nhóm phóng viên

15:42 10/04/2025
Bài 1: Loạt sai phạm tại Dự án Khách sạn Đông Á Premier and Apartment: Giá cổ phiếu CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á không bằng “ly trà đá”

Bài 1: Loạt sai phạm tại Dự án Khách sạn Đông Á Premier and Apartment: Giá cổ phiếu CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á không bằng “ly trà đá”

(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra loạt sai phạm tại Dự án Khách sạn Đông Á Premier and Apartment do Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Khách sạn Đông Á (HOSE: DAH) làm chủ đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/4/2024, cổ phiếu DAH của doanh nghiệp này niêm yết ở mức 2.850 đồng/cổ phiếu, không bằng giá một ly trà đá trên thị trường hiện nay.

Nhóm phóng viên

10:00 10/04/2025

Tin mới nhất

Xem thêm