Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 03/06/2014 - 14:01
(Thanh tra)- Mặc dù khách hàng đã thanh toán hết số tiền, hoặc gần hết số tiền theo hợp đồng mua bán xe ô tô giữa hai bên, thế nhưng đã một thời gian dài, Cty Cổ phần Đại Cường (Cty Đại Cường) vẫn không hoàn tất các thủ tục bàn giao giấy tờ xe cho người mua, gây thiệt hại về kinh tế, khó khăn, bức xúc cho khách hàng.
Khách hàng bức xúc phản ánh sự việc với PV Báo Thanh tra. Ảnh: Văn Thanh
Ông Lê Sỹ Thi (thôn Sài Thôn, xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, do gia đình cần mua một chiếc xe ô tô tải để vận chuyển hàng hóa, ngày 2/11/2011, ông đến Chi nhánh Cty Đại Cường, đóng tại tiểu khu Thành Khang I, thị trấn Tào Xuyên, huyện Hoằng Hóa (nay là phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa) tìm hiểu và ký hợp đồng mua bán một xe ô tô Cửu Long 1,2 tấn, giá 217 triệu đồng. Nội dung hợp đồng mua bán xe nêu rõ, xe ô tô bán là xe nguyên chiếc, do nhà máy ô tô Cửu Long lắp giáp, mới 100%, các thông số kỹ thuật đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Giá bán 217 triệu đồng bao gồm cả đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 năm. Các thủ tục giấy tờ theo xe sẽ được giao cho bên mua sau khi bên bán nhận đủ tiền…
Hợp đồng rõ ràng là thế và ông Thi cũng đã thanh toán hết 217 triệu đồng. Thế nhưng đến nay, Cty Đại Cường vẫn chưa bàn giao giấy tờ xe cho ông Thi.
Tương tự, trường hợp của ông Lê Công Hà, Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Thương mại Hà Liên (Cty Hà Liên) cũng gửi đơn tố cáo đến các cơ quan pháp luật và Báo Thanh tra yêu cầu vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu lừa đảo của Cty Đại Cường.

Nội dung đơn nêu: Là doanh nghiệp có nhu cầu mua xe ô tô để làm ăn, ngày 21/3/2012, ông đã tìm đến Cty Đại Cường ký 2 Hợp đồng kinh tế số 09 và 10 mua 2 xe ô tô ben Cửu Long loại 7 tấn, xe thứ nhất số khung 550, số máy 413 màu sơn xanh; xe thứ hai số khung 518, số máy 482 màu sơn xanh. Giá trị mỗi hợp đồng mua bán xe là 495 triệu đồng, tổng giá trị 2 hợp đồng là 990 triệu đồng, bao gồm thuế VAT. Bên bán có trách nhiệm làm các thủ tục giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm dân sự 1 năm. Đến ngày 14/4/2012, Cty Hà Liên đã thanh toán cho Cty Đại Cường đủ 100% số tiền của hợp đồng xe ô tô thứ nhất, thanh toán 330 triệu đồng cho hợp đồng xe ô tô thứ hai. Hợp đồng mua bán xe ô tô Cửu Long với Cty Đại Cường. Ảnh: Văn Thanh
Sau ngày chuyển tiền, Cty Hà Liên đã nhiều lần điện thoại cho Cty Đại Cường đề nghị làm đăng ký, đăng kiểm cho xe ô tô thứ nhất nhưng Cty này không thực hiện mà chỉ khất hết lần này đến lần khác. Thấy dấu hiệu bất thường, Cty Hà Liên không chuyển hết số tiền của xe thứ hai nữa.
Trước sự phản ứng gay gắt của Cty Hà Liên, ngày 3/10/2012, Cty Hà Liên nhận được giấy cam kết của Cty Đại Cường, do bà Trịnh Thị Luyến, Phó Giám đốc Cty ký tên, đóng dấu thừa nhận: Đến ngày 17/4/2012, Cty Hà Liên đã thanh toán cho Cty Đại Cường đủ 100% số tiền trên Hợp đồng số 09/HĐKT là 495 triệu đồng và thanh toán Hợp đồng số 10/HĐKT số tiền 330 triệu đồng. Cty Đại Cường đã bàn giao 2 xe ô tô đưa vào sử dụng. Trong lúc kinh tế của Cty Đại Cường nói riêng và toàn cầu nói chung đang bị lạm phát tăng cao nên đã lỡ hẹn với Cty Hà Liên. Cty Đại Cường cam kết nếu đến ngày 31/10/2012, không hoàn tất các thủ tục, giấy tờ cho Cty Hà Liên thì sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.
Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Lê Công Hà, Giám đốc Cty Hà Liên bức xúc: Trong quá trình nhận xe ô tô về, vì không có giấy tờ, thủ tục đầy đủ nên xe không thể tham gia giao thông, nằm ì ở nhà như một đống sắt vụn. Cty chúng tôi đã nhiều lần gọi điện thoại yêu cầu Cty Đại Cường làm các thủ tục, giấy tờ cho xe ô tô thứ nhất theo Hợp đồng số 09 (đã trả hết tiền) theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Cty Hà Liên đã chuẩn bị sẵn sàng số tiền còn lại để thanh toán Hợp đồng số 10 cho xe ô tô còn lại, nếu Cty Đại Cường làm đầy đủ giấy tờ giao cho Cty Hà Liên. Mới đây, do nhu cầu cấp thiết phải chở vật liệu xây dựng, Cty đã sử dụng một xe ô tô tham gia giao thông và bị Phòng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa bắt giữ, Cty chúng tôi đã gọi điện cho Cty Đại Cường đề nghị cung cấp giấy tờ gốc để xin xe và làm đăng ký, đăng kiểm nhưng Cty Đại Cường bảo không có.
Bà Lê Thị Chuyên, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân (DNTN) Thanh Bình (thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia) cũng ký hợp đồng mua xe ô tô Cửu Long, trị giá 505 triệu đồng với Cty Đại Cường, nội dung bao gồm cả đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm dân sự 1 năm. Ngay sau khi ký hợp đồng, DNTN Thanh Bình đã đặt cọc cho Cty Đại Cường 5 triệu đồng và các ngày 19/3 và 22/3/2012 tiếp tục chuyển thêm 400 triệu đồng. Còn lại 100 triệu đồng, DNTN Thanh Bình sẽ bàn giao hết cho Cty Đại Cường khi nhận xe và giấy tờ.
Thế nhưng, đã gần 3 năm trôi qua, DNTN Thanh Bình yêu cầu Cty Đại Cường làm các thủ tục, giấy tờ, nhưng vẫn “bặt vô âm tín”. Hiện, DNTN Thanh Bình phải gửi xe ô tô tại văn phòng đại diện Cty Đại Cường tại thị trấn Tào Xuyên, TP Thanh Hóa vì không có giấy tờ đăng ký, không thể tham gia giao thông.
Trước sự phản ứng của khách hàng mua xe, ngày 11/9/2013, đại diện Cty Cổ phần ô tô TMT (Cty TMT) - nhà sản xuất xe ô tô Cửu Long (số 199B Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã cùng Cty Đại Cường, các khách hàng mua xe Cửu Long ở Thanh Hóa tổ chức họp bàn giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại và các khoản nợ giữa đại lý Đại Cường với Cty TMT. Tại cuộc họp, các khách hàng mua xe đã nêu lên những khó khăn, thiệt hại khi ký hợp đồng mua xe, nộp tiền cho Cty Đại Cường nhưng đã hơn 1 năm nay chưa được nhận hồ sơ, thủ tục theo hợp đồng để đưa xe vào sử dụng. Đồng thời, các khách hàng đề nghị Cty Đại Cường nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cho các xe đã bán để đưa vào hoạt động.
Đại diện Cty Đại Cường là Giám đốc Đỗ Trọng Tú đã đưa ra lý do vẫn đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa có phương án tự giải quyết được vấn đề công nợ của 13 xe ô tô đã giao cho khách hàng. Số tiền mà Cty Đại Cường đã thu của khách hàng Cty nhận nợ nhà sản xuất và xin nhà sản xuất cấp hồ sơ cho khách hàng. Ty nhiên, đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ, những người mua xe ô tô Cửu Long ở Thanh Hóa vẫn chưa nhận được hồ sơ theo quy định của pháp luật để lưu hành xe.
Tiếp xúc với chúng tôi, hầu hết đại diện bên mua đều cho rằng, Cty Đại Cường đã lừa đảo khách hàng, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo Cty Đại Cường, xử lý nghiêm trước pháp luật; phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho các xe ô tô mà khách hàng đã nộp tiền mua…
PV Báo Thanh đang liên hệ với lãnh đạo Cty Đại Cường, cơ quan chức năng để tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người dân thôn Bồng Lai 1 có đơn thư kiến nghị về việc cán bộ thôn, xã có sai phạm trong kê khai và chi trả sai đối tượng được hỗ trợ sau cơn bão số 10 năm 2025. UBND xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận 918 ngày 29/5/2026 khẳng định, nhiều nội dung phản ánh là đúng.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Sau phản ánh của Báo Thanh tra về hàng loạt kiến nghị của cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Hoàng Mai kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới.
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Văn Thanh
Tân Lương
H.T
Thanh Lương
Thanh Lương
Dương Nguyễn
Nguyễn Thanh
Trần Quý
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Hương Giang
B.S
Tân Lương
Thái Hải